Đất tỉnh lên ngôi, doanh nghiệp Sài Thành đổ ra “đánh bắt xa bờ”

 

Trong những năm vừa qua, thị trường bất động sản đang ghi nhận xu hướng đầu tư ngược dòng ra các vùng ngoại thành và các tỉnh lân cận. Vậy loại hình bất động sản nào đang chiếm giữ “ngôi vương” được các doanh nghiệp Sài thành lựa chọn?

Xu hướng đất ở TP.HCM năm 2021 như thế nào?

Bên cạnh vấn đề quỹ đất ở TP.HCM ngày càng hẹp, các chính sách về đầu tư cũng đang khiến cho thị trường này chững lại. Theo đó, năm vừa qua TP.HCM đã có những thay đổi chính sách về đầu tư, xây dựng; tiến hành các đợt thanh tra, kiểm tra, rà soát pháp lý nhiều dự án đầu tư.

Số lượng dự án được phê duyệt, cấp phép thấp chưa từng thấy. Nếu năm 2018 trên địa bàn Thành phố có 122 dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư; công nhận chủ đầu tư và chấp thuận đầu tư dự án; thì đến năm 2019 giảm còn 22 dự án và 6 tháng đầu năm 2020 chỉ có 20 dự án. Từ đầu năm 2021 đến nay, thị trường nhà ở TP.HCM hiếm hoi chứng kiến việc mở bán, đầu tư dự án.

Doanh nghiệp nhỏ và người có thu nhập thấp thiếu cơ hội

Hệ thống pháp luật liên quan đến lĩnh vực bất động sản còn chồng chéo; giá nhà, đất ở tại khu vực đô thị còn cao so với mặt bằng chung nhập chung của người dân. Điều này, đã khiến cho người có thu nhập trung bình, người có thu nhập thấp đô thị; người nhập cư bị thua thiệt nhiều nhất, vì giảm cơ hội tạo lập nhà. Nhiều doanh nghiệp bất động sản vừa và nhỏ đã “yếu thế” lại càng thêm “yếu thế” hơn so với các tập đoàn và doanh nghiệp lớn

dat-nen-tinh-vung-ven
Do thiếu nguồn cung BĐS trung bình và chcinhs sách pháp lý nên thị trường TP.HCM chững lại.

Thị trường TP.HCM vẫn thừa nguồn cung sản phẩm nhà ở cao cấp, sản phẩm lưu trú du lịch nhưng lại thiếu nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá thấp. Cùng đó, xuất hiện một số đợt “sốt ảo” giá đất nông nghiệp; giá đất nền và gia tăng tình trạng phân lô bán nền, huy động vốn trái pháp luật. Những điều này đã khiến các doanh nghiệp đầu tư bất động sản phải tìm một thị trường khác thích hợp hơn.

Theo số liệu của DKRA, năm 2020, những dự án gần khu công nghiệp, cụm công nghiệp có diện tích nhỏ; hạ tầng kết nối tốt đã thu hút người mua. Những tỉnh, thành có lợi thế đất sạch, dẫn đầu nguồn cung như Bình Dương năm qua đã thu hút khách hàng với khoảng 43% nguồn cung mới. Trong khi tại TP.HCM chỉ có 7 dự án đất nền, chỉ bằng 33% so với năm trước; tỷ lệ tiêu thụ 59%, bằng 21% so với năm 2019.

Thị trường đất tỉnh đang ngậm thìa vàng?

Theo các chuyên gia thì có ba lý do khiến làn sóng đầu tư bất động sản ra tỉnh như hiện nay. Và đất nền tiếp tục là kênh lựa chọn đầu tư hàng đầu.

Thứ nhất, thị trường bất động sản phát triển từ năm 2015 đến nay và chủ yếu tập trung ở các thành phố lớn; dẫn đến quỹ đất không còn nhiều và ngày càng trở nên đắt đỏ. Trong khi chính sách nhà nước ngày càng hạn chế về bất động sản trung tâm; Còn ở các thị trường các tỉnh giáp ranh, nguồn cung mới có thể tăng so với năm 2020; tập trung chủ yếu ở những thị trường các tỉnh giáp ranh như Long An, Đồng Nai, Bình Dương và BR – VT.

Thứ hai, những năm qua các cơn sóng BĐS đã đẩy giá nhà đất ở khu trung tâm lên cao; trong khi giá BĐS ở tỉnh với lợi thế còn thấp trở thành tâm điểm thu hút đầu tư. Sức cầu có thể hồi phục và tăng so với năm 2020; xu hướng tăng tập trung vào giai đoạn cuối năm. Đáng nói, mặt bằng giá thứ cấp không có nhiều đột biến trong giai đoạn đầu năm 2021.

Thứ ba, nhu cầu đầu tư bất động sản của người dân Sài Gòn vẫn đang gia tăng mạnh mẽ. Tốc độ tăng trưởng du lịch ở Việt Nam bốn năm liên tục đều tăng đến 20% mỗi năm. Do đó, việc đi ra khỏi thành phố trở thành một việc đơn giản và thói quen nên những bất động sản ở vùng ven dù ở xa vẫn rất thu hút người mua

dat-nen-tinh-vung-ven
Với các tiện ích cùng quỹ đất rộng, thị trường tỉnh được chú ý

Đất nền vẫn giữ ngôi vương về đầu tư

DKRA Vietnam dự báo, nguồn cung mới và sức cầu của phân khúc đất nền trong năm 2021 có thể phục hồi và tăng so với năm 2020.

Khu Nhà Ở Nam Long 3 Bình Dương cũng là kênh đầu tư đất nền được nhiều nhà đầu tư bất động sản Sài Thành săn đón. Điểm thu hút đầu tiên của dự án này chính là vị trí đẹp và giàu tiềm năng. Mặt tiền dự án nằm ngay QL13 và từ đây chỉ mất 5 phút để đến trung tâm thị xã Bến Cát. Dễ dàng đi đến các thành phố sôi động là TP. Thủ Dầu Một chỉ 28km, TP.HCM chỉ 55km.

Cùng với đó tỏa ra xung quanh là các tiện ích hiện đại trong nước và quốc tế như: đại học Quốc tế miền Đông, đại học Việt Đức, khu du lịch Đại Nam, bệnh viện Mỹ Phước, Aeon Mall, Lotte Mart,…

Lợi thế tương lai

hung-thinh-golden-land
Khu Nhà Ở Nam Long 3 Bình Dương nổi trội trong phân khúc đất nền

Chiếu theo kinh nghiệm từ những đợt bất động sản trước của Bình Dương là thị trường đất ở Dĩ An và Thuận An tăng liên tục khi hai nơi này lên thành phố. Các nhà đầu tư nhận định đất nền ở Khu Nhà Ở Nam Long 3 Bình Dương cũng sẽ tăng giống như vậy. Vì tương lai gần, chắc chắn thị xã Bến Cát sẽ được công nhận là thành phố.

Thêm vào đó, các khu công nghiệp lớn xung quanh dự án như: Khu kỹ nghệ Singapore; KCN Bàu Bàng; KCN Mỹ Phước 3 sẽ ngày càng phát triển. Thu hút một lượng lớn dân nhập cư; và kéo theo đó là nhu cầu ở thực sẽ ngày càng tăng. Lúc này giá trị của Khu Nhà Ở Nam Long 3 Bình Dương sẽ càng ngày càng tăng lên.

Với nguồn cung dần khan hiếm thị trường TP.HCM đang dần nhường chỗ cho các tỉnh vùng ven. Và đất nền vẫn tiếp tục là phân khúc được ưa chuộng, là kênh đầu tư hàng đầu trên thị trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *