Đầu tư đất nền dự án cần kiểm tra những giấy tờ pháp lý gì?

Đô thị hoá diễn ra với tốc độ nhanh, đầu tư hạ tầng mạnh, kéo theo nhiều dự án bất động sản triển khai trong đó có nhiều dự án phân lô bán nền (hay còn gọi là đất nền dự án)

  1. Thủ tục pháp lý của một dự án đất nền bao gồm:

Căn cứ vào luật đất đai năm 2013 điều 194 và điều 41 nghị định 43/2014/NĐ-CP, thủ tục pháp lý của một dự án đất nền bao gồm các yếu tố cơ bản sau: * Khi mua đất nền từ chủ đầu tư các ban cần chú ý

* Để đủ điều kiện chủ đầu tư ký Hợp đồng mua bán với người mua nền đất, chủ đầu tư phải có đầy đủ bộ pháp lý sau:

– Đã được cơ quan chức năng chấp thuận đầu tư dự án.

– Đã được duyệt quy hoạch chi tiết 1/500

– Đã đầu tư hạ tầng kỹ thuật giao thông

– Đã hoàn thành nghĩa vụ tiền sử dụng đất

– Được sự chấp thuận của Sở Xây dựng bằng văn bản.

Thông thường trên thị trường hiện nay các chủ đầu tư thường sử dụng các dạng hợp đồng như:

– Hợp đồng đặt cọc, hợp đồng góp vốn, hợp đồng hợp tác

Đối với các hợp đồng dạng này, người mua sẽ thanh toán tiền dự án theo tiến độ. Chủ đầu tư sẽ chịu trách nhiệm hoàn thiện cơ sở hạ tầng và hoàn thành thủ tục sang tên bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các tài sản gắn liền trên đất cho người mua. Tuy nhiên đối với các dạng hợp đồng này, chủ đầu tư thường soạn thảo các điều khoản có lợi về mình. Bởi vậy, khi ký hợp đồng mua bán người mua cần đọc kỹ các bản hợp đồng, cân nhắc kỹ các điều khoản trước khi ký

Có 2 loại hợp đồng chính khi đầu tư vào đất nền dự án:

1: Hợp đồng mua bán chuyển nhượng quyền sử dụng đất:

Trường hợp này áp dụng khi chủ đầu tư đã hoàn thành thủ tục về pháp lý, thửa đất đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hợp đồng này cần tiến hành theo quy trình mua bán đất đã có sổ đỏ tại phòng công chứng.

2: Hợp đồng góp vốn hay hợp đồng đặt cọc…: Đây là hợp đồng giữa chủ đầu tư và người mua, không qua công chứng. Đối với 2 loại hợp đồng thì hợp đồng mua bán chuyển nhượng quyền sử dụng đất, có công chứng, có giá trị pháp lý cao hơn. Hợp đồng chỉ có hiệu lực khi cả 2 bên đều có năng lực hành vi dân sự, hoàn toàn tự nguyện, không vi phạm pháp luật.

Ngoài ra tôi đưa ra thêm một số lưu ý kèm theo để các bạn xem xét thêm trước khi quyết định đầu tư.

* Tìm hiểu về năng lực, uy tín của chủ đầu tư: chủ đầu tư có năng lực tốt, có uy tín và đã có năng lực triển khai các dự án tương tự.

* Tìm hiểu về cơ sở hạ tầng của dự án: một dự án khi được triển khai về cơ bản thì cơ sở hạ tầng phải được hoàn thiện ( trên thực tế thì điều này rất hiếm,

* chủ đầu tư thường kéo vài cái máy ủi để thể hiện là đang ùn ùn gấp rút triển khai hạ tầng

* trong thời gian đó liên tục huy động vốn trong lúc đang làm hoặc cũng có cđt huy động cả trước khi làm hạ tầng)

* Khi hoạt động ký kết hợp đồng thông qua sàn phân phối, người mua cần xem giấy ủy quyền phân phối được ký kết giữa chủ đầu tư và sàn giao dịch đó. ( cái này rất ít người để ý , nghĩa là trường hợp bạn kí hợp đồng mà ko qua một sàn khác mà ko phải chủ đầu tư * thì phải yêu cầu có giấy ủy quyền giữa chủ đầu tư và sàn đó )

* Tuy rằng có quyết định 1/500 nhưng việc thay đổi quy hoạch dự án là điều có thể xảy ra nên khi giao dịch cần thương lượng rõ vấn đề này với chủ đầu tư và phải được thể hiện rõ bằng văn bản.( nghĩa là các bạn khi kí với cđt thì phải yêu cầu cđt kèm thêm văn bản yêu cầu cđt phải thực hiện đúng quy hoạch 1/500 )

* Khi ký kết hợp đồng cần chú ý thông tin của 2 bên về những vấn đề như , vấn đề về giá bán, tiến độ thanh toán, mức phạt khi chủ đầu tư chậm tiến độ, người mua thanh toán trễ, trong trường hợp thay đổi quy hoạch…

* Tuyệt đối không được mua đất chung sổ. Thủ tục tách sổ rất rườm rà phức tạp đối với những người không chuyên. Chưa kể, việc diện tích tối thiểu của một thửa đất không đạt tiêu chuẩn quy định của địa phương đó thì người mua sẽ không thể tách được sổ. * Ngoài ra việc tranh chấp giữa các bên đồng sở hữu là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Việc giải quyết các tranh chấp này mất rất nhiều thời gian.

Các dự án đất nền luôn là kênh đầu tư mang lại nhiều lợi nhuận. Nhưng người mua khi tham gia vào thị trường ở hình thức này thì hãy bỏ thời gian tìm hiểu thị trường, pháp lý, tính thanh khoản của thị trường… trước khi quyết định đầu tư. Tránh trường hợp đầu tư theo đám đông, bởi số đông chưa chắc đã có nhận định đúng. Chúc mọi người có những quyết định đầu tư đúng

Hiện nay công ty Hoàng Hưng Thịnh đang phân phối độc quyền dự án Khu Nhà Ở Nam Long 3 Bình Dương tọa lạc tại Bến Cát-Bàu Bàng- Bình Dương. Điểm lợi thế nhất của dự án chính là đã có sổ hồng từng nền và có thể ký hợp đồng chuyển nhượng ngay. Điều nay hiếm có ở các dự án trong tình hình bất động sản có nhiều biến động như ngày nay. Ngoài ra khu đô thị phức hợp thương mại này còn sở hữu một vị trí đẹp. Được biết, dự án khu đô thị phức hợp thương mại Hoàng Hưng Thịnh thuộc vị trí trung tâm, trọng điểm xung quanh các khu công nghiệp lớn của Bình Dương: Khu kỹ nghệ Singapore, KCN Bình Dương, KCN An Tây, KCN Việt Hương, KCN Mỹ Phước 1,2,3,4.

Dự án có lợi thế thuộc khu vực phát triển công nghiệp gắn với dịch vụ và đô thị của tỉnh Bình Dương. Nằm trên tuyến đường giao thông xương sống Quốc lộ 13. Kết nối với đường Hồ Chí Minh , Đường vành đai 4, Đường 30/4, cao tốc Mỹ Phước Tân Vạn.

Tiện ích của dự án là một điểm nổi bật không thể nào bỏ qua. Trong dự án có kế hoạch xây dựng trường mẫu giáo, cấp 1,2,3, công viên thể thao, hồ cảnh quan và 2 tiểu công viên. Đặc biệt đây là các công viên nội bộ, phục vụ cho các nhà phố 2 mặt tiền. Hệ thống y tế, hệ thống an ninh đầy đủ, chất lượng phục vụ cho nhu cầu cư dân toàn bộ khu vực.

Theo đánh giá của các chuyên gia, thị trường Bình Dương vẫn là điểm đến, điểm đầu tư hấp dẫn hàng đầu trong khu vực miền Đông Nam bộ nói riêng và miền Nam nói chung. Dự báo, cuối năm 2019 – 2020, thị trường bất động sản tỉnh Bình Dương vẫn tiếp tục phát triển, do tốc độ đô thị hóa và sự tăng trưởng kinh tế, đặc biệt là phát triển công nghiệp của tỉnh.

Các chuyên gia cũng cho biết, nhiều nhà đầu tư bất động sản trong và ngoài nước đang có xu hướng quay trở lại Bình Dương sau thời gian đầu tư ở Đồng Nai, Long An và TPHCM. Bởi so với các khu vực khác, thị trường đất nền Bình Dương tương đối an toàn, vốn đầu tư thấp nhưng nhiều tiềm năng tăng giá trị.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *