Bình Dương dành 50ha đất xây trường đại học Y và bệnh viện mang tầm quốc gia

Thứ  bảy, 30/7/2022  |  10:00  |  Tin tức, Tin thị trường

Bình Dương là tỉnh phát triển công nghiệp, đời sống người dân ngày càng được nâng cao, nhu cầu chăm sóc sức khỏe theo đó cũng cao nhưng lĩnh vực y tế ở địa phương này chưa xứng tầm. Do đó, địa phương này đã dành quỹ đất 50ha để xây bệnh viện tuyến cuối và trường đại học Y.

 50ha để xây bệnh viện và trường đại học Y

Ngày 29/7, thông tin từ UBND tỉnh Bình Dương cho biết, lãnh đạo tỉnh này đã đi khảo sát thực địa vị trí thực hiện công trình bệnh viện và trường đại học Y tại phường Định Hòa, TP. Thủ Dầu Một và thị trấn Lai Hưng, huyện Bàu Bàng.

Được biết, tỉnh Bình Dương đã bố trí khu đất với tổng diện tích 50ha để phát triển y tế. Trong đó có 20ha xây dựng bệnh viện tuyến cuối mang tầm quốc gia ở TP. Thủ Dầu Một và 30ha xây dựng đại học Y tại huyện Bàu Bàng.

Để triển khai thực hiện, UBND tỉnh Bình Dương giao Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với các sở, ngành thảo luận một số nội dung liên quan về đơn vị chủ trì xây dựng đề án, tính pháp lý của khu đất và nguồn vốn thực hiện. Sở Y tế tỉnh Bình Dương được giao báo cáo tiến độ thực hiện về Bộ Y tế để phối hợp triển khai.

Dự án bệnh viện Đa khoa 1.500 giường ở Bình Dương sắp đưa vào hoạt động

Theo Sở Y tế Bình Dương, đây là chủ trương lớn, cần sự thống nhất từ Bộ Y tế và UBND tỉnh để xác lập cơ quan chủ trì soạn thảo Đề án, phân định nguồn vốn, phương thức thực hiện.

Ngành y tế tỉnh này cũng đưa ra phương án và cho rằng có khả thi, đó là UBND tỉnh bố trí nguồn đất để giao đất; Bộ Y tế chỉ đạo các Bệnh viện tuyến Trung ương là đơn vị lập dự án xây dựng và vận hành bệnh viện.

benh-vien-binh-duong

Đại diện Sở Y tế tỉnh Bình Dương cho biết, để đảm bảo một phần nguồn nhân lực cho hoạt động bệnh viện có tầm cỡ, đáp ứng kỳ vọng cần sự hỗ trợ, chi viện các chuyên gia đầu ngành từ các bệnh viện tuyến Trung ương.

Theo số liệu thống kê từ ngành y tế tỉnh Bình Dương, toàn ngành hiện có 10.400 nhân viên y tế (bao gồm y tế ấp, khu phố); tỷ lệ nhân viên y tế/10.000 dân là 37,2 nhân viên; tỷ lệ bác sĩ/10.000 dân là 7,51 bác sĩ; dược sĩ đại học /10.000 dân là 3,68.

Triển khai đề án xây dựng Khu liên hợp Công nghiệp Thể thao 200 ha

Liên quan đến lĩnh vực y tế, đại diện lãnh đạo Sở Nội vụ tỉnh Bình Dương cho Tiền Phong hay để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh, đã thống nhất tuyển dụng thêm viên chức sự nghiệp y tế trong năm 2022 hơn 800 chỉ tiêu.

Cũng liên quan đến đầu tư công, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Dương đã đề xuất về việc triển khai đề án xây dựng Khu liên hợp Công nghiệp Thể thao Bình Dương có quy mô dự kiến từ 200 ha. Bao gồm các hạng mục: Công trình sân vận động trung tâm; nhà thi đấu thể dục thể thao đa năng; khu thi đấu thể thao dưới nước; khu dịch vụ thể thao và các công trình khác. Trong đề xuất, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Dương cũng nêu ý nghĩa của dự án, khẳng định đây điểm nhấn quan trọng của Bình Dương nói riêng và Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nói chung trong thời gian tới.

Khi công trình hoàn thành, nơi đây sẽ là địa điểm quen thuộc để đăng cai các sự kiện văn hóa thể thao cấp quốc gia, quốc tế cũng như phục vụ các hoạt động văn hoá thể thao của các nhà máy, khu công nghiệp, cụm công nghiệp của cả vùng.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *