Chạy theo cuộc đua giá BĐS Bình Dương sau tác động nặng nề của Covid-19

Theo CBRE Việt Nam, trong 9 tháng năm 2020 ghi nhận sự phát triển mạnh mẽ của thị trường căn hộ, đất nền dự án tại Bình Dương. Thị trường Bình Dương thu hút được sự chú ý của người mua nhờ các dự án có vị trí gần với Tp.HCM và việc thành lập hai thành phố mới là Thuận An và Dĩ An trong đầu năm 2020.

Từ sự “phá đỉnh” giá BĐS Thủ Đức…

Nói đến thị trường BĐS Bình Dương trước tiên phải nói về thị trường BĐS Thủ Đức của Tp.HCM, bởi đây là khu vực giáp ranh với Bình Dương và đang trở thành tâm điểm về sức hút của thị trường BĐS phía Nam.

Trong những năm qua, Thủ Đức là một trong những khu vực có tốc độ đô thị hóa mạnh nhất của Tp.HCM, nhu cầu nhà ở tại quận Thủ Đức tăng nhanh đột biến trong khi nguồn cung sản phẩm khan hiếm không đủ đáp ứng nhu cầu nhà ở, dân để tình trạng giá nhà, đất không ngừng biến động mạnh. Đặc biệt là kể từ khi thông tin Thủ Đức lên Thành phố, giá nhà đất tại quận này liên tiếp xác lập mặt bằng giá mới.

BĐS Thủ Đức tăng vọt, khiến nhiều  cá mập “đổ bộ” đầu tư sớm

Không chỉ Thủ Đức mà cả khu Đông hiện vẫn không thể tìm thấy một dự án căn hộ có giá dưới 40 triệu đồng/m2. Nhà ở vừa túi tiền và nhà ở lần đầu thì khó có thể chen chân vào khu vực này. Trong khi, nguồn cung căn hộ mới tại Q.Thủ Đức hiện nay gần như “tuyệt chủng.

Theo khảo sát của giới chuyên môn, chỉ tính trong vòng 3 năm qua, giá nhà đất liền thổ tại Thủ Đức đã có mức tăng trung bình từ 50 – 70%, có những khu vực tăng trên 100%, thậm chí đến 200%. Không chỉ giá nhà đất liền thổ tăng cao mà phân khúc thị trường căn hộ cũng tăng nhanh một cách đột biến, hầu hết các dự án căn hộ tại Q.Thủ Đức đều có mức giá tăng trung bình ít nhất là 50% so với cách đây 3 năm.

Khảo sát cho thấy, thị trường BĐS Thủ Đức hiện nay hầu như không có dự án mới được bán ra thị trường mà chủ yếu là giao dịch trên thị trường thứ cấp. Song cái khó của thị trường này là người bán nhỏ giọt, trong khi đó người mua phải thanh toán một lần dẫn đến những người có thu nhập trung bình khó tiếp cận được. Sắp tới khi Thủ Đức trở thành Thành phố loại 1, khả năng BĐS khu vực này sẽ còn tăng cao hơn.

….. Đến cuộc “đua giá” của BĐS Bình Dương

Có lợi thế giáp ranh với Tp.HCM, Bình Dương thời gian gần đây đang trở thành “tay đua” nguồn cung với BĐS Tp.HCM. Và do địa thế gần Q.Thủ Đức, Tp.HCM nhưng giá còn mềm hơn rõ nét. Và ngay giữa các khu vực cũng xuất hiện sự cạnh tranh về giá bán. Trong đó, loạt dự án xuất hiện tại Dĩ An, Thuận An, Thủ Dầu Một, Bến Cát – Bàu Bàng… đang có mức giá cạnh tranh nhau. Với những dự án giá vừa túi tiền ngay lập tức nhận được sự quan tâm từ khách mua ở thực lẫn NĐT.

Nếu lấy Tp.HCM là trung tâm số một ở phía Nam thì Bình Dương chỉ đứng sau Tp.HCM về mọi mặt. Bình Dương có sự phát triển về kinh tế vượt bậc, tốc độ đô thị hóa nhanh, vốn đầu tư nước ngoài lớn…và trở thành cái nôi thu hút một lượng rất lớn cư dân đến làm việc và lập nghiệp là các chuyên gia, người lao động tri thức cao cả trong và ngoài nước.

Bình Dương – Điểm đến của  nhiều chuyên gia nước ngoài sinh sống và làm việc

Theo thống kê, hiện Bình Dương có số lượng công nhân lớn thứ hai cả nước (chỉ sau Tp.HCM) với trên 1,2 triệu người. Theo kết quả điều tra dân số vừa công bố, tỉnh Bình Dương hiện có 2,3 triệu người thì chiếm 53,5% dân số là người nhập cư. Ngoài ra, Bình Dương đang có khoảng 45.000 chuyên gia, kỹ sư nước ngoài cùng với gần 1.000.000 kỹ sư, công nhân kỹ thuật cao. Lực lượng này còn gia tăng từ 20-25%/năm. Nhu cầu tìm mua nhà ở thực rất lớn, các dự án căn hộ, nhà ở tại Bình Dương đang gia tăng với số lượng nhiều, tỷ lệ tìm kiếm cao đi liền với tỷ lệ hấp thụ rất tốt.

Để cạnh tranh với nguồn cung khá dồi dào đưa ra thị trường Bình Dương thời điểm này thì bản thân doanh nghiệp sẽ đưa ra các chính sách hỗ trợ khách hàng “mạnh tay” hơn, nhất là về vấn đề tài chính nhằm đón sức mua của người mua dịp cuối năm.

Theo Hoàng Hưng Thịnh, sự quan tâm dự án Bình Dương đa phần đến từ NĐT Tp.HCM, đa số NĐT vào thị trường ở giai đoạn đầu để đón sức mua của người mua thực sau đó vì thực tế với lợi thế giáp ranh Q.Thủ Đức, Tp.HCM nên lượng người mua các sản phẩm ở Bến Cát, Thuận An, Dĩ An ở Bình Dương để ở thực còn rất lớn. Dự báo biên độ tăng giá của khu vực này còn diễn biến tăng trong giai đoạn tới khi mà hạ tầng khu Đông tiếp tục được đầu tư trong thời gian tới.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *