Đầu tư bất động sản ra sao trong thời kỳ “bình thường” mới ?

Diễn biến của thị trường BĐS vào cuối nămđịa ốc Hoàng Hưng Thịnh

Mỗi phân khúc thị trường bất động sản sẽ có điều chỉnh ở mức độ khác nhau để thích nghi với tình hình hiện nay. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thị trường sơ cấp sẽ điều chỉnh nhưng chắc chắn không giảm giá ồ ạt do quỹ đất ở các khu vực như TP. HCM, Đồng Nai, Bình Dương và Bà Rịa – Vũng Tàu hay Phan Thiết ngày càng ít đi.

Có chăng là chủ đầu tư sẽ kích thích thanh khoản bằng cách giảm áp lực thanh toán cho người mua nhà như cho khách hàng thanh toán 24 tháng thay vì 12 tháng.

Ở thị trường thứ cấp, giá bất động sản đã bị đẩy lên cao hơn giá trị thực tế trong thời gian trước đây, nên sẽ phải giảm. Tuy nhiên, nhà đầu tư chỉ giảm đi lợi nhuận mong đợi khi tích lũy tài sản trong thời gian dài chứ không thật sự giảm giá nhà bán.

Một căn nhà trị giá 2 tỷ đồng sẽ đạt được 3 tỷ đồng giá thị trường sau một thời gian. Nếu họ bán trong thời điểm này, họ phải giảm lợi nhuận để bán căn nhà dưới 3 tỷ thì mới dễ bán.

Bất động sản du lịch và cho thuê bị “giáng đòn” nghiêm trọng

Bất động sản du lịch là phân khúc chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ Covid-19 vì số lượng người đi du lịch giảm đi rất nhiều. Người nắm giữ loại bất động sản này sẽ cảm nhận rõ nhất hậu quả của nó.

Đối với các dự án cho thuê trong phân khúc bất động sản du lịch, không phải chủ đầu tư nào cũng đủ năng lực để quản lý dự án này. Chỉ những doanh nghiệp có hệ sinh thái lớn, bao trùm các thành phần trong hệ sinh thái mới có thể hỗ trợ lẫn nhau và đảm bảo được sự ổn định được mô hình này. Đơn cử Vingroup có hệ sinh thái đa dạng nên có thể hỗ trợ mô hình cho thuê của mình.

Các mô hình cho thuê đơn giản thì khó có thể trụ lâu. Thậm chí, thương hiệu của họ chưa thể mang lại niềm tin cho thị trường. Gần đây đã có một số dự án dính tai tiếng xấu. Một số dự án chưa đủ năng lực thực thi hoạt động cho thuê, dẫn đến vỡ cam kết với nhà đầu tư, nhưng nguyên nhân chính không phải do dịch bệnh. Những sự việc như vậy sẽ làm cho giá thị trường bị điều chỉnh.

Bất động sản du lịch “ngấm đòn” đại dịch

Tín hiệu tích cực cho các công ty tiên phong trong công nghệ 

Tuy nhiên thị trường không quá bi kịch. Hoàng Hưng Thịnh vừa mới giới thiệu dự án Khu Nhà Ở Nam Long 3 Bình Dương và được rất nhiều khách hàng quan tâm chứng tỏ thị trường vẫn có những tín hiệu lạc quan.

Ngoài ra, đại dịch lần này cũng là thời cơ bùng nổ các ứng dụng công nghệ (protech, fintech) trong lĩnh vực bất động sản, mở ra cuộc cạnh tranh mới về thiết lập “cách thức giao dịch mới” trên thị trường. Cuộc cạnh tranh này dự đoán sẽ gay gắt, khốc liệt và không dành cho tất cả. Sự tham gia đa dạng từ các chủ đầu tư lớn cho tới “các startup mộng mơ” sẽ làm cho bức tranh cực kỳ sôi động trong năm 2020-2021. Và kết quả từ cuộc đua này, sẽ có những thương hiệu hoặc trở thành đế chế hoặc lóe lên rồi vụt tắt.

Có phải thị trường bất động sản đang rơi vào thời kỳ thoái trào sau chu kỳ phát triển mỗi 10 năm nên sẽ có rất nhiều thách thức ? Địa ốc Hoàng Hưng Thịnh

Thị trường đã từng ám ảnh về chu kỳ bất động sản thì cần phải xem xét chu kỳ là gì để điều chỉnh theo cách tiếp cận thích hợp? Tuy nhiên, Hoàng Hưng Phát không cho rằng giai đoạn này nằm trong chu kỳ 10 năm. Vì nếu tính đúng chu kỳ thì năm 2018 sẽ lặp lại chu kỳ suy thoái của năm 2008. Năm 2020, nếu không có dịch Covid-19 thì kinh tế vẫn lạc quan, thị trường bất động sản cũng sẽ phát triển tích cực.

Tuy nhiên, những vấn đề như tốc độ đầu tư, xây dựng bất động sản đang vượt xa sự phát triển thực tế của thị trường. Các công trình được xây dựng nơi hẻo lánh nhưng lại được thổi giá lên cao sẽ phải giảm giá và khó phát huy như kỳ vọng.

Nhu cầu đầu tư BĐS vẫn rất lớn và là kênh đầu tư tiềm năng 

Bất động sản du lịch phải gắn liền với hạ tầng phát triển, nhưng tự thân nó chưa thúc đẩy được ngành du lịch mà cần phát triển thêm các dịch vụ du lịch hấp dẫn thì mới thu hút được khách du lịch lẫn nhà đầu tư. Thực tế, chưa có nhiều khu du lịch làm được điều này.

Hiện nay, nhu cầu đầu tư bất động sản vẫn đang lớn, lại không có kênh đầu tư phù hợp. Những sản phẩm nào không bán được là do hoạch định chiến lược sản phẩm sai từ đầu. Thị trường bất động sản hiện nay giống như bánh tráng mè. Những hạt mè là những điểm đen trên thị trường cần được điều chỉnh.

Ví dụ, đất nền luôn là một kênh đầu tư hấp dẫn, từ giá thấp đến giá cao. Nguồn vốn trong dân chúng từ 300 – 800 triệu đồng rất nhiều và sẵn sàng đổ vào đầu tư đất nền để tích lũy. Tâm lý của họ đang nuôi dưỡng những công ty môi giới ‘ma’ do những dự án đất nền có pháp lý đầy đủ ở các vùng ven thành phố lớn rất hiếm.

Pháp lý rõ ràng – lợi thế của BĐS đất nền dự án

Những dự án đất nền được rao bán giá khoảng 1 tỷ đồng có pháp lý rõ ràng đang đánh vào tâm lý của người dân mua tài sản để dành, nhưng quỹ đất dành cho các dự án đáng tin cậy đã bán gần hết. Nhà đầu tư không có nhiều sự lựa chọn đã nhắm mắt đầu tư với tâm lý may rủi là mình có thể sở hữu được mảnh đất tốt.

Giao thông kết nối của dự án Khu Nhà Ở Nam Long 3 Bình Dương- địa ốc Hoàng Hưng Thịnh
Giao thông kết nối của dự án Khu Nhà Ở Nam Long 3 Bình Dương- địa ốc Hoàng Hưng Thịnh

Riêng TP. HCM còn phải đối mặt với một số vấn đề như quỹ đất khan hiếm, chi phí đầu tư không thể thấp hơn nữa. Một điểm đáng chú ý là số lượng người nước ngoài mua rất lớn nhưng bị hạn chế số lượng mua ở mức 30% tổng số căn hộ trong một dự án.

Xu hướng đầu tư mới sẽ như thế nào khi dịch Covid-19 bị đẩy lùi ? Địa ốc Hoàng Hưng Thịnh

Trước kia, người ta đầu tư đa dạng các sản phẩm nhưng hiện nay sẽ đầu tư vào sản phẩm nào nằm trong vùng an toàn như TP. HCM. Thị trường bất động sản gắn liền với điều kiện kinh tế nên trung tâm kinh tế cả nước đã là bảo chứng cho giá cả thị trường này.

Nhu cầu nhà ở hiện nay cũng không giảm đi nhưng khả năng thanh toán lại yếu đi so với giai đoạn 2017-2019. Tuy nhiên, đây là thời gian mang lại điều kiện tốt để điều chỉnh giá thị trường thực tế hơn hoặc giảm đi một ít. Khi kinh tế phát triển bình thường lại, thì đây chỉ là giai đoạn ngắn.

Tuy thị trường đang đối mặt không ít khó khăn và thách thức nhưng các nhà đầu tư vẫn có rất nhiều sự lựa chọn. Lúc này, khách hàng sẽ đặt niềm tin vào thương hiệu của các chủ đầu tư, nhà phát triển, công ty dịch vụ môi giới có uy tín, có sản phẩm đã kiểm chứng, bề dày kinh nghiệm sẽ được. Đây là một trong những tiêu chí giúp khách hàng chọn lựa sản phẩm tốt và có độ an toàn cao.

Nhà đầu tư nên có quan điểm và chiến lược đầu tư mang tính chất trung và dài hạn, lựa chọn sản phẩm chất lượng của những nhà phát triển có uy tín, có bề dày kinh nghiệm, có sản phẩm đối chứng. Về chiến thuật, họ nên đầu tư ở các thị trường có nhiều lợi thế phát triển ổn định, tránh tình trạng đầu tư vào các loại hình sản phẩm giá rẻ, không an toàn, thiếu tính bền vững.

Nội dung liên quan:

05-08-2020|Những dự báo bất ngờ về thị trường BĐS khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại

04-08-2020| Dịch Covid-19: BĐS vẫn là kênh trú ẩn an toàn

03-08-2020| “Săn” cơ hội đầu tư dự án Khu Nhà Ở Nam Long 3 Bình Dương tại triễn lãm Đại hội Đảng bộ huyện Bàu Bàng nhiệm kỳ 2020-2025

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *