Liệu nhà đầu tư có quay lưng với căn hộ cho thuê sau dịch? Đất nền còn giữ vững ngôi vương.

Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam dự báo, số người mua căn hộ sau dịch, đặc biệt là mua căn hộ để đầu tư cho thuê sẽ giảm trong một thời gian. Phân khúc căn hộ được dự báo sẽ chịu những tác động nghiêm trọng.  Và đầu tư đất nền bị ảnh hưởng ra sao?

2 kịch bản về sức mua căn hộ sau dịch

Tại tọa đàm “Chung cư mở bán thời dịch có hút khách?” diễn ra mới đây, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam nhận định, thị trường căn hộ chung cư cuối năm 2021 sẽ đứng trước hai kịch bản.

Với kịch bản thứ nhất, nếu hoạt động dần được mở cửa, số căn hộ được mở bán tại TP. HCM trong năm 2021 sẽ đạt khoảng 13.000 căn. Tương đương, lượng tiêu thụ cũng ở mức khoảng 12.000 căn. Có thể thấy với kịch bản này sức mua căn hộ sau dịch giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái.

Với kịch bản thứ hai, nếu việc giãn cách xã hội kéo dài đến cuối năm 2021, số căn hộ chào bán tại TP HCM trong năm 2021 chỉ còn 8.000 căn; chỉ bằng 1/4 – 1/5 so với thời kỳ cao điểm. 

dau-tu-can-ho-cho-thue-sau-dich-dat-nen-con-giu-vung-ngoi-vuong

Đầu tư căn hộ cho thuê sẽ giảm nhiệt

Cũng tại tọa đàm, chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang cho biết, có khoảng 80% nhu cầu căn hộ hiện nay là ở thực. Song, chỉ có khoảng 30 – 35% nhà đầu tư lựa chọn phân khúc căn hộ.

Sau dịch, người dân có xu hướng đổ về quê khoảng  3 – 6 tháng nên đầu tư căn hộ cho thuê chưa chắc đã cho thuê được. Hiện nay, các nhà đầu tư căn hộ cho thuê đều phải giảm giá cho thuê; ít cũng 10%, nhiều có thể lên đến 30 – 50%. Khi dịch COVID-19 xảy ra, tỷ lệ lây lan trong căn hộ cũng khá nhiều so với nhà phố. Do đó, khả năng ưu tiên lựa chọn căn hộ để đầu tư sau dịch sẽ rất khó.

Theo ông Quang, trên thực tế, nhà đầu tư thường đặt nặng yếu tố khai thác khi đầu tư vào căn hộ hơn các bất động sản khác. Đầu tư căn hộ cho thuê nếu khai thác tốt thì được khoảng 5 %/năm; còn nhà phố cao nhất cũng chỉ 2 – 2,5 %/năm; thậm chí nhà mặt tiền chưa tới 11 %/năm.

Đầu tư đất nền có còn giữ ngôi vương?

dau-tu-can-ho-cho-thue-sau-dich-dat-nen-con-giu-vung-ngoi-vuong

Đầu tư đất nền cũng không nằm ngoài sự ảnh hưởng của đại dịch. Tuy nhiên, không có nghĩa thị trường đất nền đi xuống; phân khúc này vẫn sẽ thu hút lượng cầu nhất định. Những khu vực nhà đầu tư có thể tham khảo đó là Bến Cát (Bình Dương); Chơn Thành (Bình Phước); Long Thành (Đồng Nai),…

Nếu chủ đầu tư có chính sách tái định vị sản phẩm như đưa ra chính sách ưu đãi; những sản phẩm đủ tiêu chuẩn; an toàn thì đây cũng là cơ hội cho người mua với mức giá và chính sách tốt nhất. 

Về thời điểm thích hợp để đầu tư đất nền, nhà đầu cần xem xét ba yếu tố: pháp lý; lãi suất vẫn còn ưu đãi; bao gồm dịch bệnh sắp được kiểm soát, cuộc sống sẵn sàng trở lại bình thường mới.  

Theo các chuyên gia với khả năng tài chính ổn định và tình hình xã hội lạc quan thì đầu năm sau là thời điểm tốt để đầu tư đất nền, tuy nhiên với mục đích đầu tư sinh lời thì vào cuối năm nay vẫn là cơ hội tốt cho những nhà đầu tư có sẵn vốn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *