Long An: các khu dân cư trên ba năm không triển khai có nguy cơ bị xóa quy hoạch

 

Long An vừa đề xuất những dự án khu dân cư trên địa bàn tỉnh kéo dài trên ba năm không triển khai sẽ được rà soát, kiểm tra, đánh giá lại để báo cáo và đề xuất hướng xử lý.

Nhiều dự án bất động sản bị dừng hoạt động

Đến giữa năm 2020, toàn tỉnh có 201 dự án bất động sản với diện tích hơn 6.000ha. Tập trung ở các huyện: Đức Hòa, Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc và TP.Tân An.

Trong đó, có 30 dự án đã hoàn thành, diện tích hơn 420 ha; 55 dự bảo đảm tiến độ (kể cả tiến độ những dự án được giãn tiến độ), diện tích 1.690 ha. Ngoài ra, tỉnh có 53 dự án đã được giãn tiến độ nhưng tiếp tục trễ, diện tích hơn 2.820 ha và 63 dự án trễ tiến độ lần đầu chưa được giãn tiến độ, diện tích 1.119 ha.

Thực hiện Kết luận số 1199 ngày 10/8/2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và kết luận Hội đồng đầu tư tại Thông báo số 548 ngày 14/9/2020, tỉnh Long An quyết định giãn tiến độ đầu tư cho 21 dự án (hơn 205 ha). Song song với đó là chấm dứt hoạt động 7 dự án bất động sản (hơn 48 ha).

 

Long-An-de-xuat-xoa-quy-hoach-khu-dan-cu-tren-3-nam-khong-trien-khai
Dự án khu dân cư dưới 1 ha gây khó trong quy hoạch hạ tầng

Cuối năm 2020, tỉnh đã giám sát việc thực hiện pháp luật đất đai tại các dự án khu dân cư tại các địa bàn Bến Lức; Đức Hòa; Cần Giuộc và TP.Tân An. Qua giám sát, tỉnh đã chỉ ra nhiều dự án chậm triển khai; treo; kéo dài nhiều năm; chưa thực hiện xong nghĩa vụ tài chính. Việc chấp thuận và ban hành quyết định chủ trương đầu tư chủ yếu dựa vào đề xuất của nhà đầu tư mà chưa dựa vào nhu cầu phát triển nhà ở thực.

Xuất hiện tình trạng khu dân cư hình thành tràn lan

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Long An có nhiều dự án khu dân cư diện tích quá nhỏ; thậm chí chưa được 1 ha. Điều này gây ảnh hưởng đến việc kết nối giao thông; thoát nước; cũng như phát triển, mở rộng trong tương lai.

Bên cạnh đó, vẫn còn tình trạng nhà đầu tư san lấp mặt bằng khi chưa được phép chuyển mục đích sử dụng đất. Hoặc phân lô, bán nền khi chưa bảo đảm điều kiện; thủ tục theo quy định còn xảy ra.

Nhiều khu dân cư hoàn thành trong nhiều năm nhưng tỷ lệ người dân vào ở rất thấp. Tỷ lệ dân có nhu cầu xây nhà trong khu dân cư chỉ khoảng 8% (khu dân cư trung tâm thị trấn Bến Lức); nơi có tỷ lệ lấp đầy cao nhất là TP.Tân An cũng chỉ đạt 50%.

Long-An-de-xuat-xoa-quy-hoach-khu-dan-cu-tren-3-nam-khong-trien-khai
Nhiều dự án chưa hoàn thiện về hạ tầng. Hình minh họa

Nhiều dự án chưa đạt yêu cầu

Mặt khác, có nhiều dự án khu dân cư chưa hoàn thành xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật; hạ tầng xã hội; khu xử lý nước thải hoặc kết nối xử lý nước thải làm ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống người dân.

Bên cạnh đó, vẫn còn diễn ra việc chuyển mục đích sử dụng đất khi chưa được phép của cơ quan có thẩm quyền. Hoặc sử dụng đất không đúng mục đích dẫn đến hình thành các khu dân cư tự phát.

Giữa tháng 6/2021, UBND tỉnh Long An đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường; Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp các cơ quan; đơn vị có liên quan thực hiện rà soát; đề xuất xóa quy hoạch đối với những dự án khu dân cư kéo dài trên ba năm không triển khai. Nhằm bảo đảm quyền lợi cho người dân trong việc thực hiện quyền sử dụng đất.

Đồng thời, UBND tỉnh Long An chỉ đạo các cấp, các ngành tăng cường kiểm tra; đôn đốc; xử lý vi phạm; khắc phục sau xử lý vi phạm ở các dự chưa hoàn thành thủ tục đất đai; chậm đưa đất vào sử dụng đối với các dự án khu dân cư trên địa bàn tỉnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *