Doanh nghiệp Mỹ đầu tư gần 30 tỷ USD vào Việt Nam, đặc biệt là Bà Rịa – Vũng Tàu

Theo nguồn tin từ Thông tấn xã Việt Nam, trong khuôn khổ chuyến công du Mỹ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến lễ trao thỏa thuận hợp tác giữa liên danh Tổng công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (HoSE: KBC) – Công ty Cổ phần Công nghệ Viễn thông Sài Gòn (Saigontel, HoSE: SGT) và Tập đoàn Quantum (Mỹ).

Theo đó, Tập đoàn Quantum (Mỹ) cam kết đóng góp cho quá trình xây dựng, phát triển Việt Nam với các dự án có tổng giá trị từ 20 – 30 tỷ USD. Trong đó, nhiều dự án được đề xuất ở Bà Rịa – Vũng Tàu.

Tập trung xây dựng kết nối hạ tầng tại Vũng Tàu

Cụ thể, Quantum đặt trọng tâm đầu tư tại Việt Nam vào những lĩnh vực quan trọng như nhà máy điện Long Sơn (trị giá khoảng 5 tỷ USD) tại Bà Rịa – Vũng Tàu; các dự án đầu tư hạ tầng với tầm nhìn dài hạn như cảng Long Sơn. Bao gồm cả cảng khí để cung cấp cho khu công nghiệp và hộ gia đình sau này.

Quantum cũng bày tỏ mong muốn được đầu tư lớn vào mảng logistics và nâng cấp hạ tầng tại Vũng Tàu. Xây dựng tuyến đường sắt từ Vũng Tàu kết nối TP. HCM, Đồng Nai, Bình Dương; logistics phía Bắc Việt Nam từ Lạng Sơn đến Hà Nội và Hải Phòng.

Ngoài ra, Quantum cũng có ý định đầu tư xây dựng hạ tầng tại Việt Nam như: đường cao tốc; xây dựng cầu; viễn thông; bất động sản công nghiệp; đầu tư tài chính và thị trường chứng khoán Việt Nam.

Với lợi thế công nghệ riêng, Quantum cũng mong muốn đầu tư vào Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất năng lượng tái tạo.

doanh-nghiep-my-dau-tu-gan-30-ty-usd-vao-viet-nam-dac-biet-la-ba-ria-vung-tau

Đầu tư sản xuất vaccine

Ngoài việc chú trọng vào đầu tư hạ tầng tại Vũng Tàu và một số khu vực khác. Quantum còn hỗ trợ Việt Nam trong công cuộc phòng chống Covid-19. Quantum mong muốn hợp tác với các đối tác Việt Nam xây dựng hệ thống chăm sóc sức khỏe. Kết hợp công nghệ cao của phương Tây và y học cổ truyền phương Đông. Đồng thời, Quantum cũng có ý định đầu tư xây dựng trung tâm công nghệ sản xuất vaccine ngừa Covid-19 tại Việt Nam.

Tại lễ trao thỏa thuận hợp tác, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Bộ Công thương; Bộ Xây dựng hỗ trợ Quantum và các đối tác Công ty Kinh Bắc; Công ty Công nghệ Viễn thông Sài Gòn triển khai thành công các dự án đầu tư tại Việt Nam.

Quá trình triển khai các dự án cần cân nhắc các yếu tố phù hợp với quy hoạch vùng; tuân thủ đúng các quy định của pháp luật Việt Nam. Các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi về trình tự thủ tục; môi trường đầu tư kinh doanh để Quantum sớm triển khai các dự án đầu tư vào Việt Nam.

Tập đoàn AMATA (Thái Lan) cũng nhập cuộc

Tập đoàn AMATA (Thái Lan) đã có văn bản gửi Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu về việc xin nghiên cứu dự án đầu tư Khu công nghiệp – đô thị – dịch vụ tại xã Cù Bị, huyện Châu Đức. 

doanh-nghiep-my-dau-tu-gan-30-ty-usd-vao-viet-nam-dac-biet-la-ba-ria-vung-tau

Trong văn bản này, AMATA cho biết lý do là bởi Bà Rịa – Vũng Tàu có tiềm năng mở rộng đầu tư phát triển khu công nghiệp với vị trí thuận lợi nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam; chỉ cách TP. HCM khoảng 100km. Hạ tầng tại Vũng Tàu cũng hoàn thiện khi có hệ thống cảng biển; sân bay quốc tế; các tuyến cao tốc quốc gia; giao thông đường bộ liên vùng được quy hoạch đồng bộ và đang dần được đầu tư phát triển.

Do vậy, Tập đoàn AMATA đề nghị Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho phép được xúc tiến nghiên cứu để đề xuất dự án đầu tư tại địa bàn xã Cù Bị, huyện Châu Đức nhằm hình thành một khu công nghiệp – đô thị – dịch vụ cửa ngõ phía Tây Bắc của tỉnh. Tổng diện tích khu vực đề xuất nghiên cứu khoảng 3.800 ha.

Bà Rịa – Vũng Tàu là địa phương có nhiều lợi thế để thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài. Dự kiến đến năm 2022 sẽ có khoảng 80.000 – 120.000 kỹ sư, chuyên gia và công nhân về làm việc, với tỷ lệ lấp đầy 80%. Điều này sẽ là bước đệm lớn cho bất động sản Bà Rịa – Vũng Tàu và tỉnh lân cận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *