Kinh nghiệm mua đất tránh thua lỗ nhà đầu tư nào cũng phải biết

Một người có kinh nghiệm mua đất sẽ luôn biết bản thân đang cần gì!

Trước khi quyết định rót tiền vào bất kì loại đất nào, nhà đầu tư cần định hình lại xem mình cần gì, nhu cầu của bản thân là gì? Mục đích đầu tư là gì? Kinh nghiệm mua đất trước hết sẽ giúp nhà đầu tư nhanh chóng khoanh vùng được mục tiêu bản thân đang hướng đến

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại hình đất đai khác nhau được phép thực hiện giao dịch một cách hợp pháp. Số lượng giao dịch thường tập trung trong 3 nhóm đất lớn dưới đây:

Đất thổ cư:

Đất thổ cư thuộc nhóm đất phi nông nghiệp; được cấp phép xây nhà ở và các công trình phục vụ nhu cầu sống nói chung. Khi thực hiện giao dịch nhà đầu tư sẽ làm việc trực tiếp với chủ sở hữu.
Với đất thổ cư người mua có thể sử dụng để: xây nhà; cho thuê,… Tuy nhiên, cũng có thể gặp một số rủi ro như đất vướng tranh chấp, quy hoạch; không tương thích với nhu cầu sử dụng; không đảm bảo pháp lý…

Đất nền dự án:

Đất nền dự án nằm trong một dự án quy hoạch nào đó nhưng chưa tiến hành xây dựng, thửa đất vẫn giữ nguyên hiện trạng ban đầu. Nếu quyết định mua đất thuộc nhóm này, người có thể phải cam kết thực hiện theo đúng bản quy hoạch dự án, bao gồm cả việc xây nhà theo thiết kế có sẵn. Tuy nhiên, khi sinh sống tại đây, cư dân sẽ được hưởng nhiều tiện ích, hệ thống đường xá được quy hoạch đồng bộ, rõ ràng; an ninh đảm bảo; pháp lý minh bach,…

Đất ruộng:

Ưu điểm lớn nhất của đất ruộng chính là luôn được rao bán với giá thành rẻ. Loại đất này cũng có một số công năng như: trồng trọt hoặc chăn nuôi; làm kho bãi; nhà máy. Như vậy đất ruộng sẽ chiếm sự quan tâm lớn của những ai cần tìm mua diện tích đất lớn đến rất lớn.

Trong 3 loại đất trên thì đất nền dự án được ưu tiên lựa chọn vì độ an toàn cao. Tuy nhiên còn tùy vào mục đích cụ thể là sinh hoạt hay kinh doanh; ngân sách mà bạn có thể linh động lựa chọn loại đất phù hợp

Đừng để bản thân bị cuốn theo thông tin rao bán đất!

Một kinh nghiệm mua đất mà nhà đầu tư cần nằm lòng đó chính là không bao giờ tiếp cận các nguồn thông tin một chiều hoặc chỉ có tính chất dự báo. Để đảm bảo lượng thông tin về giá đất hoặc dự án đất mình đang sở hữu là chính xác, nhà đầu tư nên thực hiện ba khâu xác minh như sau:

– Thông tin thứ nhất:

Có thể đến từ người làm môi giới nhà đất; chuyên viên kinh doanh bất động sản. Hầu như bạn sẽ nắm được tất cả thông tin cơ bản về mảnh đất thông qua kênh đầu tiên này.

– Thông tin thứ hai:

Đến từ các kênh tin tức chính thống của ban quản lý quy hoạch dự án. Đây là tư liệu tốt để đối chiếu; chứng thực với thông tin đến từ kênh số một đã nêu phía trên. Đặc biệt, dựa vào thời điểm và giá mở bán của các lô đất tương ứng do dự án đưa ra, người mua có thể tự cân nhắc và có cơ sở tốt để xác định mức giá mua vào có lợi nhất cho bản thân.

– Kênh thông tin thứ ba chính là thực địa:

Điều này đồng nghĩa với việc nhà đầu tư cần đến trực tiếp để tham quan khu đất; so sánh vị trí mảnh đất mình đang nhắm tới với các lô đất khác,… nhà đầu tư cũng có thể gặp những người đã giao dịch đất thành công tại đó để tham khảo giá mua cũng như các ưu, nhược điểm của bất động sản.
Tối ưu hoá thời gian và có quyết định đúng đắn, hiệu quả

Trong các giai đoạn để sở hữu được một bất động sản ưng ý thì giai đoạn tìm kiếm, sàng lọc bất động sản là mất nhiều thời gian và công sức nhất.

kinh-nghiem-mua-dat-tranh-thua-lo-nha-dau-tu-nao-cung-phai-biet

Khi mua một mảnh đất đẹp nên chú ý một số yếu tố cơ bản như:

– Vị trí mảnh đất nằm bằng phẳng.
– Mảnh đất có hướng đẹp.
– Chiều dài, chiều rộng mảnh đất tương quan tỷ lệ với nhau, không có cạnh nào bị méo.
– Mảnh đất không bị cột điện, cây lớn chắn ngang cửa.
– Pháp lý có mình bạch hay không

Tuy nhiên, thay vì thực hiện quá trình “dài hơi” như trên; ngày nay nhiều người lựa chọn giải pháp tìm đến các công ty bất động sản. Ở đây nhà đầu tư có thể gần như giản lược được ngay khâu sàng lọc thông tin ban đầu. Thậm chí việc liên hệ xem nhà đất; các thủ tục pháp lý cũng được nhân viên thực hiện thay. Về cơ bản việc nhà đầu cần làm chỉ là đưa ra quyết định cuối cùng là mua hoặc không mua.

Có nên tin tưởng vào các công ty bất động sản không?

Nếu như nhà đầu tư có thể chọn được các công ty uy tín thì có thể hoàn toàn yên tâm. Bởi vì tất cả các nhân viên đều được đào tạo tương đối bài bản về chuyên môn của mình. Bao gồm: dự đoán thị trường; chuyên viên kinh doanh; các vấn đề về pháp lý. Họ hoàn toàn có thể cung cấp cho bạn nhiều thông tin “nóng” từ thị trường. Quan trọng hơn là đưa ra các phán đoán tiềm năng cho từng đối tượng khách hàng khác nhau.

Hiện nay có một số công ty phân phối đất nền dự án mà nhà đầu tư có thể quan tâm như: Hoàng Hưng Thịnh; Đất Xanh; Kim Oanh Group,…

kinh-nghiem-mua-dat-tranh-thua-lo-nha-dau-tu-nao-cung-phai-biet
Những loại đất nền dự án nên tránh

Trên đây là một số loại đất nền dự án mà nhà đầu tư nên liệt vào danh sách đen trong sổ tay kinh nghiệm mua đất của mình để tránh “tiền mất tật mang”:
– Đất đang được “Ngân hàng thanh lý”
– Đất đang bị cầm cố tại Ngân hàng
–  Cuối cùng là đất thuộc dự án “ma”

Trên đây là một số kinh nghiệm mua đất cơ bản dành cho những ai đang định đầu tư vào thị trường đầy sôi động này. Bên cạnh đó, hãy ưu tiên trực tiếp thực hiện các giao dịch chuyển nhượng và thanh toán bất động sản để bảo vệ tối ưu quyền lợi của bản thân nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *