Đề xuất ngân hàng giảm 2%/năm lãi suất cho vay bất động sản

Mới đây, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã có văn bản kiến nghị Ngân hàng Nhà nước cũng như các ngân hàng thương mại xem xét hỗ trợ các doanh nghiệp bất động sản, địa ốc, nhà đầu tư và khách hàng vay mua nhà.

HoREA đề nghị ngân hàng hỗ trợ các doanh nghiệp bất động sản bị ảnh hưởng bởi Covid-19

HoREA nhận định, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp, thị trường bất động sản nói chung và các doanh nghiệp bất động sản; địa ốc; nhà đầu tư; khách hàng cá nhân nói riêng đều gặp khó khăn ở các mức độ khác nhau.

Trước thực trạng đó, Hiệp hội đề nghị Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại xem xét hỗ trợ các doanh nghiệp bất động sản. Cụ thể, giảm lãi suất cho vay khoảng 2%/năm cho các doanh nghiệp bất động sản; nhà đầu tư và khách hàng vay mua nhà. Các ngân hàng thương mại được đề nghị xem xét không chuyển nhóm nợ (xấu hơn) đối với các khoản vay đến hạn.

Mặt khác, HoREA kiến nghị các ngân hàng thương mại xem xét; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiếp cận các khoản vay mới để triển khai thực hiện dự án.

Các ngân hàng thương mại xem xét cho nhà đầu tư; khách hàng mua nhà; mua sản phẩm bất động sản được tiếp tục vay theo hợp đồng vay tín dụng đã ký. Đồng thời, hỗ trợ cho vay tín dụng đối với các khách hàng mua nhà ở thương mại giá thấp; giá trung bình hoặc nhà ở xã hội.

de-xuat-giam-2%-lai-xuat-cho-vay-bat-dong-san
Đề xuất này sẽ giúp ngành bất động sản dễ thở hơn

Đề xuất Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế giãn tiến độ tiền sử dụng đất và thuế

Ngoài ra, HoREA đề nghị Bộ Tài chính; Tổng cục Thuế xem xét hỗ trợ các doanh nghiệp bất động sản về tiền sử dụng đất, thuế. Để giảm bớt khó khăn cho các doanh nghiệp trong bối cảnh dịch Covid-19 kéo dài và góp phần kéo giảm giá nhà. Hiệp hội kiến nghị Bộ Tài chính xem xét trình Chính phủ cho phép giãn tiến độ nộp tiền sử dụng đất dự án nhà ở thương mại cho đến hết năm 2021.

Hiệp hội đề nghị cho phép bù trừ lãi từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản với lỗ từ hoạt động sản xuất kinh doanh khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp; xem xét chưa thu thuế cho thuê nhà của cá nhân trong năm nay.

de-xuat-giam-2%-lai-xuat-cho-vay-bat-dong-san
Bên cạnh ngân hàng thì Bộ Tài chinh và Chi cục Thuế cũng được đề nghị hỗ trợ bất động sản

Lãi suất ưu đãi vay mua nhà ở xã hội là 4,8%/năm

Từ nay đến 01/01/2023, mức lãi suất cho vay ưu đãi tại Ngân hàng Chính sách xã hội áp dụng với những khoản vay có dư nợ để thuê mua; mua nhà ở xã hội; cải tạo sửa chữa hoặc xây dựng mới nhà để ở là 4,8%/năm.
Như vậy, lãi suất cho vay ưu đãi để thuê mua; mua nhà ở xã hội trong các năm 2021 và 2022 vẫn không thay đổi so với năm 2020; tức duy trì ở mức 4,8%/năm.

Đối với trường hợp thuê mua; thuê; mua nhà ở xã hội; vốn vay tối đa bằng 80% giá trị hợp đồng thuê mua; thuê; mua nhà ở xã hội. Trong khi đó, với trường hợp sửa chữa; cải tạo hoặc xây dựng mới nhà ở; vốn vay tối đa bằng 70% giá trị dự toán hoặc phương án vay; không vượt quá 70% giá trị tài sản đảm bảo tiền vay.

Về thời hạn vay, tính từ ngày ngân hàng giải ngân khoản vay đầu tiên; thời hạn vay tối thiểu là 15 năm. Trường hợp khách hàng có nhu cầu vay với thời hạn thấp hơn thời hạn tối thiểu này thì thỏa thuận với ngân hàng thời hạn vay thấp hơn.

Được biết, trong năm 2021, mức lãi suất của các ngân hàng thương mại áp dụng với dư nợ của các khoản cho vay hỗ trợ nhà ở là 4,8%/năm. Những đối tượng được vay vốn gồm: cán bộ; công viên chức; lực lượng vũ trang; đối tượng thu nhập thấp vay vốn để thuê mua; thuê; mua nhà ở xã hội. Mua, thuê nhà ở thương mại nhỏ hơn 70m2 với mức giá dưới 15 triệu đồng/m2.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *