Bức tranh kinh tế và bất động sản cuối năm 2021 sẽ có màu sắc nào?

Sau khi siết chặt chỉ thị 16, nhiều hoạt động của doanh nghiệp bắt buộc phải dừng lại. Vậy bức tranh kinh tế Việt Nam nửa cuối năm 2021 sẽ ra sao? Thị trường bất động sản chuyển biến như thế nào?

Tổng quan thị trường kinh tế Việt Nam nửa đầu năm 2021

Kinh tế Việt Nam đã có những chuyển biến tích cực trong 6 tháng đầu năm. GDP đạt mức tăng 5,64% và xuất khẩu tăng tới 28,4%; nhập khẩu tăng 36,1%. Đây là kết quả khá tích cực trong khi một số địa phương của Việt Nam dịch bệnh bùng phát và ảnh hưởng không nhỏ tới sản xuất như ở Hải Dương; Bắc Giang; Thái Nguyên; Đà Nẵng; TP.HCM…. Hiện tại, dịch bệnh đang tăng nhanh và lan ra rất nhiều tỉnh thành trong cả nước. Đặc biệt, là những khu vực là trọng tâm kinh tế Việt Nam như TP. HCM, Hà Nội, Bình Dương, Đồng Nai,…

Nhiều hoạt động kinh tế bị ngưng trệ. Theo dự báo tình hình dịch bệnh sẽ tiếp tục ở mức trầm trọng; ít nhất là 1 tháng tới nếu người dân không chấp hành tốt các biện pháp phòng chống dịch. Rất nhiều nhà máy tại trung tâm công nghiệp cả nước là Đồng Nai; Long An; Bình Dương và một số khu vực quanh Hà Nội buộc phải đóng cửa dừng sản xuất. Việc lưu thông hàng hóa giữa các khu vực đang gặp rất nhiều khó khăn. Chắc chắn điều này sẽ ảnh hưởng trầm trọng đến kinh tế Việt Nam trong những tháng cuối năm.

Kinh-te-Viet-nam-2021
Kinh tế sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch

Dự báo về bức tranh kinh tế Việt Nam 2021

Dự báo về triển vọng kinh tế Việt Nam 2021, mới đây nhóm tác giả Viện Đào tạo và Nghiên cứu BIDV đánh giá đợt dịch này có nhiều tác động tiêu cực tới nền kinh tế. Tuy nhiên, ở kịch bản cơ sở, nhóm chuyên gia vẫn dự báo GDP năm 2021 tăng trưởng 5,8 – 6%; thấp hơn so với mức 6,1 – 6,3% họ đưa ra hồi đầu tháng 6; và mức 6,5 – 7% dự báo hồi đầu năm. Kịch bản tiêu cực nhất mà nhóm nghiên cứu này đưa ra là GDP tăng 5,1-5,3%.

Vào đầu tháng 7 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ cũng tuyên bố thống nhất chưa thay đổi mục tiêu đã đề ra. Bên cạnh đó, thống nhất với 2 kịch bản tăng trưởng được Bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng với kịch bản 1 tăng 6%; kịch bản 2 tăng 6,5%.
Như vậy, chỉ cần đạt được kịch bản kém nhất theo nhóm nghiên cứu thuộc BIDV đưa ra thì cũng được xem là một thành tích tốt trong bối cảnh cảnh hiện nay. Xét trên thực tế, mục tiêu tăng trưởng trên 5% rất khó khả thi bởi dịch bệnh đang bùng phát dữ dội và lan rộng trên cả nước. Rất nhiều hoạt động kinh tế đang bị ngưng trệ. Vì vậy rất có thể kinh tế quý 3 năm nay GDP tăng trưởng âm.

Tương lai thị trường bất động sản nửa cuối năm 2021?

Dù kinh tế có suy giảm mạnh nhưng được dự đoán sẽ nhanh chóng phục hồi trở lại ngay khi tình hình dịch bệnh được khống chế. Cộng hưởng với tốc độ tiêm phòng vắc xin hiện nay; thì Việt Nam có thể đạt ngưỡng tỷ lệ tiêm phòng 30-50% ở một số khu vực quan trọng trong quý 4/2021. Vào thời điểm đó kinh tế Việt Nam sẽ dần trở lại bình thường và lấy lại đà tăng trưởng.
Đối với hệ thống tài chính chắc chắn Chính phủ và NHNN sẽ có nhiều biện pháp hỗ trợ.

Với việc lạm phát vẫn đang ở mức khá thấp thì phương án hạ lãi suất và khoanh nợ cho doanh nghiệp gặp khó khăn chắc chắn sớm áp dụng. Đây cũng là một tiền đề vững chắc giúp cho bất động sản nói riêng và kinh tế nói chung sớm lấy được đà phục hồi.

Kinh-te-Viet-nam-2021
Nhiều người dân đã được tim vacxin Covid-19

Đối với thị trường bất động sản dù giao dịch hiện nay đang tạm thời đóng băng; giá nhà đất ở nhiều nơi đang được xem là mức cao. Triển vọng của thị trường bất động sản vẫn còn khá tích cực.

Việc Chính phủ tiếp tục đầu tư vào cơ sở hạ tầng sẽ là một trong những động lực lớn cho bất động sản một số khu vực. Bên cạnh đó, chính sách lãi suất thấp sẽ hỗ trợ rất tốt cho thị trường bất động sản tiếp tục phát triển mạnh trong những năm tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *