Kinh tế Bình Dương, Long An, Đồng Nai… trở mình nhờ vốn FDI tăng mạnh

Thứ bảy, 11/12/2021  |  10:00  |  Tin tức, Tin thị trường

Đại dịch đã làm nhiều chỉ số kinh tế đi xuống. Tuy nhiên, vốn đăng ký tăng mạnh gần 27% so cùng kỳ. Điều này đã giúp kinh tế Bình Dương, Long An, Đồng Nai trở mình mạnh mẽ.

Kinh tế Bình Dương vươn mạnh với nhiều dự án lớn

Sở KH-ĐT tỉnh Bình Dương mới đây thông tin, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài được hơn 2 tỷ USD. Vượt gần 15% sở kế hoạch năm và giúp kinh tế Bình Dương đứng vững trong đại dịch với vị trí thứ 4 trong bảng FDI cả nước. Trong đó, có 64 dự án đầu tư mới (592 triệu USD); 24 dự án điều chỉnh tăng vốn (808 triệu USD); 161 dự án góp vốn (669 triệu USD). Lũy kế đến nay, toàn tỉnh có 4.011 dự án có vốn đầu tư nước ngoài còn hiệu lực. Tổng số vốn đăng ký cho những dự án này là 37 tỷ USD.

Đáng chú ý, trung tâm thương mại Go! theo quy hoạch lên tới 3ha; vốn đầu tư 35 triệu USD sẽ được xây dựng tại thị xã Bến Cát. Tổng công ty Becamex IDC và Tập đoàn Central Retail Vietnam đã ký kết hợp đồng hợp tác để phát triển dự án.

Go! sẽ là trung tâm thương mại quy mô lớn của khu vực; có thể phục vụ hơn 300.000 người dân với nhiều hạng mục lớn như: ăn uống, siêu thị; các dịch vụ vui chơi giải trí, trung tâm kinh doanh thời trang,… Đây cũng là một đầu mối quan trọng giúp kinh tế Bình Dương phát triển trong tương lai.

kinh-te-binh-duong-long-an-dong-nai
Kinh tế Bình Dương phục hồi mạnh mẽ sau dịch

Vốn FDI Long An tăng hơn 4,5 lần so với cùng kỳ

Tương tự, vốn FDI Long An cũng tăng mạnh trong 11 tháng qua. Cụ thể, tổng vốn đầu tư đăng ký tính đến cuối tháng 11 của Long An đạt 3,76 tỷ USD. Chiếm 14,2% tổng vốn đầu tư FDI đăng ký cả nước. Trong khi cùng kỳ năm ngoái vốn FDI Long An chỉ thu hút hơn 810 triệu USD. 

Tính đến hết tháng 11, toàn tỉnh Long An có 1.269 dự án FDI còn hiệu lực. Tổng số vốn lên tới 12,234 tỷ USD. Trong đó, riêng tháng 11, có 2 dự án đầu tư ; phần vốn góp của nhà đầu tư Nhật Bản trị giá 35 triệu USD. Số vốn này đầu tư vào Công ty cổ phần Dược phẩm 3/2 tại Khu công nghiệp Long Hậu 3 (giai đoạn 1). Dự án thứ 2 là Công ty TNHH Lotte Eco Logis của nhà đầu tư Hàn Quốc tại KCN Phú An Thạnh . Tổng vốn đầu dự án này gần 13,5 triệu USD. 

Trước đó, dự án có vốn FDI là điện khí LNG Long An I và II do VinaCapital GS Energy Pte.Ltd (Singapore) đầu tư với tổng vốn đăng ký đầu tư lên tới 3,1 tỷ USD… Tuy kinh tế Long An hiện chưa bằng kinh tế Bình Dương nhưng những dự án trên đã giúp cho FDI Long An tăng mạnh và vươn lên đứng đầu cả nước

kinh-te-binh-duong-long-an-dong-nai
Long An vươn lên đứng đầu cả nước về thu hút vốn FDI

FDI Đồng Nai tăng mạnh sau dịch 

Trong tháng 11, tỉnh Đồng Nai thu hút vốn FDI vào khu công nghiệp tỉnh này tăng mạnh sau dịch; vượt 156,5% kế hoạch của năm 2021 với gần 1,1 tỷ USD. Trong đó, có 46 dự án FDI mới với số vốn đầu tư đăng ký là 358,85 triệu USD. 94 dự án FDI tăng vốn đầu tư thêm 736,64 triệu USD. 

Giữa tháng 11, Đồng Nai đã cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho dự án nhà máy sản xuất, gia công KSM ENG Vina với 100% vốn Hàn Quốc. Dự án đóng tại KCN Giang Điền, huyện Trảng Bom; tổng vốn đầu tư là 10 triệu USD (tương đương 225 tỷ đồng).

11 tháng năm 2021, thu hút FDI đạt 26,46 tỷ USD

Cục Đầu tư nước ngoài cho biết, 11 tháng qua, có 1.577 dự án mới được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Tổng vốn đăng ký đạt gần 14,1 tỷ USD; tăng 3,76% so với cùng kỳ năm ngoái.

kinh-te-binh-duong-long-an-dong-nai

Vốn FDI vào ngành công nghiệp chế biến, chế tạo dẫn đầu, đạt trên 14 tỷ USD; chiếm 53% tổng vốn đầu tư đăng ký. Thứ 2 là ngành sản xuất, phân phối điện với tổng vốn đầu tư trên 5,7 tỷ USD; chiếm 21,6% tổng vốn đầu tư đăng ký. Thứ 3 là kinh doanh bất động sản, bán buôn, bán lẻ với tổng vốn đăng ký đạt lần lượt là 2,41 tỷ USD và 1,27 tỷ USD.

Cũng theo Cục Đầu tư nước ngoài nhiều dự án FDI đã tăng vốn đầu tư. Điển hình là dự án LG Display (Hàn Quốc) điều chỉnh tăng vốn đầu tư 2 lần vào tháng 2 và tháng 8. Sau 2 lần này tổng vốn đăng ký tăng thêm là 2,15 tỷ USD. Dự án nhà máy Công ty TNHH Polytex Far Eastern Việt Nam (Đài Loan – Trung Quốc) điều chỉnh tăng vốn đầu tư thêm 610 triệu USD…

Tuy chịu ảnh hưởng của dịch bệnh khá nặng nề nhưng kinh tế Việt Nam vẫn có những tín hiệu khả quan. Đặc biệt sau thời gian bình thường mới, kinh tế Bình Dương, Đồng Nai, Long An,… đã có những bước chuyển mình tích cực.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *