Cách Đầu tư đất nền gần khu công nghiệp an toàn để không ngậm ngùi chôn vốn trong thời gian này

Làn sóng đầu tư đất nền gần khu công nghiệp đã bùng nổ từ nhiều năm nay nhưng không phải nhà đầu tư nào cũng thành công. Nhiều người đã ngậm trái đắng khi chạy theo trào lưu này. Vậy làm sao để đầu tư an toàn?

Những con số tăng trưởng ấn tượng

Dù đối mặt nhiều khó khăn, thách thức do dịch bệnh gây ra nhưng bất động sản công nghiệp Việt Nam vẫn đạt được những con số tăng trưởng ấn tượng. Theo báo cáo mới nhất của Savills, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký vào ngành công nghiệp đạt 6,97 tỷ USD; vốn thực hiện ở mức 3,38 tỷ USD, cao hơn mức 3,23 tỷ USD cùng kỳ năm trước.

Tỷ lệ lấp đầy ở các khu công nghiệp Việt Nam khá cao tỷ lệ lấp đầy tại thành phố Hồ Chí Minh là 88%, Bình Dương 99%, Đồng Nai 94%…

Bình Dương, Đồng Nai, Long An… Đều là những tỉnh nằm trong top đầu về thu hút đầu tư FDI; phát triển mạnh các khu công nghiệp. Những năm qua, hàng loạt dự án đất nền gần khu công nghiệp thuộc các tỉnh thành này bung hàng ồ ạt; tạo hấp lực mạnh dòng tiền đầu tư.

dau-tu-dat-nen-gan-khu-cong-nghiep-de-an-toan

Giá đất nền khu đô thị ven các khu công nghiệp tăng 

Giá thuê đất công nghiệp trung bình cũng tăng lên 8% so với cùng kỳ năm ngoái; đạt 3 triệu/m2. Theo đó, giá đất nền khu đô thị ven các khu vực này cũng tăng theo tùy khu vực. Làn sóng đầu tư bất động sản gần các khu công nghiệp sôi động trong khoảng 3 năm qua. Bùng nổ mạnh hơn trong 2 năm gần đây là đất nền gần khu công nghiệp ở các thị trường vệ tinh, giáp ranh TP. HCM.

Tại Bình Dương, Long An, Đồng Nai… giá đất nền khu đô thị mức tăng giá đạt 30-40% trong vòng khoảng 1 năm qua. Nhiều dự án, lô đất cùng kỳ năm ngoái ở Long An được chào bán với giá là 13-15 triệu đồng/m2. Tại Đồng Nai, đất cũng thiết lập mức giá từ 11-18 triệu đồng/m2. Tại Bình Dương mức giá từ 8 lên đến 40 triệu đồng/m2.

Trái đắng khi đầu tư ăn theo

Dù thị trường đất nền gần khu công nghiệp tăng giá tốt nhưng không phải nhà đầu tư nào cũng hốt bạc từ phân khúc này. Tuy nhiên, sự nở rộ nhiều nhà máy ở khu công nghiệp này kéo theo thực trạng ô nhiễm môi trường. Nhiều lô đất nằm trong vùng bị ảnh hưởng nghiêm trọng của ô nhiễm. Việc này đã ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng thanh khoản; mất giá cũng như chôn vốn nhà đầu tư; muốn ở cũng không được muốn bán cũng không xong. Hoặc người mua chưa tìm hiểu kỹ, đã vội mua bất động sản để đón người lao động từ nơi khác về trong khi lao động chủ yếu là người địa phương.

Làm sao để an toàn khi đầu tư đất nền gần khu công nghiệp? 

Đây chính là băn khoăn lớn nhất của nhà đầu tư hiện nay, đặc biệt là nhà đầu tư mới.  Không biết nên chọn đất nền dự án hay đất nền ở các giao dịch nhà đất tự do. Tuy nhiên, một cách khách quan, không thể phủ nhận đất nền dự án sở hữu khá nhiều ưu điểm nổi trội và hơn hết là mang lại giá trị cam kết về lâu dài.

Đất nền dự án có những ưu thế gì?

Trước hết, đất nền dự án nếu được mở bán hợp pháp luôn đảm bảo tốt các điều kiện theo quy định của pháp luật hiện hành; sổ hồng đầy đủ; không có trường hợp chung sổ. 

Thứ hai, đa số đất nền dự án đều cung cấp hệ thống hạ tầng đồng bộ; tiện ích phong phú tùy quy mô nhưng nhìn chung đáp ứng đủ nhu cầu sống cho cư dân. Từ điện, nước, đường đi,… đến hệ thống xử lý nước thải. Yếu tố này về lâu dài rất quan trọng vì sẽ quyết định đến giá trị của bất động sản.

Thứ ba, không hiếm các lựa chọn đất nền dự án giá tốt. Nhiều quan điểm cho rằng với đặc thù được đầu tư bài bản; đất nền dự án luôn có giá bán cao hơn các lựa chọn tự do khác. 

Trong bối cảnh, giá đất nền khu đô thị gần khu công nghiệp lên ngôi như hiện nay, việc tìm mua đất dự án đẹp; giá tốt không còn khó khăn. Tiêu biểu như dự án Khu đô thị Khu Nhà Ở Nam Long 3 Bình Dương; khu đô thị Takara Residence; Thăng Long Central City,..

Đầu tư đất nền gần khu công nghiệp là một lựa chọn tiềm năng. Tuy nhiên, việc đầu tư không thể chỉ nhìn vào những con số tăng trưởng để tin vào một tương lai đẹp; lấy đó là cơ sở duy nhất để đưa ra quyết định đầu tư. Nhà đầu tư cần phải khảo sát; tìm hiểu kỹ trước khi quyết định xuống tiền bởi mỗi khu vực; mỗi địa phương sẽ có những đặc thù riêng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *