16 ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất cho vay, doanh nghiệp bất động sản có thêm kỳ vọng?

Tại cuộc họp của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) với các thành viên; 16 ngân hàng thương mại đã đồng thuận sẽ tiếp tục giảm lãi suất cho vay cho đến cuối năm 2021 nhằm hỗ trợ người dân; doanh nghiệp gặp khó khăn trong bối cảnh dịch Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp.

Ngân hàng giảm lãi suất cho vay giúp giảm bớt áp lực

Việc các ngân hàng giảm lãi suất cho vay chính là động thái tích cực; đúng thời điểm. Góp phần giúp tâm lý các doanh nghiệp nói chung, thị trường bất động sản nói riêng tốt hơn.

Ở góc độ thị trường bất động sản, mặc dù đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến khó lường nhưng giá nhà đất lại vẫn không có dấu hiệu đi xuống. Điều này đã khiến cho không ít người có nhu cầu ở thực gặp thêm khó khăn. Động thái này từ 16 ngân hàng thương mại có thể khiến khách hàng cá nhân bớt đi áp lực; lạc quan hơn trong quá trình sử dụng nguồn vốn vay để có được nơi an cư như mong đợi.

16_ngan_hang_se_giam_la
Nhiều ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất cho vay

Về phía các doanh nghiệp bất động sản, sự hỗ trợ này là quan trọng. Nhất là với những doanh nghiệp trong mảng hospitality. Đây cũng là phân khúc bị ảnh hưởng nặng nề bậc nhất khi mà khách quốc tế không thể đến. Trong khi du khách nội địa cũng rất ít ỏi vì đại dịch.

Ngân hàng giảm lãi suất cho vay sẽ giúp nhiều doanh nghiệp “cầm cự” qua giai đoạn khó khăn này. Và có thể tiếp tục hoạt động trở lại nhanh chóng nhất có thể khi mà dịch Covid- 19 được khống chế thành công.

Giúp thị trường Bất động sản phục hồi nhanh hơn sau dịch

Trong giai đoạn này, doanh nghiệp bất động sản cần nguồn lực lớn để đầu tư phát triển các dự . Nguồn vốn vay bất động sản cá nhân; doanh nghiệp chiếm tỷ trọng khá lớn trong cơ cấu tín dụng của các ngân hàng.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, đây là cuộc chiến mang tính sống còn nên các doanh nghiệp bất động sản luôn trong tâm thế nén lại; chuẩn bị và chờ đợi cơ hội bật dậy và tăng tốc. Việc các ngân hàng giảm lãi suất cho vay giúp doanh nghiệp duy trì được qua đại dịch thì vẫn còn cơ hội phục hồi. Bên cạnh đó họ tiếp tục đồng hành với ngân hàng. Theo các chuyên gia việc các ngân hàng cùng chia sẻ khó khăn và cùng đồng hành với doanh nghiệp; cá nhân vay là giải pháp thiết thực mang lại hiệu quả trong lâu dài.

ngan-hang-giam-lai-suat-cho-vay
các doanh nghiệp và nhà đầu tư bất động sản cũng dể thở hơn

Tuy nhiên doanh nghiệp bất động sản vẫn chưa có đề xuất cụ thể

Chia sẻ về động thái giảm lãi suất của các ngân hàng, tác động thế nào đến thị trường bất động sản, ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc bộ phận R&D DKRA Vietnam cho rằng, trong nội dung đề xuất của lãnh đạo ngân hàng vừa qua chưa đề xuất cụ thể cho doanh nghiệp bất động sản; cho cá nhân vay mua nhà….

Một số doanh nghiệp bất động sản có vay vốn ngân hàng thì chỉ có thể trông đợi chỉ được gia hạn; giãn tiến độ. Có điều nữa là ngân hàng được tăng hạn mức tăng trưởng tín dụng. Tuy nhiên doanh nghiệp bất động sản thì không được ưu tiên nên nhìn chung cũng thiệt thòi cho doanh nghiệp Bất động sản; khó khăn chưa thực sự được giải quyết nhiều.

Ông Hoàng cho rằng, thời điểm hiện nay, các doanh nghiệp bất động sản không gặp nhiều khó khăn như giai đoạn 2010 – 2012 mà khi đó họ phụ thuộc nhiều vào vốn ngân hàng; chịu lãi suất cao; lạm phát cao. Nhưng thời điểm hiện nay ngoài vấn đề thị trường thì các vấn đề về thuế; tài chính thì doanh nghiệp bất động sản cũng có những khó khăn nhất định.

Việc hỗ trợ cho doanh nghiệp bất động sản ngoài việc xem xét giảm bớt lãi suất thì các biện pháp như: hoãn nợ; giãn nợ; giãn tiến độ… sẽ hỗ trợ rất nhiều cho doanh nghiệp ở thời điểm này. Bên cạnh đó, quan trọng nữa là các vấn đề về nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư với nhà nước, như tiền thuế, tiền sử dụng đất,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *