Bạn biết gì về Proptech- xu hướng tất yếu của thị trường Bất Động Sản Việt Nam hiện nay ?

Theo như Hoàng Hưng Thịnh tìm hiểu thì “Proptech” là một trong những từ khóa được thảo luận và nhắc đến nhiều nhất khi người ta nói về tương lai của thị trường bất động sản.

Savills Việt Nam cho rằng, proptech là xu hướng sẽ có tầm ảnh hưởng rất lớn đến bất động sản toàn cầu và Việt Nam.

Proptech  thay đổi cách mua, bán, huy động tài chính và quản lý bất động sản:

Trước tiên, chúng ta sẽ đi định nghĩa về Proptech. Nó được hiểu một cách đơn giản là các công nghệ hướng tới thị trường bất động sản và được thiết kế với mục đích thay đổi cách chúng ta mua, bán, huy động tài chính và quản lý bất động sản.

Trường Said Business của Đại học Oxford cho rằng, năm 2017 đánh dấu một khởi đầu mới của lĩnh vực proptech.

Báo cáo PropTech 3.0: the future of real estate (Proptech 3.0: tương lai của bất động sản) gần đây của trường này viết: “Proptech thời điểm này đã tạo được một sức hút và đà tăng trưởng lớn đến mức xu hướng này sẽ thay đổi thế giới”.

Theo Hoàng Hưng Thịnh tìm hiểu 3 phân khúc nhỏ của proptech trên toàn cầu bao gồm: Công nghệ tài chính (fintech) trong bất động sản – nền tảng cho giao dịch quyền sở hữu bất động sản; kinh tế chia sẻ – nền tảng cho sử dụng bất động sản; bất động sản thông minh – nền tảng cho quản lý và vận hành bất động sản.

Được biết, tổng giá trị bất động sản trên toàn thế giới tính đến cuối năm 2017 đạt 280,6 ngàn tỷ USD, với khoảng 78% giá trị đến từ bất động sản nhà ở. Để có cái nhìn tương quan về độ lớn của con số này, hãy nhớ rằng tổng giá trị của tất cả số vàng trên thế giới chỉ khoảng 7,7 ngàn tỷ USD, và tổng sản lượng GDP toàn cầu là khoảng 78,3 ngàn tỷ USD, chỉ bằng 30% giá trị bất động sản. Đây là một con số vô cùng ấn tượng!

Ông Steven Lang, Giám đốc nghiên cứu bất động sản thương mại Savills UK nhận định: “Tuy proptech có tiềm năng biến đổi mọi khía cạnh của thị trường bất động sản, từ khâu mua bán đến thiết kế, hầu hết các cải tiến công nghệ được ứng dụng nhanh nhất hiện nay là các công nghệ tập trung vào việc quản lý bất động sản hiệu quả hơn. Những công nghệ này bao gồm các ứng dụng và cảm biến cho biết có bao nhiêu người trong tòa nhà và ở khu vực nào; từ đó có thể tự động tắt đèn và hệ thống sưởi để tiết kiệm năng lượng; hoặc cung cấp dữ liệu cho khách thuê doanh nghiệp tại các tòa nhà văn phòng để họ thiết kế và quản lý không gian hiệu quả hơn”.

Đồng quan điểm, ông Troy Griffiths, Phó Tổng giám đốc Savills Việt Nam cho rằng: “Phạm vi của proptech hiện nay không nằm trong lĩnh vực khởi nghiệp như định nghĩa ban đầu mà đơn giản là những cải tiến hiệu quả trong hoạt động hiện tại của thị trường bất động sản. Ví dụ như hệ thống mạng lưới kết nối internet (Internet of Things) và dữ liệu lớn (big data), thay vì làm gián đoạn thị trường thì chỉ nâng cấp những thông lệ trước đây lên một cấp độ hiệu quả cao hơn nhiều. Với lợi nhuận tương đối thấp, nhu cầu nguồn lực cao và giá trị tài sản lớn, Quản lý bất động sản là mảng dịch vụ có thể hưởng lợi ngay lập tức từ tác động tăng hiệu quả của proptech.”

Về lại với thị trường Việt Nam, hiện nay sự phát triển của Proptech diễn ra như thế nào ?

Hòa vào xu hướng phát triển công nghệ Proptech của toàn cầu, Việt Nam đang chứng kiến công nghệ thông minh được áp dụng vào nhiều khía cạnh của thị trường bất động sản.

Việt Nam với cơ cấu dân số trẻ và số lượng lớn người đam mê công nghệ (64 triệu người dùng Internet, chiếm 66% dân số; 62 triệu người thường xuyên sử dụng mạng xã hội, chiếm 64% dân số) đã nhanh chóng đón nhận công nghệ thông minh và dần bắt nhịp với xu hướng của thế giới.

Từ sử dụng ứng dụng thông minh trong bán hàng cho đến tích hợp thiết bị công nghệ trong các dự án bất động sản bao gồm cả không gian công cộng và không gian trong căn hộ/ thương mại; ngay cả các đơn vị quản lý bất động sản cũng đang từng bước ứng dụng công nghệ thông minh để quản lý và vận hành dự án một cách hiệu quả hơn.

Trong xu hướng đó, Savills Việt Nam đã phát triển ứng dụng quản lý bất động sản Savills Property Management Solutions (SPMS) – một phương tiện liên lạc chính thức và trực tiếp giữa các bên chủ đầu tư, cư dân và khách thuê. Ứng dụng SPMS mang tới cho người sử dụng sự phản hồi ngay lập tức đối với những yêu cầu cá nhân qua một hệ thống tự động. Là một kênh liên lạc rõ ràng giữa cư dân và ban quản lý dự án, SPMS có các tính năng cho phép người dùng thanh toán hóa đơn và đặt lịch sử dụng những dịch vụ tiện ích trong dự án chỉ với một vài bước đơn giản.

Ngoài ra, Hoàng Hưng Thịnh nhận thấy: “SPMS – một hệ thống phần mềm quản lý thân thiện với người dùng, có thể được sử dụng trên ứng dụng điện thoại và website – ra đời, đem đến cho chủ đầu tư, ban quản lý, cư dân và khách thuê một kênh thông tin liên lạc trực tiếp, rõ ràng và minh bạch.”

SPMS còn lưu trữ lịch sử thông tin của tất cả các dự án; qua đó tất cả thông tin trao đổi giữa các bên ban quản lý, ban quản trị, chủ đầu tư và cư dân đều minh bạch rõ ràng, tránh những hiểu lầm tranh chấp không đáng có. Tất cả báo cáo kỹ thuật và phản hồi về chất lượng dịch vụ được cư dân gửi đến hệ thống cũng sẽ được lưu giữ và là cơ sở để ban quản lý và chủ đầu tư cải thiện hoạt động quản lý và vận hành dự án theo thời gian.

Nhìn lại vấn đề, Hoàng Hưng Thịnh nghĩ rằng: các bạn, những ai đang ở trong lĩnh vực bất động sản thì cần nên thường xuyên update công nghệ để có thể đón đầu được xu hướng, thích nghi nhanh chóng để không bị “ đào thải” khỏi ngành.

Công ty CP Đầu tư Xây dựng và Phát Triển Hoàng Hưng Thịnh

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *