Cao tốc Mỹ Phước – Tân Vạn cho thông xe, hút tỷ USD FDI cho Bình Dương

Sau nhiều năm thi công và đi vào sử dụng theo từng giai đoạn thì nay tuyến đường Mỹ Phước – Tân Vạn cho thông xe toàn tuyến từ 5/2021.

Cao tốc Mỹ Phước – Tân Vạn cho thông xe có ý nghĩa gì đối với Bình Dương?

Đây hiện đang là tuyến đường huyết mạch khi kết nối nhanh chóng từ các khu công nghiệp đến các cảng biển quốc tế; góp phần thu hút hút hàng tỷ USD vốn FDI cho Bình Dương.

Theo đó, kể từ khi đi vào hoạt động đến nay, cao tốc Mỹ Phước – Tân Vạn là một trong những công trình quan trọng bậc nhất của Bình Dương. Vì tuyến đường này cắt quốc lộ 1K và xa lộ Hà Nội; kết nối trực tiếp 3 tỉnh, thành phố: Đồng Nai, Bình Dương, TP. HCM; trở thành một trong những tuyến đường vận chuyển hàng hóa quan trọng; thuận lợi cho phát triển kinh tế của khu vực Đông Nam Bộ.

Tổng quan về cao tốc Mỹ Phước – Tân Vạn

Cao tốc Mỹ Phước – Tân Vạn có chiều dài 64km; chia thành 10 làn với tổng vốn đầu tư 4.300 tỷ. Kết nối với các trục giao thông như đường Hồ Chí Minh, quốc lộ 1, quốc lộ 1K,…

Điểm đầu là KCN Bàu Bàng (tỉnh Bình Dương); điểm cuối là nút giao Tân Vạn (xa lộ Hà Nội, TP. HCM). Tuyến đường này có một phần trùng với dự án đường Vành đai 3 TP. HCM.

Theo chủ trương, Bình Dương chú trọng phát triển đồng bộ hạ tầng giao thông kết nối các KCN gắn với đô thị hóa; nhằm tiếp tục xây dựng một môi trường hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài.

cao-toc-my-phuoc-tan-van-cho-thong-xe-hut-ti-USD

Cao tốc Mỹ Phước – Tân Vạn cho thông xe, tăng lực hấp dẫn FDI cho Bình Dương

Dựa trên việc tạo điều kiện thuận lợi nhất để hấp dẫn vốn đầu tư FDI, cao tốc Mỹ Phước – Tân Vạn được đánh giá là công trình mang ý nghĩa quan trọng hàng đầu với Bình Dương và toàn khu vực kinh tế Đông Nam Bộ bởi những điều sau đây:

Vị trí kết nối với nhiều tuyến đường quan trọng

Cao tốc Mỹ Phước – Tân Vạn đi qua các KCN lớn nằm trên 4 huyện, TP là: TP.Thủ Dầu Một, TP.Thuận An, TP. Dĩ An, Bàu Bàng, Bến Cát. Kết nối đến cảng biển quốc tế quan trọng khu vực Đông Nam Bộ.

Theo tính toán của các chuyên gia, tuyến đường này giúp giảm thời gian vận chuyển 25%; chi phí vận chuyển theo đó cũng giảm ở mức 30%. Đối với vận chuyển hàng hóa, nguyên liệu từ các nhà máy tại các KCN tới các cảng biển quốc tế (Thị Vải, Cái Mép..); cảng container (cảng Đồng Nai, Bình Dương, Quận 9).

Vị trí chiến lược trong kết nối Bắc – Nam

Cao tốc Mỹ Phước – Tân Vạn là mạch giao thông chiến lược của tỉnh trong việc kết nối Bắc – Nam. Đóng vai trò kết nối các KCN của Bình Dương với tỉnh trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Bao gồm các tỉnh, thành là Bình Phước, Đồng Nai, các tỉnh Tây Nguyên, TP. HCM.

Đón đầu dự án siêu sân bay Long Thành

Để đón đầu dự án sân bay Long Thành tại Đồng Nai. Mới đây, hai tỉnh Bình Dương và Đồng Nai đã thống nhất xây dựng cầu Bạch Đằng 2 bắc ngang sông Đồng Nai nhằm kết nối giữa hai tỉnh; khi hoàn thành sẽ có thêm một cửa ngõ mới để kết nối Bình Dương đến sân bay Long Thành. Và tuyến đường này sẽ thông qua cao tốc Mỹ Phước – Tân Vạn. Từ đó việc kết nối với cảng hàng không quốc tế lớn nhất cả nước được rút ngắn đáng kể.

Giảm tải trọng cho quốc lộ 13

Cao tốc Mỹ Phước – Tân Vạn sẽ tạo thêm một trục giao thông quan trọng cho các KCN của Bình Dương; góp phần giảm tải cho quốc lộ 13. Quốc lộ 13 là tuyến đường duy nhất lưu thông giữa TP. HCM và Bình Dương; đoạn đi qua Bình Dương thường được gọi là đại lộ Bình Dương.

cao-toc-my-phuoc-tan-van-cho-thong-xe-hut-ti-USD
Cao tốc Mỹ Phước – Tân Vạn mở ra nhiều cơ hội mới cho Bình Dương

Nhờ hạ tầng, Bình Dương đứng top đầu thu hút vốn FDI cả nước

Nhờ chú trọng đầu tư hạ tầng giao thông phục vụ công nghiệp, Bình Dương hiện đang là địa phương thu hút vốn FDI cao của cả nước. Tính từ đầu năm 2021 đến ngày 15/5/2021, Bình Dương đã thu hút 1 tỷ 252 triệu USD vốn đầu tư nước ngoài; bằng 159% so với cùng kỳ năm 2020.

Lũy kế đến nay, Bình Dương đứng thứ 3 cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài, chỉ sau TP. HCM và Hà Nội. Với 3.974 dự án,tổng số vốn đăng ký đầu tư đạt 36,5 tỷ USD; Bình Dương chiếm khoảng 9% tổng vốn đầu tư cả nước. 

Trong đó, TX. Bến Cát huy động các nguồn lực tiếp tục đầu tư xây dựng và phát triển thị xã trở thành đô thị công nghiệp, dịch vụ văn minh, bền vững. Tập trung phát triển khu vực phía Tây, Tây – Bắc thị xã. Trong đó, giai đoạn 2020- 2025, thị xã ưu tiên nâng cấp 2 xã lên phường và đến năm 2025 TX. Bến Cát cơ bản đạt các tiêu chí đô thị loại II. Chú trọng phát triển nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; đáp ứng yêu cầu hội nhập và đổi mới khoa học công nghệ theo xu thế của cách mạng công nghiệp 4.0. 

Thị trường bất động sản hưởng lợi từ tuyến Mỹ Phước – Tân Vạn

Theo thống kê thị trường, đất nền thổ cư mặt đường Mỹ Phước – Tân Vạn đoạn qua địa phận các phường Định Hòa, Phú Mỹ hay Phú Lợi (TP. Thủ Dầu Một) có giá dao động ở mức 35-40 triệu/m2. Tại Thuận An, đất nền thổ cư khu vực này dao động trong khoảng 28-34 triệu/m2. Tại  Bến Cát, giá đất nền cũng có giá dao động từ 16 – 20 triệu/m2.

Phát triển kinh tế kéo theo bất động sản

Sự phát triển kinh tế kéo theo là giá bất động sản tăng trưởng. Dự báo các dự án nằm quanh trục đường Mỹ Phước – Tân Vạn sẽ nhanh chóng thiết lập mặt bằng giá mới và có xu hướng tiếp tục tăng. Việc sở hữu nhà ở quanh khu vực này sẽ ngày càng khó khăn hơn.

Với vị trí cách trung tâm thị xã Bến Cát 5 phút đi xe và kết nối với cao tốc Mỹ Phước – Tân Vạn, Khu Nhà Ở Nam Long 3 Bình Dương đang được nhiều nhà đầu tư chú ý. Hiện tại dự án còn đang được chủ đầu tư trợ giá hậu dịch covid – 19. Bên cạnh giá tốt, Khu Nhà Ở Nam Long 3 Bình Dương còn sở hữu chuỗi tiện ích đẳng cấp như công viên xanh, bệnh viện, trường học, trung tâm thương mại,… ngay trong nội khu dự án.

Cũng chính vì thế, đây cũng là dự án đang thu hút được nhiều sự quan tâm của đại đa số người dân có túi tiền vừa phải. Những nhà đầu tư mong muốn có biên độ lợi nhuận cao trong tương lai.

Bài viết liên quan:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *