Mặc kệ COVID19 giá nhà vẫn leo thang, căn hộ dưới 2 tỉ thành “hàng hiếm”

Mặc kệ dịch COVID19 vẫn đang có diễn biến phức tạp, giá nhà ở vẫn tiếp tục tăng cao. Đặc biệt, ở TP.HCM giá những căn hộ dưới 1 tỉ đã biến mất, những căn hộ 2 tỉ trở thành “hàng hiếm”. Vậy đâu là nơi có giá nhà tốt lại hợp tiêu chí?

Vì sao giá nhà vẫn tăng bất chấp đại dịch?

Giá nhà, chung cư thuộc phân khúc bình dân hiện đã tăng lên mức ngang bằng phân khúc trung cấp. Giá phân khúc trung cấp lại tăng tương đương phân khúc cao cấp, trong khi chất lượng không thay đổi.

Điều này được lý giải là do năm 2020, lượng dự án cung ứng ra thị trường rất ít. Cộng với quỹ đất nội ô thành phố ngày càng hẹp. Hai điều này dẫn đến tình trạng nguồn cung BĐS sẽ vô cùng khan hiếm trong vòng 3 năm tới. Cùng với đó các nhà đầu cơ sẽ khiến giá lên cao; làm cho quỹ đạo giá nhà gia tăng không ngừng .

Trước đó, báo cáo của The Economist cho biết, giá BĐS toàn cầu sẽ tiếp tục tăng; bất chấp đại dịch COVID19. Ba yếu tố giúp giá nhà không chỉ đứng vững mà còn tăng đó là chính sách tiền tệ; các biện pháp tài khoá và mong muốn có một nơi ở tốt hơn của người dân. Và theo lẽ dĩ nhiên, thị trường BĐS Việt Nam không chệch khỏi xu hướng chung của thế giới.

can-ho-duoi-2-ty
người mua phải đỏ mắt tìm kiếm những căn hộ vừa ưng ý lại vừa túi tiền

Căn hộ 1 tỷ biến mất khỏi thị trường

Nhiều chuyên gia dự báo giá nhà chung cư trung bình năm 2021 có thể tăng 4-6%. Trong các phân khúc thì căn hộ hạng C có tổng số lượng giao dịch cao nhất; và tình trạng này được dự báo sẽ tiếp diễn đến hết năm 2022.

Thậm chí, trước kia giá nhà thuộc phân khúc bình dân dao động quanh mốc 18,5 triệu đồng/m2. Nhưng hiện tại mức giá này được đẩy lên xấp xỉ 34,5 triệu đồng/m2. Các căn hộ có giá trong khoảng 1 tỉ đồng đã biến mất khỏi thị trường. Đặc biệt, là các khu vực nội thành. Nếu xu hướng này tiếp tục diễn ra, dòng sản phẩm căn hộ dưới 2 tỉ đồng sẽ thành “hàng hiếm” là điều dễ hiểu

Căn hộ dưới 2 tỉ ở TP.HCM chỉ còn 10%

CBRE cũng đưa ra dự báo rằng, trong năm 2021, TP.HCM sẽ có 17.500 căn hộ chào bán mới. Tất cả các phân khúc có sự phục hồi tốt, nhất là chung cư. Tuy nhiên, tốc độ tăng giá bán ở các phân khúc lại không đồng đều. Trong tổng nguồn cung của thị trường TP.HCM thì số lượng căn hộ đang chào bán có giá căn hộ dưới 2 tỉ đồng chỉ chiếm khoảng 10%. Phần lớn số trong đó là những căn hộ có diện tích từ 50-60m2.

can-ho-duoi-2-ty
Nhiều yếu tố cộng hưởng khiến cho căn hộ ngày càng tăng giá

Với tâm lý “an cư rồi mới lập nghiệp” của đại đa số người dân, thì các dự án căn hộ dưới 2 tỉ đồng luôn là sự lựa chọn phù hợp. Đặc biệt, là các căn hộ đáp đáp ứng các tiêu chí về an ninh; đầy đủ tiện ích; giao thông thuận lợi; kiến trúc hiện đại,.. Trong khi đó, số lượng căn hộ cao cấp chiếm tỷ lệ cao hơn căn hộ tầm trung và bình dân. Những điều này đã gia tăng khó khăn trong việc hoạch định, phân chia tài chính của các gia đình.

Ngoài ra, những dự dự án nằm trong ngưỡng giá từ 1.8-2.5 tỉ đồng/căn tại khu vực ven Tp.HCM dường như luôn trong tình trạng “hết hàng”. Căn hộ dưới 2 tỉ mặc dù không phải “tuyệt chủng” nhưng số lượng dự án ra hàng tại Tp.HCM khá ít ỏi.

Nhà ở ngoại ô được săn đón

Theo các chuyên gia, hiện nay cư dân đã có làn sóng ly tâm ra các khu vực tỉnh lân cận TP.HCM. Với hạ tầng giao thông đang ngày càng được nâng cấp; việc đi lại thuận tiện hơn cộng hưởng với chính sách mời gọi đầu tư thông thoáng của các tỉnh. Giá nhà ở đây cũng vừa túi tiền và phù hợp với tiêu chí của đông đảo người dân hơn. Thì việc người dân lựa chọn ra ngoài thành phố sinh sống là điều hiển nhiên.

Hiện nay đã có rất nhiều tỉnh phụ cận với TP.HCM có tốc độ phát triển vượt bậc như: Bình Dương, Long An, Bình Phước,… Kéo theo thị trường BĐS cũng sôi nổi hơn nhờ sự góp mặt của các ông lớn như: Becamex; FLC; Cường Thịnh Phát Group; Cát Tường Group; Hoàng Hưng Thịnh,…

can-ho-duoi-2-ty
Căn hộ ở những tỉnh vùng ven đang trở thành xu hướng

Ưu điểm toàn diện

Được xây dựng ở khu vực có mật độ dân cư phân bố hợp lý; hạ tầng giao thông tốt; quỹ đất đủ rộng để xây dựng đa dạng tiện ích và nhà ở; được hưởng lợi lớn từ chính sách giãn dân của Tp.HCM và có giá thành hợp lý với phương thức thanh toán linh hoạt. Các dự án này, không những đáp ứng tốt các tiện ích ngoại khu mà còn đảm bảo về tiện ích nội khu. Bên cạnh đó, các dự án cũng được ghi nhận thanh khoản khá tốt trước bối cảnh dịch bệnh COVID19 nói chung còn nhiều biến động.

Khan hiếm nguồn cung; giá bán leo thang việc; tìm kiếm một dự án căn hộ có chất lượng tốt nhưng giá tầm trung là điều không dễ dàng. Vì thế, những căn hộ có giá quanh 2 tỉ ở những tỉnh vùng ven được người mua ở thực đặc biệt quan tâm ở thời điểm này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *