PHÁT TRIỂN CÔNG NGHIỆP MỞ RA NHIỀU CƠ HỘI CHO THỊ TRƯỜNG BĐS TP. ĐỒNG XOÀI

Thứ sáu, 4/3/2022  |  9:00  |  Tin tức, Tin thị trường

Với sự tập trung phát triển công nghiệp, đồng bộ về hạ tầng đã giúp thị trường BĐS Đồng Xoài có những thay đổi mang tính bước ngoặt trong thời gian tới. 

Hàng loạt doanh nghiệp kéo về TP.Đồng Xoài

Các thành phố có sự phát triển về cơ sở hạ tầng và được nâng cấp đơn vị hành chính luôn kéo theo sự hấp dẫn đầu tư đa lĩnh vực. Điển hình, TP. Đồng Xoài là đô thị hạt nhân, tập trung nền kinh tế xã hội của Bình Phước. Do đó, Đồng Xoài sẽ là nơi nhận được sự quan tâm nhất tỉnh; được đầu tư triển khai nhiều hạng mục quan trọng về hạ tầng, giao thông, công trình công cộng…

Thị trường BĐS TP. Đồng Xoài đang có sự góp mặt của các doanh nghiệp lớn như VinGroup, Becamex IDC, Đại Nam, FLC, Era Group, Cát Tường Group, Tập đoàn Dean Shoes, MDF VRG Dongwha,… Các doanh nghiệp đầu tư vào nhiều lĩnh vực. Phần lớn đầu tư về khu công nghiệp, bất động sản, thương mại – dịch vụ,… Tăng trưởng kinh tế năm 2021 của tỉnh Bình Phước đạt 5,35%, ngành công nghiệp tăng 17,75%. Trong đó TP. Đồng Xoài giữ vai trò quan trọng.

Chú trọng phát triển công nghiệp

Hiện nay, phát triển công nghiệp là một trong những lĩnh vực địa phương chú trọng. Đa phần các khu công nghiệp, cụm công nghiệp tập trung tại Đồng Xoài. Trong đó phải kể đến như KCN Đồng Xoài I, Đồng Xoài II, Đồng Xoài III… là nơi thu hút nhiều dự án đầu tư lớn. Địa thế và sự phát triển của Đồng Xoài chính là thước đo để nhà đầu tư đổ về.

Cụ thể, TP. Đồng Xoài nắm các tuyến đường xuyên tâm huyết mạch có giá trị giao thương trong và ngoài nước như QL 13, QL 14, các đường DT 741, DT 753… kết nối Tây Nguyên, Đông Nam Bộ và Campuchia. Ngoài ra, các công trình giao thông mới như hệ thống đường tránh nội đô, đường cao tốc, đường sắt được triển khai, góp phần nâng cao diện mạo đô thị, tạo lợi ích kinh tế.

Quy hoạch phân khu, đánh dấu điểm hút đầu tư

Để đi đến mục tiêu phát triển bền vững, đưa TP. Đồng Xoài từng bước đến tiệm cận tiêu chí đô thị loại 2. Dự kiến 2026, TP. Đồng Xoài đã tiến hành quy hoạch thành các phân khu chức năng. Bao gồm khu đô thị – hành chính trung tâm; khu đô thị thương mại – dịch vụ phía Đông; có 2 Khu đô thị công nghiệp là khu đô thị công nghiệp phía Tây, Tây – Bắc; khu đô thị công nghiệp phía Nam. Trong đó, khu đô thị phát triển mới phía Đông ấn định là đô thị trung tâm phát triển thương mại – dịch vụ chính của thành phố.

Những chuyển biến về quy hoạch, kinh tế và nguồn đầu tư… biến Đồng Xoài trở thành thị trường tiềm năng để phát triển bất động sản, tạo ra hấp lực đối với các doanh nghiệp lớn. Nhiều dự án tiến hành san lấp, xây dựng hạ tầng, tiện ích tạo diện mạo sôi nổi, thu hút giới đầu cơ đất nền ngoài tỉnh, đặc biệt từ TP. Hồ Chí Minh.

giao thông đồng xoài

 

Đồng Xoài xây dựng quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021 – 2030

Trên cơ sở phân tích, đánh giá điều kiện tự nhiên; kinh tế xã hội; hiện trạng sử dụng đất 2020; nhu cầu sử dụng đất của các ngành; tiềm năng đất đai; quan điểm khai thác sử dụng đất; định hướng sử dụng đất trên địa bàn; phương án Quy hoạch sử dụng đất của thành phố đến năm 2030 là:

– Nhóm đất nông nghiệp được quy hoạch là 7.295,13 ha; chiếm 43,50 % diện tích tự nhiên và giảm 6.184,96 ha so với năm 2020.

– Nhóm đất phi nông nghiệp quy hoạch 9.476,07 ha; chiếm 56,50 % diện tích tự nhiên, tăng 6.184,96 ha;

– Đất quốc phòng 218,30 ha, chiếm 1,30 % diện tích tự nhiên, tăng 118,60 ha so với hiện trạng; đất an ninh tăng 23 ha.

Đất công nghiệp được quy hoạch bài bản

Riêng đối với đất khu, cụm công nghiệp theo quy hoạch đến  năm 2030 là 1.131,68 ha; tăng 717 ha so với hiện trạng. Gồm các KCN Đồng Xoài I, Đồng Xoài II, Đồng Xoài III; một phần của KCN Bắc Đồng Phú(thuộc xã Tiến Hưng); 4 cụm công nghiệp tập trung tại xã, phường Tiến Hưng, Tân Thành, Tân Xuân, Tân Đồng. Có thể thấy đất công nghiệp được quy hoạch thành phố quy hoạch bài bản. 

Không chỉ đất công nghiệp, về quy hoạch đất đô thị, dự kiến đến năm 2030, nâng cấp xã Tiến Hưng lên phường; chuẩn bị cơ sở hạ tầng cho xã Tân Thành lên phường sau năm 2030. Như vậy đến năm 2030 diện tích đất đô thị Đồng Xoài là 11.210 ha; tăng trên 5.000 ha và chiếm 66,84% diện tích tự nhiên. Đến năm 2030 thành phố Đồng Xoài có 5 khu đô thị:

– Khu đô thị trung tâm hiện hữu thương mại dịch vụ, văn hóa – giáo dục đào tạo.

– Khu đô thị phía Tây Bắc

– Thứ 3 là khu đô thị phía Nam

– Khu đô thị phía Đông 

– Khu đô thị phía Tây.

 Việc lập Quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030 của TP. Đồng Xoài có ý nghĩa quan trọng đối với công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn thành phố. Đây là căn cứ, cơ sở để thực hiện việc rà soát, điều chỉnh quy hoạch của các ngành, lập kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện nhằm đảm bảo sự thống nhất trong quản lý và sử dụng đất trên địa bàn. Cũng từ đó thu hút các nhà đầu tư đến phát triển kinh tế cũng như góp phần thay đổi bộ mặt đô thị. 

Xem thêm:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *