Dự kiến miễn giảm 30% tiền thuế phí, tiền thuê đất do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19

Ngoài giảm 50% thuế thu nhập cá nhân; các loại hình kinh doanh trong chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19 như du lịch; vận tải; lưu trú; ăn uống; báo chí; nhà đất;…lần đầu được đề xuất giảm thuế.

Bộ Tài chính cho biết, Chính phủ đã có tờ trình gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội về dự thảo Nghị quyết ban hành một số giải pháp về miễn; giảm thuế nhằm hỗ trợ doanh nghiệp; người dân chịu tác động của dịch Covid-19. Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính), ông Nguyễn Quốc Hưng cho biết nội dung dự thảo Nghị quyết hoàn thiện trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua vẫn giữ 4 nhóm chính sách chính để hỗ trợ người và doanh nghiệp.

Cụ thể, sẽ tiếp tục giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp năm 2021 đối với doanh nghiệp; hợp tác xã; đơn vị sự nghiệp và tổ chức khác như đã áp dụng năm 2020.

mien-giam-30-tien-thue-phi-tien-thue-dat-do-anh-huong-cua-dai-dich-covid-19
Việc đề xuất giảm thuế sẽ giúp các doanh nghiệp giảm được phần nào gánh nặng

3 nhóm chính sách mới, lần đầu được cơ quan quản lý đề xuất kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, được đưa vào Nghị quyết gồm:

– Giảm 50% thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng và các loại thuế khác phải nộp phát sinh từ hoạt động sản xuất kinh doanh trong quý 3 và 4 của tất cả hộ kinh doanh; cá nhân kinh doanh trong mọi lĩnh vực, địa bàn.

– Giảm 30% thuế suất; mức tỷ lệ % thuế giá trị gia tăng đối với hoạt động kinh doanh thuộc các lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh như du lịch; vận tải; lưu trú; ăn uống; thể thao, vui chơi, giải trí; sáng tác, nghệ thuật; báo chí, truyền hình; thư viện, lưu trữ, bảo tàng và các hoạt động văn hóa khác…

– Miễn tiền chậm nộp phát sinh trong năm 2020 và 2021 (hai năm ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch Covid-19) đối với doanh nghiệp, tổ chức thua lỗ liên tục trong giai đoạn 2018-2020.

mien-giam-30-tien-thue-phi-tien-thue-dat-do-anh-huong-cua-dai-dich-covid-19
Dự kiến miễn giảm 30% tiền thuế phí, tiền thuê đất do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19

Ước tính gói hỗ trợ thuế phí, tiền thuê đất lên đến 130.000 tỷ đồng

Theo đó, dự thảo sẽ đề xuất Quốc hội tiếp tục giảm 30% thuế thu nhập DN, giảm 50% thuế đối với hộ kinh doanh; cá nhân kinh doanh trong quý III và quý IV thuộc mọi lĩnh vực, ngành nghề; địa bàn; hình thức khai thuế; nộp thuế. Tiền thuê đất cũng dự kiến giảm 30%. Ngoài ra, dự thảo đề xuất giảm 30% thuế giá trị gia tăng đối với doanh nghiệp; tổ chức kinh doanh các dịch vụ như vận tải; lưu trú ăn uống; du lịch, giải trí…

Dự tính, việc thực hiện các chính sách đề xuất tại dự thảo Nghị quyết có thể làm giảm thu ngân sách khoảng 20 nghìn tỷ đồng.

Tính chung các chính sách thuế, phí; lệ phí; tiền thuê đất bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 được thực hiện từ đầu năm 2021 trong hỗ trợ cho doanh nghiệp; người dân là trên 138 nghìn tỷ đồng.

Trong lĩnh vực tín dụng, tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ vừa qua, đại diện NHNN cho biết; đã có 16 ngân hàng thương mại cam kết giảm lãi suất cho các doanh nghiệp tuỳ mức độ khó khăn. Ước tính gói giảm lãi suất của 16 nhà băng này khoảng 20.300 tỷ đồng từ nay đến cuối năm 2021.

Ngoài ra, 4 ngân hàng thương mại có vốn Nhà nước cũng cam kết giảm lãi suất cho các doanh nghiệp tại các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, mỗi nhà băng 1.000 tỷ đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *