Giá đất tại Thủ Thiêm và những lo ngại trong tương lai

Thứ hai, 20/12/2021  |  10:00  |  Tin tức, Tin thị trường

Sau phiên đấu giá đất tại Thủ Thiêm với giá hơn 2,4 tỷ đồng/m2, dự báo giá đất tại Thủ Thiêm sẽ lên đà tăng mạnh. Việc trả giá “choáng váng” khiến cho nhiều chuyên gia, giới kinh doanh có nhiều lo ngại cho thị trường bất động sản trong tương lai. 

Cuộc đấu giá khiến cả giới bất động sản sửng sốt

Trung tâm Dịch vụ Bán đấu giá tài sản, Sở Tư pháp TP. HCM vừa tổ chức bán đấu giá 4 lô đất tại Thủ Thiêm mang ký hiệu 3-5; 3-8; 3-9; 3-12 thuộc khu chức năng số 3, khu dân cư phía Bắc, Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP. Thủ Đức. Kết quả, việc đấu giá thành công 4 lô đất này thu về tổng cộng 37.346 tỷ đồng cho ngân sách; cao gấp 7 lần so với giá khởi điểm.

Đáng chú ý trong số này là Công ty TNHH đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt đã trúng đấu giá lô đất 3-12 với mức giá 24.500 tỷ đồng; gấp 8,3 lần giá ban đầu sau 70 lượt đấu. Lô đất 3-5 đã được bán thành công với giá 3.820 tỷ đồng; cao gấp 6,6 lần so với giá khởi điểm; Công ty CP Dream Republic đã trúng thầu.

Tiếp đến, lô đất số 3-8 với diện tích 8.500m2 cũng được đấu giá thành công với mức giá 4.000 tỷ đồng; cao gấp 4 lần so với mức giá khởi điểm; Công ty CP Sheen Mega là đơn vị trúng giá. Đấu thành công lô 3-9 có diện tích hơn 5.000m2 là Công ty TNHH Thương mại Bình Minh trúng đấu giá; với mức giá 5.026 tỷ đồng; cao gấp 6,9 lần giá khởi điểm.

Cuộc đấu giá 4 lô đất tại Thủ Thiêm này đã khiến cả giới bất động sản . Cả chuyên gia lẫn người dân đều sửng sốt vì giá nhảy vọt ngoài dự đoán.

gia-dat-o-thu-thiem
Thành công ở buổi đấu giá đem lại nhiều mối lo ngại

Kết thúc phiên đấu giá với nhiều lo ngại

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. HCM (HoREA) việc đấu giá đất ở Thủ Thiêm sẽ để lại nhiều hệ lụy. Cụ thể, sẽ có những bên hưởng lợi nhiều và bên gặp bất lợi sau phiên đấu giá vừa qua.

Những mặt lợi của việc đấu giá đất ở Thủ Thiêm 

Nếu các doanh nghiệp trúng đấu giá thực hiện đúng các bước thủ tục ký hợp đồng mua bán tài sản; nộp tiền vào ngân sách thì TP. HCM sẽ thu về hơn 37.000 tỷ đồng. Số tiền này sẽ góp phần phục vụ lợi ích cộng đồng.

Giá đất mới xác lập sẽ có lợi cho các chủ đầu tư xung quanh khu Thủ Thiêm đã nộp tiền sử dụng đất. Vì họ không phải lo lắng khoản chi phí này bị đội lên trong tương lai.

Những mặt hại của việc đấu giá đất ở Thủ Thiêm 

Trái ngược với trên, các chủ đầu tư dự án chưa nộp tiền sử dụng đất sẽ lâm vào cảnh “ngồi trên lửa”. Vì tiền sử dụng đất sẽ tăng lên rất cao nếu xác định tiền sử dụng đất theo giá thị trường. Tức là mức tiền này sẽ căn cứ vào các mức giá khủng mới xác lập.

Nguy hiểm hơn, mọi chi phí đầu vào sẽ cấu thành nên giá bán. Do đó, người mua bất động sản sau cùng sẽ phải gánh chi phí này. Song song với đó nếu giá quá bất hợp lý; sản phẩm không hấp dẫn người mua, chủ đầu tư cũng có rủi ro là tồn kho lớn.

gia-dat-o-thu-thiem

Đấu giá đất ở Thủ Thiêm tác động đến thị trường bất động sản thế nào?

Nhiều nhà đầu tư nhận xét hoạt động đấu giá là công khai và minh bạch. Nhưng đối với góc độ doanh nghiệp bất động sản, mức giá trên 2,4 tỷ đồng/m2 ở Thủ Thiêm là khủng khiếp. Mức giá này chênh rất lớn với lô đất ngay bên cạnh. Những dự án bất động sản có đất đẹp tương đương gần đó cũng chỉ đang bán giá trên 100 triệu đồng/m2; cao nhất là 200 triệu đồng/m2. Việc trúng đấu giá này có thể tạo ra sự méo mó về giá đất và kéo các dự án và nhà đất xung quanh tăng lên. Từ đó kéo dự án và nhà đất xung quanh tăng ảo.

Trong khi đó, đại diện Bộ Xây dựng cho rằng, nếu thị trường bất động sản lành mạnh sẽ không có giá trúng cao bất thường như vậy. Bộ Xây dựng sẽ rà soát lại kết quả đấu giá và yêu cầu TP. HCM báo cáo cụ thể các thông tin về diện tích; quy hoạch xây dựng; mật độ xây dựng; số tầng cao được xây dựng về lô đất vừa đấu giá. Giá trúng đấu giá lô đất quá cao thì sẽ đẩy chi phí đầu vào tăng cao; giá thành nhà ở trên đất chắc chắn phải cao.

Bên cạnh đó, thông tin đấu giá 4 khu đất tại Thủ Thiêm thành công một số chủ đầu tư đã có động thái thu hồi “rổ hàng” chỉ còn vài chục căn hộ cuối để làm lại giá, tránh bị “hớ”.

gia-dat-o-thu-thiem

Kết quả đấu giá đất Thủ Thiêm có làm tăng giá bất động sản khu Đông?

Với mức giá được chốt sau phiên đấu giá, nhiều người dự báo giá bất động sản ở khu vực Thủ Thiêm sẽ tăng vọt trong thời gian tới. Còn ở thời điểm hiện tại, giá nhà đất khu vực này chưa có sự biến động. Giá bán căn hộ tại khu Sadora (Khu đô thị Sala, Thủ Thiêm) trung bình chỉ từ 85-100 triệu đồng/m2. Giá bán sẽ  tùy vào khu vực, vị trí tầng…

Hay khu Empire City gần khu Thủ Thiêm cũng giao dịch với mức từ 120-150 triệu đồng/m2. Cao hơn là khu Metropole, The River .. cũng đang được chuyển nhượng ở mức trung bình bình 200-250 triệu đồng/m2. Hay dự án được giới thiệu là bất động sản hàng hiệu đầu tiên tại Việt Nam thuộc khu Ba Son (quận 1) là Grand Marina vẫn có giá 350-400 triệu đồng/m2. Giá tại đây không tăng so với thời điểm công bố. Các biệt thự ở khu Lan Anh gần khu Thủ Thiêm cũng đang được chào giá trung bình từ 260 -310 triệu đồng/m2 tùy vị trí…

Theo các chuyên gia, kết quả phiên đấu giá 4 lô đất Thủ Thiêm với cột mốc hơn 2,4 tỷ đồng/ m2 tại đô thị mới này chính thức đẩy thị trường bất động sản bước vào cơn sốt đất mới. Với biên độ tăng giá gấp 8 lần mức khởi điểm. Và không thể phủ nhận, BĐS cao cấp, hạng sang tại TP. HCM đang có sức hút mạnh đối với khu vực và quốc tế. 

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *