Đất nền dự án “ấm nóng”, NĐT địa ốc tiếp tục “bắt sóng”

BĐS đất nền vùng ven thu hút đông đảo giới đầu tư quan tâm

Dù không sôi động như thời điểm trước đây, nhưng phân khúc BĐS này vẫn có giao dịch ổn định mùa dịch, nhất là đối với sản phẩm đất nền pháp lý hoàn thiện.

Ghi nhận cho thấy, hiện đất nền khu ven Tp.HCM và các tỉnh lân cận TP đang có sức mua ổn định so với thời điểm dịch bùng phát vào tháng 2, tháng 3, dù nguồn cung vẫn khan hiếm rõ nét so với trước đây.

Nếu ở các khu vực ven Tp.HCM những nền đất giá trên 2 tỉ đồng/nền có giao dịch khá ổn thì các khu vực giáp ranh như Thuận An, Bến Cát – Bàu Bàng Bình Dương các nền đất có sổ riêng từng nền có giá trên dưới 1 tỉ đồng đang được cả người mua ở thực lẫn giới đầu tư ưa chuộng.

Có những lô đất được chốt cọc ngay lúc xem. Do pháp lý đã ổn định, gần khu dân cư hiện hữu nên việc “xuống tiền” của khách mua khá nhanh. Nếu người mua ở thực sử dụng vốn vay ngân hàng thì đa số NĐT có dòng tài chính ổn không vay khi mua đất. Thậm chí, có NĐT từ Tp.HCM sau khi tìm hiểu đất khu vực này đã cọc 6 lô một lúc, chờ thời điểm tốt để ra hàng.

Chia sẻ của khách hàng và môi giới về tình trạng BĐS vùng ven

Bên cạnh khách hàng có sẵn tiền “xuống tiền” nhanh thì nhiều khách vẫn khá lưỡng lự do tâm lý còn e dè vì dịch bệnh. Được biết, thời điểm này một số CĐT cũng ra chính sách thanh toán “dễ chịu” cho khách mua, phần vì muốn ra hàng nhanh, phần vì hỗ trợ người mua do ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Một môi giới BĐS tại Bình Dương cho biết, những nền đất nằm trong khu dân cư hiện hữu được khách hàng khá chuộng, do nhắm đến nhu cầu mua ở thực. Sau khi dịch được kiểm soát tốt, lượng NĐT đi xem đất tăng lên rõ nét nên giao dịch khá ổn, nhất là những nền đất có sổ bán ra dễ hơn. Đây cũng là các nền có mức độ tăng giá tốt nên NĐT từ Tp.HCM nhắm đến khá nhiều.

Đất liền thổ vẫn được người Việt quan tâm hàng đầu

Nói về tiềm năng của BĐS ven Tp.HCM, một số địa bàn “vùng trũng” về giá vẫn thu hút đầu tư đất nền như Cần Giờ, Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh, xa hơn là các khu vực như ở Đồng Nai, Bình Dương… Ngay cả những vị trí giáp ranh với các huyện này cũng đang được giới đầu tư nhắm đến.

Nhóm đất nền “vùng trũng” giá thấp này có đặc điểm chung là đảm bảo kết nối về trung tâm thành phố, thời gian di chuyển trên dưới 1,5 giờ đồng hồ. Dù thực tế giá đất tại các địa bàn “vùng trũng” đến nay cũng đã khá cao so với trước đó, nhưng nhu cầu vẫn có.

Còn tại báo cáo thị trường mới đây, đất nền vẫn tiếp tục là kênh đầu tư được chọn lựa hàng đầu. Thời gian tới, nguồn cung mới đất nền tiếp tục duy trì sự khan hiếm, các dự án được triển khai đa phần có quy mô nhỏ, tập trung chủ yếu ở khu vực vùng ven Tp.HCM.

Nói về lý do đất nền vẫn thu hút người mua các chuyên gia cho rằng, loại hình đất nền sổ đỏ hoàn chỉnh, pháp lý đầy đủ phù hợp với tâm lý “ăn chắc mặc bền” của người Việt, cho nên dù ở thời điểm nào cũng được NĐT ưu ái. Từ trước đến nay đất liền thổ vẫn được người Việt quan tâm, là “của để dành” của nhiều người.

Vì thế, các NĐT BĐS nắm bắt được tâm lý này và thường đây là phân khúc mà khi đầu tư, NĐT sẽ nghĩ đến đầu tiên.

Pháp lý – yếu tố được NĐT chú trọng trước khi “xuống tiền”

Bên cạnh đó, thu tiền nhanh, tính thanh khoản cao cũng là lý do khiến NĐT chuộng đất nền. Nhìn khách quan, đất nền trước đến nay vẫn đem lại mức chênh lệch tốt cho NĐT so với các phân khúc khác, ngay cả khi thị trường chậm lại.

Theo đó, những NĐT có dòng tiền nhàn rỗi tốt thường sẽ lựa chọn đất nền lúc thị trường chậm/đứng để chờ cơ hội “bật dậy” sau khi thị trường tốt lên. Với những NĐT này, mức chênh lệch thu được sau những đợt như vậy khá ổn, đặc biệt với các NĐT không sử dụng đòn bẩy tài chính.

Ngoài ra, một lý do khiến NĐT trung thành với phân khúc đất nền là ít xuống giá dù thị trường biến động. Theo kinh nghiệm của các NĐT lâu năm, giá đất có chăng được điều chỉnh nhẹ ở các nền các NĐT muốn bán gấp, hoặc mức độ tăng nhanh hay chậm chứ không có hiên tượng giảm giá đồng loạt.

Điểm khác biệt và thu hút của đất nền so với các ngành hàng khác

Bởi đây là loại hình mà nhu cầu luôn hiện hữu, đánh trúng vào tâm lý sở hữu nhà đất của nhiều người. Thậm chí, theo ghi nhận, NĐT có thể tự định giá sản phẩm của mình theo diễn biến của thị trường, phụ thuộc vào nhu cầu của người mua. Đây cũng là điểm khác của đất nền so với các phân khúc khác trên thị trường.

Theo ghi nhận, hiện tại, có hiện tượng NĐT có dòng vốn nhàn rỗi “canh” lúc thị trường khó khăn, giá đi ngang vào “đón đầu”, chờ cơ hội bán ra lúc thị trường hồi phục.

Tuy vậy, theo một số NĐT, yếu tố vẫn luôn cần quan tâm nhất lúc BĐS chậm lại là yếu tố pháp lý. Chỉ những dự án pháp lý rõ ràng thì mới đảm bảo được yếu tố sinh lời và an toàn trong đầu tư.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *