Lựa chọn thông minh hay liều lĩnh khi đầu tư BĐS mùa Covid-19

Khi đại dịch qua đi cũng là lúc thị trường bất động sản bắt đầu có những tín hiệu phục hồi, tuy nhiên nên hay không “xuống tiền” vào thời điểm hậu Covid vẫn là câu hỏi còn bỏ ngỏ.

Bất động sản vẫn là kênh đầu tư dẫn đầu Hoàng Hưng Thịnh

Theo khảo sát của một đơn vị truyền thông uy tín về việc lựa chọn kênh đầu tư được thực hiện vào tháng 8/2020 vừa qua, bất động sản dẫn đầu với 38% lượt bình chọn. Các kênh đầu tư được ưu tiên sau đó lần lượt là gửi tiết kiệm (27%), vàng (17%), chứng khoán (12%) và cuối cùng là USD (6%). Điều này cho thấy, trong “khẩu vị” của nhà đầu tư Việt Nam, bất động sản vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn với kỳ vọng mang về khả năng sinh lời cao nhất

Xu hướng BĐS tăng giá mặc kệ Covid-19

Nhiều số liệu thống kê thực tế cho hay, dù chịu tác động của làn sóng đại dịch Covid-19, giá bất động sản không giảm đi mà ngược lại còn có chiều hướng tăng nhẹ. Cụ thể, theo báo cáo của Bộ xây dựng: tại Hà Nội, giá căn hộ chung cư quý II/2020 tăng khoảng 0,16%; nhà ở riêng lẻ giá tăng khoảng 0,01% so với quý I/2020; còn tại TP.HCM, giá căn hộ quý II vẫn tăng 0,25%; trong khi nhà ở riêng lẻ tăng khoảng 0,15% so với quý trước.

Mặt khác, Việt Nam có mật độ dân số tăng nhanh. Dân số trung bình mỗi năm tăng thêm khoảng 1 triệu người; xếp thứ 3 Đông Nam Á, thứ 8 châu Á, thứ 15 thế giới. Tỷ lệ đô thị hóa mạnh, giới trẻ có thu nhập ngày càng cao cộng với quan niệm “an cư lạc nghiệp” đã ăn sâu trong tiềm thức của người Việt đã đặt ra nguồn cầu lớn về căn hộ và nhà ở. Ngoài ra, nhu cầu về du lịch, nghỉ dưỡng cũng là đòi hỏi quan trọng không kém.

Vì thế dù bối cảnh hiện thị trường bất động sản hiện tại đang trầm lắng, chững lại nhiều, song nhu cầu sở hữu bất động sản vẫn rất lớn. Các chuyên gia nhận định, đây sẽ là ngành hồi phục nhanh nhất sau khi đại dịch kết thúc.

Xuống tiền hậu Covid: thông minh hay liều lĩnh? Hoàng Hưng Thịnh

Dẫu vậy, những tác động tiêu cực do bệnh dịch mang lại là điều không thể phủ nhận. Nếu như làn sóng Covid thứ nhất như một cú bồi mạnh vào những khó khăn vốn đã tiềm ẩn trong nội tại thị trường từ năm 2019, thì làn sóng Covid thứ hai lại tiếp tục giáng một đòn nặng nề khiến thị trường càng thêm bất ổn. Ghi nhận cho thấy sự sụt giảm đáng kể về nguồn cung và cầu; dòng tiền bị tắc nghẽn, thanh khoản trì trệ… Điều này khiến nhiều nhà đầu tư có tâm lý đứng yên, thận trọng nghe ngóng, chờ thời.

3 lợi thế khi “xuống tiền” thời điểm nàyHoàng Hưng Thịnh

Trong khi đó, ở góc độ khác, một bộ phận giới đầu tư cho rằng sự tĩnh lặng của thị trường trong thời gian qua lại là cơ hội. Và việc “xuống tiền” thời điểm hiện tại có thể mang đến nhiều lợi thế:

Thứ nhất, nhà đầu tư có thể sở hữu bất động sản với mức giá tốt nhất – hay nói cách khác là đúng giá trị thực – cùng nhiều chương trình kích cầu hấp dẫn. Gần đây, nhiều doanh nghiệp địa ốc đã đẩy mạnh cường độ tung sản phẩm, kèm theo đó là hàng loạt chính sách chiết khấu, hỗ trợ tín dụng, kết hợp giãn tiến độ thanh toán cho người mua. Đây được cho là những ưu thế khó có thể tìm thấy sau khi thị trường phục hồi trở lại.

Bất động sản -Kênh đầu tư vàng thời kì bão bệnh

Thứ hai, bất động sản là kênh ít tiềm ẩn rủi ro ở thời điểm hiện tại. So với nhiều kênh đầu tư phổ biến hiện hành, bất động sản đang cho thấy sự ổn định, ít bị biến động. Hơn thế nữa, việc thanh lọc thị trường diễn ra mạnh mẽ từ năm 2019 cộng hưởng với bối cảnh dịch bệnh đã buộc những sản phẩm được tung ra trong thời điểm hiện nay càng phải đảm bảo được yếu tố an toàn và tiềm năng.

bat-dong-san-kenh-dau-tu-thong-minh
Bất động sản kênh đầu tư thông minh

Cuối cùng, giá bất động sản trong ngắn hạn có thể biến động lên xuống, nhưng xét về trung hạn và dài hạn, lại luôn mang đến lợi nhuận hấp dẫn cho nhà đầu tư. Ghi nhận cho thấy sau chu kỳ 10 năm, giá đất nhiều nơi tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đều đạt mức tăng từ 2.5 – 4 lần.

Bên cạnh đó, với việc kiểm soát dịch bệnh hiệu quả, Việt Nam đang được xem là điểm sáng về phục hồi kinh tế với GDP được dự báo đạt 2,8% trong năm 2020; là nước tăng trưởng dương duy nhất ở khu vực ASEAN; nằm trong số ít nước tăng trưởng dương trên thế giới. Điều này đã mở ra những tín hiệu lạc quan, củng cố thêm niềm tin về sự phục hồi và khởi sắc trở lại của tình hình kinh tế nói chung và thị trường bất động sản nói riêng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *