Người TP.HCM “ly tâm” để được sống xanh

Những năm gần đây người dân ở TP. HCM bắt đầu có xu hướng ‘ly tâm’ về ngoại thành và các tỉnh vùng ven sinh sống. Nơi họ chọn để dựng ‘tổ ấm’ là những khu đô thị sinh thái, nhiều cây xanh, thuận tiện về giao thông.

‘Ly tâm’ ra ngoại thành

Vợ chồng chị Hà đang sở hữu ngôi nhà ở kiên cố, rộng rãi ở mặt tiền con đường sầm uất thuộc quận 3, TP. HCM. Vị trí ngôi nhà rất thuận lợi cho việc mở cửa hàng kinh doanh, buôn bán. Sở hữu ngôi nhà có vị trí như gia đình chị Hà là niềm mơ ước của rất nhiều người, không có nhà thì tìm cách thuê bám trụ trung tâm thành phố để buôn bán.

Tuy nhiên, trái ngược với số đông, dù mọi thứ rất thuận lợi nhưng chị Hà lại đang giao bán ngôi nhà của mình vì đã chọn được ngôi nhà mới ở ngoại thành. Nguyên nhân dẫn đến quyết định ‘ly tâm’ của vợ chồng chị Hà là muốn gia đình được sống trong môi trường xanh, bớt ồn ào, kẹt xe, ngập nước…

Biểu hiện rõ nhất là trong những năm gần đây, TP. HCM ngập, tắc đường, ô nhiễm không khí, tiếng ồn… nhiều hơn nên ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của người dân. Chính vì vậy, những hộ gia đình có điều kiện về kinh tế đã quyết định ‘ly tâm’ để tìm về ngoại thành, các tỉnh vùng ven nơi có môi trường sống, giao thông tốt hơn.

‘Ly tâm’ không chỉ là sự tự phát ở quy mô các hộ gia đình mà những năm qua, TP. HCM cũng đã có chính sách mở rộng hướng phát triển ra phía Tây Bắc thuộc khu vực huyện Củ Chi và Đông Bắc theo hướng của đô thị sáng tạo (quận 2, quận 9, Thủ Đức) và các địa phương lân cận như Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu với mục đích giãn dân khỏi trung tâm.

Dù được hậu thuẫn bằng chính sách nhưng hướng Tây Bắc do sự quá tải của quốc lộ 22 gây mất nhiều thời gian di chuyển về trung tâm. Hơn nữa, trước đây TP. HCM đã quyết định chuyển những nhà máy gây ô nhiễm từ nội thành về địa bàn này nên hiện nay tỷ lệ người dân nội thành ‘ly tâm’ về đây không nhiều.

Còn với hướng Đông Bắc là khu đô thị sáng tạo (quận 2, quận 9, Thủ Đức) và các tỉnh lân cận như Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu đang có nhiều lợi thế bởi yếu tố hạ tầng như tuyến Metro số 1, đường Phạm Văn Đồng, cao tốc TP. HCM – Long Thành – Dầu Giây, Xa lộ Hà Nội.

Đây là những địa phương phù hợp phát triển dự án và đất nền uy tín có không gian xanh rộng lớn, tiện ích công cộng, hạ tầng kỹ thuật đồng bộ và quan trọng là tranh thủ lợi thế liên kết vùng quanh TP. HCM với quỹ đất sạch rộng, giúp thị trường bất động sản phát triển trong thời gian tới và giãn dân nội thành TP. HCM.

Bởi vậy, theo ông Hòa, lựa chọn ‘ly tâm’ như gia đình chị Hà hiện không còn là cá biệt, riêng lẻ mà đang dần trở thành xu thế ở TP. HCM.

Đại gia địa ốc nhập cuộc

Nếu như trước đây ở TP. HCM nhắc đến khu đô thị xanh, hiện đại thì nhiều người sẽ liên tưởng ngay đến Phú Mỹ Hưng. Bởi theo giáo sư tiến sĩ Nguyễn Minh Hòa, khu đô thị Phú Mỹ Hưng thuộc quận 7, toạ lạc ở phía nam TP. HCM do Công ty TNHH Phát triển được cấp phép từ năm 1993.

Quá trình phát triển sau này, có thời điểm TP. HCM đề cập đến việc xây dựng khu đô thị phía Tây Bắc nhưng chỉ sau một thời gian ngắn thì không còn ai đề cập đến. Kế đến TP. HCM lại nói về việc xây dựng khu đô thị xanh An Phú – An Khánh nhưng kế hoạch này sau đó cũng bị phá sản bởi nhiều lý do.

Duy nhất chỉ có khu đô thị Phú Mỹ Hưng phát triển thành công và hiện được công nhận là đô thị kiểu mẫu của TP. HCM, nơi có nhiều khoảng xanh nhất của thành phố, đáp ứng như cầu sinh sống của một bộ phận người dân có thu nhập cao.

Dự án  Khu Nhà Ở Nam Long 3 Bình Dương

Trong những năm gần đây, nhiều công ty bất động sản ở TP. HCM cũng đã phát triển các khu đô thị xanh ở vùng ven như dự án đất nền uy tín,  Khu Nhà Ở Nam Long 3 Bình Dương do công ty Hoàng Hưng Thịnh làm nhà phân phối độc quyền tọa lạc ở Bến Cát- Bàu Bàng- Bình Dương.

Hiện Bình Dương có 35 khu công nghiệp với sự tham gia của 13.000 doanh nghiệp với 2.000 dự án đầu tư. Toàn tỉnh có 4.500 chuyên gia, kỹ sư nước ngoài.. được xem là nguồn cầu dồi dào cho thị trường BĐS nơi đây ở cả hiện tại và tương lai.

Theo các chuyên gia, với tốc độ thu hút vốn đầu tư như hiện nay, Bình Dương sẽ tiếp tục thu hút một lượng lao động rất lớn đến làm việc trong các nhà máy, kéo theo đó là nhu cầu về nhà ở và sở hữu BĐS dự báo sẽ tiếp tục tăng cao.

CÔNG TY HOÀNG HƯNG THỊNH

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *