Cách đầu tư “bỏ trứng vào nhiều giỏ” của một nhà đầu tư bất động sản kỳ cựu

Chia sẻ về cách phân tán rủi ro trong đầu tư BĐS, một nhà đầu tư (NĐT) BĐS lâu năm đã chỉ ra một số kinh nghiệm để những người có dòng tiền nhàn rỗi đầu tư bất động sản, kiếm lợi nhuận bền vững.

Có nhiều loại hình đầu tư để vừa “giữ” tiền nhàn rỗi vừa kiếm thêm lợi nhuận, nhưng không nhất thiết là BĐS, mà các nhà đầu tư nên lựa chọn “giỏ” mà mình giỏi nhất và có thể tốn ít thời gian nhất cho nó.

Theo nhà đầu tư này, lựa chọn kênh đầu tư, nhà đầu tư nên tuân thủ theo 2 nguyên tắc sau:

Nguyên tắc 1: Trứng chắc chắn phải bỏ nhiều giỏ, nhưng phải nên cùng một chủng loại giỏ mà mình giỏi nhất, vì ai cũng có giới hạn về năng lực và tiền bạc.

Chẳng hạn, chấm điểm về trình độ các “chủng loại giỏ” của mình là: Nhà phố 9 điểm, chung cư 8 điểm, nhà cho thuê 7 điểm, đất nền 7 điểm, chứng khoán 6 điểm, vàng 5 điểm, forex 4 điểm, gửi tiền ngân hàng 10 điểm. Vậy mình chỉ nên tập trung cho 2 mảng mạnh nhất là gửi tiền ngân hàng và nhà phố, hay tối đa chỉ nên thêm mảng chung cư, không nên lan man vào mấy cái 4-5-6-7 điểm.

Nguyên tắc 2: Trong cùng 1 chủng loại giỏ mà mình giỏi nhất, lại chia ra làm nhiều giỏ nhỏ.

Chẳng hạn: Thay vì dồn 20 tỷ mua 1 căn nhà, có thể chia ra mua 2-3 căn nhà 6-7 tỷ/căn; Thay vì dồn 20 tỷ mua 4 căn chung cư trong cùng dự án, có thể chia ra mua ở 4 dự án khác nhau; Thay vì gửi 20 tỷ vào 1 ngân hàng, có thể chia ra gửi vào 10 ngân hàng.

Khi làm cái mình giỏi nhất thì sẽ “làm mà như không làm”, và vẫn tập trung được đầu óc, tinh thần, thời gian vào hoạt động sản xuất kinh doanh hay đi làm chính, để tiếp tục tạo ra giá trị cho xã hội và tăng thêm nguồn tiền nhàn rỗi.

Thời điểm này nên đầu tư vào phân khúc BĐS nào là tốt nhất?

Tuỳ theo tiêu chí ưu tiên của mỗi người: “cần sự an toàn” “giữ tài sản tránh mất giá đồng tiền”, hay “làm giàu”.

Trong giai đoạn khó khăn này, nên chọn ưu tiên cho “option 1” (cần sự an toàn). Tiêu chí này cần các sản phẩm đáp ứng tiêu chí thanh khoản dễ dàng. Để thanh khoản dễ thì sản phẩm phải có pháp lý rõ ràng và có thể sử dụng được ngay (ví dụ nhà phố/chung cư có thể ở ngay, nhà xưởng có thể cho thuê ngay, hay nhà cho thuê có thu nhập đều,…).

Các sản phẩm phù hợp tiêu chí “làm giàu nhanh” như pháp lý chưa chắc (BĐS hình thành tương lai), hoặc đất nền ở xa mua xong để đó chờ tăng giá không sử dụng liền, sẽ phù hợp với những người có tiền nhàn rỗi và có thể không cần đụng tới khoản tiền này trong thời gian dài 5-10 năm.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *