BĐS nào hồi phục mạnh nhất quý 4/2021, khi khu Đông TP.HCM sắp bị nhấn chìm? 

Thứ ba, 9/11/2021  |  9:00  |  Tin tức, Tin thị trường

Tại phiên thảo luận quý 3/2021, các chuyên gia đã chỉ ra 3 loại hình BĐS có nhiều cơ hội phục hồi mạnh trong quý 4/202. Đặc biệt trước thông tin khu Đông TP. HCM sẽ bị nhấn chìm. Vậy đó là những loại hình nào?

Đất nền vùng ven vẫn có sức hút

Trong hội nghị trực tuyến công bố báo cáo thị trường quý 3/2021, phiên thảo luận còn có những thông tin đáng chú ý về những loại hình BĐS sẽ phục hồi nhanh trong quý 4 và nửa đầu năm 2022. Theo đó, các chuyên gia cho rằng căn hộ tầm trung; đất nền vùng ven;  BĐS khu công nghiệp sẽ phục hồi nhanh nhất.

Cụ thể, ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực phía Nam cho biết, nhu cầu BĐS của người dân vẫn rất cao. Đặc biệt với TP. HCM thành phố hơn chục triệu dân, tốc độ gia tăng dân số khoảng 2%. Vậy nên nhu cầu nhà ở cũng như đầu tư là rất lớn.

Dữ liệu của Batdongsan.com.vn cho thấy hơn 70% lượng tìm kiếm thời gian vừa qua vẫn tập trung ở loại hình BĐS để ở. Đa số thuộc phân khúc bình dân, trung cấp. Đáng chú ý, căn hộ chung cư và đất vùng ven quanh TP. HCM phục vụ nhu cầu ở thực tăng trưởng ngay khi có thông tin nới lỏng giãn cách. Vậy nên các nhà đầu tư trung và dài hạn thường chọn những lô đất nền vùng ven tại khu đô thị để giữ dòng tiền luôn sinh lời.

hung-thinh-golden-land
Dự án Hưng Thinh Golden Land được chú ý nhờ cơ sở hạ tầng hoàn thiện 100%

Mức độ quan tâm căn hộ tỉ lệ thuận với tốc độ đô thị hóa

Thực tế tốc độ đô thị hóa, tỷ lệ nhập cư cao tại các thành phố lớn đưa đến nhu cầu lớn về nhà ở. Phân khúc được quan tâm nhất vẫn sẽ là căn hộ giá trung bình, trung bình khá; phù hợp tài chính của phần lớn người lao động. Đây cũng là phân khúc chịu ít tác động nhất của dịch bệnh. 

Tuy nhiên nguồn cung căn hộ hiện chưa đáp ứng đúng nhu cầu. Trên thị trường hiện nay, phân khúc bình dân, thu nhập thấp đã gần như biến mất. Chi phí đầu vào, khó khăn thủ tục pháp lý kéo dài không đem lại hiệu quả kinh doanh là nguyên nhân khiến các chủ đầu tư không mặn mà. Để tăng thêm nguồn cung dự án bình dân, cần có sự hỗ trợ của Nhà nước về hành lang pháp lý.

Bất động sản công nghiệp hưởng lợi do làn sóng dịch chuyển quốc tế

Ngoài đất nền vùng ven và căn hộ giá mềm, loại hình BĐS công nghiệp cũng có “kháng thể” rất tốt với dịch bệnh. Tuy nhiên loại hình này còn phụ thuộc vào hạ tầng; vị trí kết nối; chính sách ưu đãi; đầu tư của địa phương; đặc biệt là logistic hàng không, cảng biển. Làn sóng dịch chuyển nhà máy sản xuất của nhiều thương hiệu quốc tế từ Trung Quốc về Việt Nam giúp BĐS công nghiệp hưởng lợi lớn. 

Đáng chú ý, yếu tố thúc đẩy phát triển BĐS công nghiệp của Việt Nam còn là 13 hiệp định đã ký kết và các hiệp định song phương, đa phương mà Việt Nam đang đàm phán với các quốc gia khác. Gần nhất là hiệp định EVFTA có tác động rất lớn đến thị trường châu Âu; cũng như hoạt động xuất khẩu của Việt Nam. Việt Nam đứng trước cơ hội hội nhập rất sâu rộng trên phương diện quốc tế. Do đó dịch bệnh chỉ là khó khăn ngắn hạn; làm chậm lại ở một góc độ nào đó trong tiến trình phát triển của BĐS khu công nghiệp. 

bds-nao-hoi-phuc-manh-nhat-quy-4-2021
BĐS công nghiệp được hưởng lợi lớn khi làn sóng đầu tư từ nước ngoài ngày càng tăng

Dự đoán khu Đông TP.HCM sẽ bị nước nhấn chìm trước năm 2030

Nhiều thành phố ven biển trên khắp thế giới, bao gồm TP. HCM, có nguy cơ bị nước biển nhấn chìm sớm hơn dự báo trước đây. Nguyên nhân là biến đổi khí hậu khiến băng ở hai cực tan với tốc độ báo động.

Trong báo cáo mới nhất, tổ chức Climate Central (Mỹ) lập ra bản đồ những nơi trên thế giới có thể bị nước biển nhấn chìm trước năm 2030 dựa trên dữ liệu của Ủy ban Liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) thuộc Liên Hiệp Quốc. 

Theo dự báo mới nhất, TP. HCM có thể chìm trước năm 2030. Ít nhất là khu vực phía đông nằm cạnh sông Sài Gòn và khu Thủ Thiêm vốn là đầm lầy trũng thấp.

Thậm chí nếu thành phố không bị chìm, nhiều khu vực có thể trở nên khó sinh sống do nhiều yếu tố như lũ lụt và bão.

HCM nếu bị chìm thì bất động sản sẽ ra sao?

Khu Đông được xem là khu vực phát triển chiến lược của TP. HCM. Vì vậy, bất động sản của khu vực này luôn thu hút giới đầu tư. Trước thông tin khu Đông TP. HCM cụ thể là khu vực cạnh sông Sài Gòn có thể bị chìm thì nhà đầu tư bắt đầu có tâm lý đi xa hơn. Tiêu biểu là ở các khu vực như TP. Thủ Đức, Bình Dương. Đây là những địa phương có hạ tầng phát triển đồng bộ. 

bds-nao-hoi-phuc-manh-nhat-quy-4-2021
Khu vực ven sông Sài Gòn có nguy cơ bị nhấn chìm

Bên cạnh đó, với sự tập trung của các khu công nghiệp lớn như khu công nghiệp Becamex; Khu công nghiệp Mỹ phước 2; Khu công nghiệp Sóng Thần 2;…  Điều này sẽ tạo hấp lực lớn cho BĐS khi thu hút hàng trăm ngàn lao động kéo về đây mỗi năm. 

Thay đổi diện mạo nhờ nhiều dự án lớn

Diện mạo khu Đông Sài Gòn có được như ngày hôm nay không thể không nhắc đến sự xuất hiện của hàng loạt khu dân cư và cao ốc, khu đô thị tầm cỡ như Vinhomes Grand Park; Verosa Park; Sala,… 

Cũng chính vì vậy mà nhiều dự án đất nền trở thành miếng béo bở với tiềm năng sinh lời lớn và khả năng thanh khoản cao. Nguyên nhân vì diện tích đất nền ở Thủ Đức và Bình Dương đang dần thu hẹp lại. Nguồn cũng bắt đầu hạn chế. Hiện tại có những dự án  đáng chú ý như Khu Nhà Ở Nam Long 3 Bình Dương (Bến Cát); Center City 3 Bình Dương,…

Ngoài phân tích về các loại hình BĐS đáng chú ý trong quý 4 và nửa đầu năm 2022; các chuyên gia cũng đưa ra một số quan điểm, dự báo tích cực dành cho BĐS nghỉ dưỡng – loại hình chịu tác động nặng nề nhất từ dịch Covid.  

Các bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *