Loạt công trình trọng điểm dự hoàn thành trước Tết, nhiều dự án khủng được đề xuất

Loạt công trình giao thông TP.HCM hoạt động lại không chỉ là vốn mồi trong tổng vốn đầu tư xã hội, kích thích tiêu dùng, giải quyết bài toán người lao động mà còn là cơ sở hạ tầng quan trọng để TP.HCM phát triển trong tương lai.

 Các công trình giao thông TP. HCM hoạt động lại đều đạt chuẩn chống dịch

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM (gọi tắt: Ban Giao thông) vừa thông báo: Dự kiến sẽ có 45 gói thầu thuộc 25 dự án giao thông trọng điểm trên địa bàn TP.HCM lần lượt thi công trở lại. Đây đều là các dự án đáp ứng đầy đủ 7 tiêu chí đánh giá mức độ an toàn trong công tác phòng chống dịch theo quy định của UBND TP.

Ông Lương Minh Phúc, Giám đốc Ban Giao thông, cho biết trong số 45 gói thầu tái thi công; có 5 gói thầu thuộc 3 dự án giao thông trọng điểm đã duy trì công tác thi công liên tục trong suốt thời gian giãn cách vừa qua, gồm:
– Dự án Xây dựng cầu vượt trước Bến xe miền Đông mới trên đường xa lộ Hà Nội.
– Dự án Đầu tư hạ tầng kỹ thuật 9 lô đất thuộc khu chức năng số 1 trong khu đô thị mới Thủ Thiêm.
– Công trình hầm chui nút giao thông Nguyễn Văn Linh – Nguyễn Hữu Thọ.
Các đơn vị thi công đã cố gắng duy trì tiến độ theo mô hình “3 tại chỗ”. Thực hiện ăn ngủ

trên công trường; đưa các công trình tăng tốc về đích. Đến nay, cầu vượt trước Bến xe Miền Đông mới và hạ tầng kỹ thuật 9 lô đất thuộc khu chức năng số 1 trong khu đô thị mới Thủ Thiêm đã gần hoàn tất các khối lượng thi công; dự kiến hoàn thiện toàn bộ công trình vào cuối tháng 9 này.

loat-cong-trinh-trong-diem-hoat-dong-lai
40 gói thầu công trình giao thông TP.HCM thi công trở lại trước ngày 15.10

Bên cạnh đó, 40 gói thầu thuộc 22 dự án giao thông đã phải tạm dừng thi công trong thời gian giãn cách sẽ lần lượt thi công trở lại trước ngày 15.10. Đây đều là các dự án nằm trong danh sách trọng điểm; nhận được nhiều mong chờ của người dân như:

– Dự án Xây dựng mới cầu Bưng;
– Nâng cấp, cải tạo đường và kênh Nước Đen (đoạn từ giáp cống hộp hiện hữu đến kênh Tham Lương);
– Xây dựng tuyến đường gom thuộc đường dẫn cao tốc TP.HCM – Trung Lương;
– Xây dựng mới cầu Hang Ngoài;
– Xây dựng cầu Cây Da;
– Dự án Cải thiện môi trường nước TP giai đoạn 2,…

Trong số 40 gói thầu trên, Ban Giao thông cùng với các đơn vị tư vấn, nhà thầu cho biết sẽ đẩy nhanh tiến độ thi công; phấn đấu hoàn thành 11 gói thầu, dự án. Trong đó có 9 gói thầu, dự án dự kiến hoàn thành trước ngày 31.12; 2 gói thầu, dự án sẽ hoàn thành trước Tết Nguyên đán 2022.

Trong khi đó, Sở GTVT TP.HCM cũng vừa ban hành quyết định chấp thuận cho 65 công trình được phép triển khai thi công trở lại cũng như khởi công mới. Như vậy, trong tháng 10, sẽ có khoảng 90 công trình giao thông TP.HCM “nóng máy” trở lại sau thời gian dài ngừng trệ vì dịch.

Nhiều dự án giao thông “khủng” sắp được triển khai

loat-cong-trinh-trong-diem-hoat-dong-lai
Mới đây, Sở GTVT TP. HCM cũng đã có văn bản gửi UBND TP về xây dựng các chính sách; kế hoạch huy động nguồn lực đầu tư các dự án trọng điểm; cấp bách thuộc lĩnh vực giao thông trên địa bàn giai đoạn 2021 – 2030. Theo đó, từ nay đến năm 2025, Sở sẽ xây dựng danh mục và đề xuất kêu gọi đầu tư cho 9 nhóm dự án với tổng số vốn 675.000 tỉ đồng. Trong danh sách có nhiều dự án “khủng” như:

– Đường trên cao số 1 (nút giao Lăng Cha Cả – đường Ngô Tất Tố);
– Số 5 (nút giao Trạm 2 – An Sương);
– Tuyến trên cao Bắc – Nam đoạn từ đường Cộng Hòa đến Nguyễn Văn Linh;
– Cầu Cần Giờ, cầu Thủ Thiêm 4, cầu Bình Quới, cầu Bình Quới – Rạch Chiếc;
– Cùng các tuyến metro số 2, 3a, 3b, 4, 4b, 5, 6; tuyến xe điện mặt đất số 1, tàu điện một ray (monorail) số 2, số 3…

Khi một nền kinh tế bước vào giai đoạn suy thoái, nhiều ngành sản xuất bị đình trệ, việc tập trung các nguồn lực; giải pháp để giải ngân vốn đầu tư công, không cắt giảm, thậm chí tăng nguồn đầu tư cho cơ sở hạ tầng bằng ngân sách nhà nước là hướng đi bắt buộc để khôi phục kinh tế. Xây dựng cơ sở hạ tầng là hoạt động thu hút nhiều lao động, tạo ra nhiều công ăn việc làm, kéo theo nhiều dịch vụ kích thích tiêu dùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *