Bất động sản trở lại, giá nhà đất vùng ven TP. HCM rục rịch tăng giá

Giá nhà đất TP. HCM nói riêng, giá đất của các khu vực miền Nam nói chung đã “ấm” trở lại sau khoảng thời gian bất động vì dịch Covid-19. Dù không có nguồn cung mới nhưng đất nền có sổ, hoặc những căn nhà xây sẵn vẫn được nhà đầu tư chú ý.

 Giá nhà đất TP. HCM rục rịch tăng giá

Sau khi tình hình dịch Covid-19 tại TP. HCM đã có nhiều chuyển biến tích cực thì thị trường bất động sản nơi đây cũng bắt đầu trở lại. Các hoạt động môi giới rục rịch dẫn khách đi xem nhà, đất. Các doanh nghiệp bất động sản cũng tổ chức nhiều chương trình giới thiệu, mở bán; tái khởi động dự án sau khoảng thời gian dài im ắng.

Thực tế, hiện tại thị trường TP. HCM cũng không có nhiều nguồn cung để bán cho khách đầu tư. Hầu hết các sản phẩm đều là nguồn hàng mở bán giai đoạn tiếp; rất ít dự án mới tinh. Theo thống kê của Công ty JLL Việt Nam, trong quý 3/2021, nguồn cung mới chỉ đạt 1.610 căn; sụt giảm mạnh ở mức 73,4% theo quý; giảm 67,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Đất nền thì không có dự án mở mới nào. 

Đây là lượng mở bán thấp kỷ lục kể từ năm 2014 do một loạt sự kiện mở bán mới bị trì hoãn theo quy định giãn cách xã hội. Thị trường bị nén lại trong quý 3/2021 thì quý 4/2021 sẽ mở bán gần 10.000 căn. Và việc chững lại nguồn cung mới sẽ làm giá nhà đất TP.HCM trong tương lai sẽ tăng cao.

bat-dong-san-tro-lai-gia-nha-dat-vung-ven-tp-hcm-ruc-rich-tang-gia

Người mua vẫn dè dặt

Theo đại diện một sàn bất động sản trên địa bàn Q.9 (cũ), hiện một ngày khu vực Q.9 có khoảng 20 hợp đồng cọc được anh em môi giới thông tin trong Group. Nhà đầu tư đã bắt đầu đi xem bất động sản khá nhiều. Trong đó, đất nền có sổ và nhà phố xây sẵn tại các KDC vẫn được quan tâm. Bao gồm cả người mua ở thực và đầu tư.

Không chỉ khu Đông, khu Tây TP. HCM, hoạt động mua bán đất nền, nhà phố, căn hộ cũng rục rịch trở lại. Một số chủ đầu tư bắt đầu tìm kiếm khách hàng bằng hoạt động giới thiệu các sản phẩm giai đoạn tiếp theo ra thị trường và nhận được sự quan tâm của người mua.

Nhà đầu tư đã bắt đầu đi xem đất và có nhiều hợp đồng cọc phát sinh. Tuy nhiên, cũng có nhóm đầu tư còn dè dặt, chỉ xem và không “xuống tiền”. Thường họ là những nhà đầu tư mới tham gia thị trường bất động sản. Nguyên nhân do tâm lý thận trọng, họ phải khảo sát kỹ lưỡng. Bởi dịch thực tế chưa hết hoàn toàn tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam. Vì thế, nhiều nhà đầu tư có thể đã ưng ý bất động sản đó nhưng xem xét tình hình thị trường thêm.

TP.HCM khan hiếm đất nền, giá đất vùng ven hưởng lợi

Báo cáo nghiên cứu thị trường của Batdongsan.com.vn tổng lượng tin đăng bán nhà đất toàn thị trường giảm hơn 56%; nhu cầu mua nhà cũng giảm 38% so với quý 2 trước đó. TP.HCM và các tỉnh phía Nam có lượng tin đăng bán giảm mạnh nhất với mức giảm 81%. Tuy nhiên, thị trường bất động sản đang dần ghi nhận nhiều dấu hiệu phục hồi tích cực;  nhất là trong thời điểm cuối tháng 9/2021 khi có thông tin mở cửa nền kinh tế; mức độ quan tâm tìm kiếm nhà đất trên cả nước tăng hơn 55% so với tháng 7 và tháng 8.

bat-dong-san-tro-lai-gia-nha-dat-vung-ven-tp-hcm-ruc-rich-tang-gia

Về mặt bằng giá, ghi nhận cho thấy, BĐS tại Tp.Thủ Đức (Tp.HCM) hiện giá giữ nguyên so với trước dịch, không biến động tăng. Tuy nhiên, theo dự báo, giá BĐS khu vực này dự báo sẽ tăng vào cuối năm nay hoặc đầu năm sau khi mà tình hình quan tâm của nhà đầu tư khả quan hơn; cũng như dịch được kiểm soát hoàn toàn.

Giá đất vùng ven TP. HCM như như Bình Dương, Đồng Nai, Long An,… cũng bắt rục rịch.  Thời điểm nhạy cảm này, có nhiều NĐT muốn đẩy được hàng ra sau mấy tháng bị “ngộp” lãi suất. Những nhà đầu tư có tiền sẽ vào thị trường lúc này là để giải quyết nguồn hàng này. Cho nên đa số đều giữ giá hoặc tăng nhẹ. Những nhà đầu tư dài hạn,có kinh nghiệm sẽ đi trước đón đầu; nhanh tay sở hữu những mảnh đất tiềm năng. Điều này nhằm nắm bắt cơ hội đợi giá đất vùng ven TP. HCM sẽ tăng khi dịch được kiểm soát hoàn toàn.

Nhà đầu tư tận dụng thời cơ tìm  “hàng ngon, giá tốt”

Nổi bật trong bảng giá đất vùng ven TP. HCM chính là giá đất Bình Dương. Khu vực này đã có 15 năm khai thác vì vậy lượng đất bắt đầu hạn hẹp. Song song đó là cơ sở hạ tầng giao thông đã được đầu tư hoàn hảo; vị trí lại gần TP. HCM, các cảng nước sâu tại Đồng Nai, siêu sân bay quốc tế Long Thành,… 

Những yếu tố trên đã làm cho giá đất Bình Dương ngày càng tăng cao. Giá căn hộ tháng 10 tại Bình Dương ở phân khúc cao cấp đạt 25 – 35 triệu/m2. Còn ở phân khúc bình dân hơn có giá từ 9 – 15 triệu/m2. Giá đất Bình Dương, đặc biệt là đất nền thuộc khu vực tầm trung có giá từ 8 triệu – 10 triệu/m2. Những vùng ở vị trí đắc địa có giá cao hơn từ 30 triệu – 40 triệu.   

bat-dong-san-tro-lai-gia-nha-dat-vung-ven-tp-hcm-ruc-rich-tang-gia

Giá bán có xu hướng tăng toàn diện

Giá bán có xu hướng tăng đều khắp các quận huyện nội thành; thậm chí xu hướng tăng giá còn lan rộng ra các quận huyện vùng ven. Đáng chú ý, giá chào bán tăng cũng đi kèm với việc nâng cấp chất lượng công trình và chính sách bán hàng ưu đãi. Nhằm hỗ trợ khách hàng trong mùa dịch; nhiều chủ đầu tư triển khai các chính sách bán hàng mới như giãn tiến độ thanh toán hoặc chiết khấu trực tiếp trên giá bán. Lúc này các nhà đầu tư bắt đầu tìm kiếm những vị trí có giá tốt hơn.

Các tháng gần đây, do giãn cách xã hội nên dòng tiền không trực tiếp chảy vào bất động sản mà tập trung vào chứng khoán. Nhưng sau đó dòng tiền sẽ lại quay trở về với bất động sản. Ngoài ra, trong tình trạng đại dịch, dòng vốn từ nhiều nhà đầu tư không luân chuyển được vào các kênh sản xuất, tiêu dùng; lại không am hiểu về chứng khoán sẽ có xu hướng rót vào bất động sản; kênh đầu tư vốn luôn được đánh giá là an toàn, bền vững trong dài hạn.

Các bài viết liên qua:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *