Hơn 2 tỷ USD đổ vào, bất động sản hiện nay lọt top đầu ngành thu hút FDI

Thứ 2, 15/11/2021  |  12:00  |  Tin tức, Tin thị trường

Lĩnh vực bất động sản ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực khi vốn FDI vẫn đổ vào hơn 2 tỷ USD. Vậy thị trường bất động sản hiện nay sẽ đi theo hướng nào?

Bất động sản hiện nay đang đứng thứ 3

Theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), bất động sản hiện nay đang đứng thứ 3 trong danh sách các lĩnh vực thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) sau 10 tháng đầu năm. Với số tiền đầu tư là 2,12 tỷ USD; tương đương gần 9% tổng vốn đầu tư nước ngoài.

Trong đó, giá trị vốn đăng ký gần 1,1 tỷ USD cho 44 dự án được cấp mới. Có 17 lượt dự án điều chỉnh từ đầu năm đến nay. Tổng giá trị điều chỉnh cho số dự án này là 116 triệu USD. Số lượt góp vốn mua cổ phần là 94, đạt gần 912 triệu USD.

Tính lũy kế đến nay, số dự án bất động sản còn hiệu lực là 978; với giá trị lên đến 61,3 tỷ USD. Đây là lĩnh vực có vốn FDI đăng ký lũy kế lớn thứ 2 cho đến nay. Chỉ xếp sau lĩnh vực chế biến, chế tạo với con số 239 tỷ USD.

Gần 6.000 doanh nghiệp bất động sản ra đời

Theo báo cáo của Tổng cục thống kê, bất động sản hiện nay là số ít ngành có lượng doanh nghiệp thành lập mới tăng so với cùng kỳ. Bên cạnh các ngành khác như tài chính và vận tải kho bãi. Có hơn 5.900 doanh nghiệp bất động sản ra đời kể từ đầu năm; tăng 7,8% so với cùng kỳ.

Ngoài ra, số doanh nghiệp bất động sản quay trở lại hoạt động cũng tăng. Theo thống kê là 13,8% đạt 1.161 đơn vị. Đây cũng là 1 trong 3 ngành ghi nhận doanh nghiệp quay lại hoạt động tăng lên kể từ đầu năm.

Thời gian gần đây liên tục phát sinh các giao dịch mua bán và sáp nhập giữa các doanh nghiệp nước ngoài và doanh nghiệp trong nước.

hon-2-ty-usd-von-fdi-do-vao-bat-dong-san
Với 2,1 tỷ USD vốn FDI đổ vào, bất động sản hiện nay lọt top 3

Đơn cử như Nishi Nippon Railroad mua lại phần vốn góp của Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Long tại Công ty TNHH Một thành viên Paragon Đại Phước cũng là tín hiệu cho thấy thị trường đầu tư bất động sản ở Việt Nam dần khởi sắc.

Hay như Công ty Aseana Properties Ltd. đã bán cổ phần tại Bệnh viện Quốc tế City cho một đối tác liên doanh với tổng giá trị khoảng 95 triệu USD. Tập đoàn Ascott Ltd. (CapitaLand) mua lại tổ hợp 364 căn hộ Somerset Metropolitan West Hanoi với giá khoảng 93 triệu USD.

Thị trường bất động sản nhiều triển vọng tăng trưởng

Sau 4 lần dịch, nhiều doanh nghiệp bất động sản có sức khỏe tài chính tốt không lo lắng bài toán “sinh tồn” vì thiếu hụt dòng tiền. Thay vào đó là chớp thời cơ với chiến lược tái cấu trúc để phát triển trung, dài hạn. Cùng đó là khả năng xoay sở linh hoạt trong dịch bệnh.

Đây cũng là một trong những nguyên nhân giúp cho bất động sản hiện nay đứng trong top 3 lĩnh vực thu hút FDI. 

Tiềm lực tài chính lớn, dòng tiền mạnh của các “ông lớn” cũng được chứng minh bởi các thương vụ với những quỹ đất giá trị. Đây là một trong những yếu tố quan trọng đánh giá năng lực; hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp; cho thấy cam kết về định hướng phát triển của thị trường bất động sản trong tương lai.

Bất động sản vùng vệ tinh thu hút nhờ hạ tầng

Việc cac quỹ đất đẹp ở các khu vực vệ tinh được nhiều doanh nghiệp bất  động sản chú ý cho thấy tầm nhìn đón đầu xu hướng giãn dân ra khỏi trung tâm. Bên cạnh đó là trợ lực lớn từ hạ tầng giao thông liên vùng đang ngày càng hoàn thiện.

Đơn cử, sự lột xác của hạ tầng liên vùng, kết nối với TP. HCM đã đưa thị trường bất động sản ở các tỉnh giáp ranh như Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu, Bình Dương… trở nên cực kỳ sôi động và hấp dẫn. Nổi bật là dự án đường Vành đai 3 dài hơn 98 km đi qua các tỉnh Đồng Nai, TP. HCM, Bình Dương và Long An; cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết; đường sắt từ sân bay Tân Sơn Nhất tới sân bay Long Thành; cao tốc TP. HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành,…

Khi các công trình hạ tầng này khi hoàn thiện sẽ có những tác động lớn tới sự phát triển kinh tế – xã hội của khu vực; điều này nhanh chóng thu hút những doanh nghiệp bất động sản sở hữu tiềm lực lớn tới đặt chân khai mở.

hon-2-ty-usd-von-fdi-do-vao-bat-dong-san
Nhưng khu đất nền dự án với đầy đủ hậ tầng luôn được ưu tiên

Loại hình đầu tư nào được chú ý trên thị trường bất động sản hiện nay?

Bên cạnh căn hộ thì đất nền dự án chính là sự lựa chọn hàng đầu của nhà đầu tư hiện nay. Không chỉ pháp lý an toàn; hạ tầng, tiện ích hoàn thiện; nằm trong vùng đầu tư chiến lược thì đất nền dự án còn có ưu điểm là để lâu không bị xuống cấp.

Sở dĩ nói như vậy vì qua đợt dịch thứ tư này có thể thấy rõ phân khúc căn hộ; đặc biệt là căn hộ cho thuê đã phải chịu ảnh hưởng nặng nề. Một phần khách hàng trở về quê; một phần để lâu căn hộ bắt đầu xuống cấp và nhà đầu phải bỏ ra chi phí sửa chữa. 

Đơn cử như đất nền dự án khu đô thị Khu Nhà Ở Nam Long 3 Bình Dương. Đây là một dự án có vị trí cực tốt tại Bến Cát, Bình Dương. Xung quanh dự án là hàng loạt tuyến đường và tiện ích nổi bật. Tiêu biểu như Quốc lộ 13 (Đại lộ Bình Dương); kết nối với đường Hồ Chí Minh; Đường vành đai 4; Đường 30/4; tuyến Mỹ Phước Tân Vạn. Xung quanh là các khu công nghiệp lớn như:  Khu kỹ nghệ Singapore, KCN Bàu Bàng, KCN Mỹ Phước 3.

Với vị thế là ngành đứng hàng đầu trong các lĩnh vực thu hút FDI, bất động sản hiện nay đang là miếng ngon của nhiều nhà đầu tư muốn gia tăng dòng tiền trong tương lai. Đặc biệt là các nhà đầu tư trung và dài hạn.

Các tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *