Đầu tư Bất động sản mùa dịch, cần quan tâm điều gì nhất?

Trải qua nhiều đợt dịch, cùng sự biến động lên xuống của thị trường BĐS đã ảnh hưởng ít nhiều đến động thái của các nhà đầu tư bất động sản. Vậy đầu tư bất động sản lúc này cần chú ý gì? Đâu là thị trường nên “rót tiền” sau dịch?

Tình hình thị trường bất động sản lúc này ra sao?

Tình hình dịch đang làm bệnh đang làm các giao dịch bất động sản chững lại. Nhưng nhiều thị phần bất động sản vẫn có dấu hiệu tăng giá. Điều này cho thấy, thị trường bất động sản vẫn có lực hồi phục tốt sau dịch. Còn thời phục hồi sẽ phải phụ thuộc vào thời điểm kết thúc của dịch bệnh. Vì vậy, các thị phần như đất nền, nhà ở,… vẫn chưa có dấu hiệu phải bán tháo, bán cắt lỗ.

Tuy nhiên, sau hơn 1 năm chịu tác động bởi đại dịch Covid-19 căn hộ cho thuê và căn hộ condotel là hai sản phẩm chịu nhiều tác động tiêu cực nhất trên thị trường. Gồng lỗ suốt một năm trời trong khi thị trường “đóng băng”; nhiều chủ nhà đã chấp nhận bán cắt lỗ; thậm chí nhiều người do sức ép tài chính muốn bán nhanh phải cắt lỗ sâu. Nhất là ở thị trường TP.HCM, Bình Dương, BR-VT,…

Những ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến các nhà đầu tư bất động sản chùng lại và thận trọng hơn trong những quyết định đầu tư của mình. Những nhà đầu tư lướt sóng bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi đầu ra bị hạn chế; dòng vốn bị tồn đọng do không bán được hàng,… Tuy khó khăn nhưng thị trường bất động sản hiện đang mở ra nhiều cơ hội mới cho các nhà đầu tư cá nhân; nhất là những nhà đầu tư có dòng vốn trung hạn, dài hạn.

dau-tu-bat-dong-san-mua-dich-can-quan-tam-dieu-gi-nhat
Thị trường bất động sản sau dịch sẽ có nhiều chuyển biến.

Những điều cần lưu ý khi đầu tư bất động sản mùa dịch

Tại thời điểm này, khi thị trường Bất động sản rơi vào “khoảng lặng” do Covid-19 đây là cơ hội nhà đầu tư đánh giá lại chiến lược của bản thân. Vì sau một quá trình mỗi người sẽ nhận ra được nguồn lực, sự quan tâm hay thế mạnh riêng của mình. Từ đó dựa vào mức tài chính của bản thân kết hợp với phân tích thị trường một cách khách quan; chi tiết để có chiến lược đầu tư phù hợp nhất với mình.

Đồng thời, việc sử dụng đòn bẩy tài chính cũng như chiến lược quản trị rủi ro cần được xem xét hết sức thận trọng. Đặc biệt, nhà đầu tư hết sức tránh ảnh hưởng bởi hiệu ứng đám đông; dẫn đến quyết định đầu tư theo cảm tính. Nếu có thể, đầu tư hướng đến các mục tiêu lợi nhuận về dài hạn sẽ là phù hợp trong giai đoạn đang có nhiều khó khăn chung của cả nền kinh tế như hiện nay.

Pháp lý điểm an toàn của thị trường bất động sản.

Bên cạnh đó, những dự án có pháp lý đầy đủ chính là lá chắn thép giúp nhà đầu tư được an toàn bất chấp mùa dịch. Nếu pháp lý ổn thì nhà đầu tư có thể tự tin rằng sản phẩm chắc chắn sẽ tăng giá theo thời gian; bởi thực tế đã có quá nhiều trường hợp mất trắng; thua lỗ chỉ vì mua nhầm dự án ma; pháp lý không minh bạch. Vì vậy, nhiều nhà đầu tư có xu hướng lựa chọn đất nền dự án để xuống tiền.

Cùng với đó, trong giai đoạn dịch bệnh với những diễn biến phức tạp; nhà đầu tư còn phải tham khảo thêm các thông tin vĩ mô về thị trường bất động sản; về nền kinh tế; diễn biến dịch bệnh để đưa ra những quyết định thận trọng trước khi giao dịch. Mặt khác, nhà đầu tư không nên “bỏ trứng vào một giỏ”. Cùng một số vốn có thể chia nhỏ dòng đầu tư ra nhiều sản phẩm ở các địa phương; các sản phẩm khác nhau để phân tán rủi ro.

Nhà đầu tư bất động sản phải tính toán đến phương án dự phòng; phương án thoái lui khi thị trường biến động rủi ro để đảm bảo an toàn tài chính cá nhân. Nếu dùng đòn bẩy tài chính, không nên vay vượt quá 50%. Việc phụ thuộc quá lớn vào vốn vay ngân hàng trong giai đoạn nhạy cảm này sẽ có thể khiến nhà đầu tư thâm hụt vốn gốc. Nguyên nhân là do không thoát hàng kịp thời điểm hoặc tỷ suất sinh lời không như kỳ vọng.

dau-tu-bat-dong-san-mua-dich-can-quan-tam-dieu-gi-nhat
Đây là cơ hội để nhà đầu tư xem lại quá trình đầu tư của mình

Những thị trường bất động sản nào hứa hẹn sẽ sinh lời cao sau dịch?

Để tìm kiếm một sản phẩm có khả năng sinh lời cao thì nhà đầu tư phải xem xét trên các yếu tố: Vị trí; giao thông xung quanh; pháp lý; tiện ích nội – ngoại khu; chính sách nhà nước;… Việc lựa chọn bất động sản để đầu tư sau dịch cũng không nằm ngoài những tiêu chí này. Hiện tại, khu vực được nhiều nhà đầu tư bất động sản lưu tâm nhất đó chính là đất nền Bình Dương, Bình Phước.

Về đất nền Bình Dương:

Bình Dương Là tỉnh nằm ở cửa ngõ phía Bắc của TP.HCM; có kinh tế ổn định; hệ thống giao thông bứt phá và có điểm tựa từ phát triển công nghiệp. Cùng tình hình kinh tế khả quan, đất nền Bình Dương cũng nhận được “đòn bẩy” từ những công trình hạ tầng hàng ngàn tỷ đồng. Trong đó, đáng kể đến là đường Mỹ Phước – Tân Vạn lộ trình bắt đầu từ ngã ba Tân Vạn (quốc lộ 1, TP. Dĩ An) đến nút giao quốc lộ 13, trung tâm hành chính huyện Bàu Bàng

Hiện tại, thị trường đất nền Bình Dương có rất nhiều dự án nổi trội về tiềm năng đầu tư như: Khu Nhà Ở Nam Long 3 Bình Dương (Bến Cát); Luxcity Thủ Dầu Một; Thăng Long Central City Bình Dương,…

Về đất nền Bình Phước

Bình Phước được xem là “lính mới” của thị trường bất động sản. Với quỹ đất rộng cùng định hướng tập trung phát triển kinh tế của nhà nước, Bình Phước như món ngon, béo bở dành cho những nhà đầu tư lâu dài. Bên cạnh đó, nhiều dự án giao thông quan trọng được phát triển như: Cao tốc TP.HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành; đường Hồ Chí Minh,…

Hiện nay tỉnh đã có nhiều ông “lớn” đang nhắm vào đầu tư như Cát Tường Group; FLC; Đại Nam; Hoàng Hưng Thịnh,…

Với những diễn biến bất ngờ của dịch bệnh, các nhà đầu tư bất động sản nên đặt ra mục tiêu lợi nhuận trong trung và dài hạn từ 2-5 năm để có phương án điều chỉnh dòng tiền phù hợp. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng hết sức lưu ý về pháp lý dự án, uy tín chủ đầu tư,… để tránh những rủi ro đáng tiếc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *