Nguồn cung nhà ở Bình Dương thiếu hụt, thanh khoản tăng cao

Sự phát triển mạnh mẽ của bất động sản công nghiệp tại Bình Dương đã khiến nơi đây trở thành thủ phủ mới của căn hộ chung cư tại khu vực phía Nam sau TP.HCM. Tuy nhiên, Covid-19 khiến nguồn cung nhà ở Bình Dương bị ách tắc đã làm chi thị trường BĐS Bình Dương rơi vào trạng thái khan hiếm hàng mới.

Các dự án chuẩn bị hay đang thi công nhà ở Bình Dương đều chững lại

Trong báo cáo thị trường BĐS quý 3/2021 của Hội môi giới BĐS Việt Nam ông Nguyễn Hồng Hải – thành viên Hội môi giới cho biết, hầu hết các dự án phát triển bất động sản trên cả nước, đều phải dừng xây dựng, thi công. Nguyên nhân là vì ảnh hưởng của Covid – 19. 

Những dự án đang trong quá trình chuẩn bị đầu tư không thể triển khai vì cơ quan chính quyền các tỉnh thành cũng phải tập trung chống dịch. Điều này làm nguồn cung trên thị trường vốn dĩ đã thiếu hụt thì nay lại không có cơ hội để cải thiện. Đây cũng là lý do chính khiến nguồn cung nhà ở Bình Dương giảm. Cụ thể  giảm 25% so với cùng kỳ năm ngoái.

nguon-cung-nha-o-binh-duong-thieu-hut-thanh-khoan-tang-cao

Thị trường căn hộ Bình Dương vẫn ở mức thanh khoản cao

Mặc dù hoạt động giao dịch mua – bán trên thị trường BĐS Bình Dương bị ảnh hưởng. Vì không thể tiến hành gặp gỡ, trao đổi, giao nhận… trong khi BĐS là loại hàng hóa đặc biệt phải qua rất nhiều khâu kiểm nghiệm; pháp lý khi phát sinh giao dịch. Tuy nhiên, bởi lực cầu vẫn duy trì mạnh nên số lượng giao dịch có thể nói là tương đối tốt. Thanh khoản trên thị trường căn hộ Bình Dương vẫn ở mức cao lên đến 89%.

Bối cảnh trên đã dẫn đến sự khan hiếm nguồn cung mới cục bộ trên thị trường BĐS Bình Dương. Điển hình nhất là tại TP. Dĩ An, một trong những trung tâm mới của Bình Dương. Hiện nơi đây đang phát triển mạnh mẽ bất động sản công nghiệp. Nhưng số lượng dự án nhà ở mới gia nhập thị trường từ đầu năm 2021 đến nay chỉ được một vài dự án.

Dĩ An điểm nóng của thị trường BĐS Bình Dương

Dĩ An hiện đang là một trong những khu vực phát triển mạnh nhất; tận dụng lợi thế giáp TP. Thủ Đức, TP. Biên Hòa (Đồng Nai), nơi đây được hưởng gần như toàn bộ các hạ tầng giao thông quan trọng được triển khai tại TP. HCM và khu lân cận.

Cụ thể, ngay từ đầu năm 2021, TP. Dĩ An đã triển khai đồng loạt 24 dự án giao thông trọng điểm trải rộng trên địa bàn, như: 

– Dự án xây dựng đường Bắc Nam 3 (29,3 tỷ đồng)

– Tuyến đường trục chính Đông Tây: đoạn từ quốc lộ 1A (bến xe Miền Đông mới) đến giáp quốc lộ 1K (50 tỷ đồng)

– Tuyến đường vành đai Đông Bắc 2 (55 tỷ đồng)

– Đường Mỹ Phước – Tân Vạn nối dài (29 tỷ đồng)

– Nâng cấp quốc lộ 1K,… 

Tất cả các dự án này đã được UBND tỉnh chấp thuận đăng ký đầu tư với tổng số vốn 428,52 tỷ đồng.

nguon-cung-nha-o-binh-duong-thieu-hut-thanh-khoan-tang-cao
Thị trường căn hộ thiếu hụt do dịch

Thuận An là một tâm điểm đáng chú ý 

Thị trường nhà ở tại TP. Thuận An cũng bị ảnh hưởng khá nhiều. Các dự án căn hộ tại đây đa số đều xây dựng dọc theo quốc lộ 13 đoạn qua địa bàn. Vì đa số các chủ đầu tư dự án đều lựa chọn vị trí dễ đi đến TP. HCM, TP. Dĩ An,…

Từ khi chính thức lên thành phố, Thuận An không ngừng được đầu tư về kinh tế. Số dân nhập cư đang dần gia tăng để đáp ứng nhu cầu về nguồn lao động. Điều này làm cho nhu cầu nhà ở tăng cao trong khi nguồn cung thì hạn chế. 

Bến Cát – cái tên tiềm năng trên thị trường nhà ở Bình Dương

Với ưu thế sắp được công nhận là thành phố, Bến Cát nghiễm nhiên đứng trong top đầu các khu vực đáng chú ý của thị trường nhà ở Bình Dương. Đây là khu vực có giao thuận lợi. Kết nối với nhiều tuyến đường quan trọng như quốc lộ 13, cao tốc Mỹ Phước – Tân Vạn,…

Vì chuẩn bị lên thành phố, nên Bến Cát rất được chú trọng đầu tư. Các KCN phát triển, hạ tầng được nâng cấp. Lượng lao động đổ về đây ngày càng nhiều. Do đó, lượng dân nhập cư tại đây chiếm khoảng 66% tổng dân số toàn thành phố. Theo xu hướng phát triển của địa phương trong tương lai, nguồn lao động nhập cư được dự đoán sẽ tiếp tục gia tăng. Dẫn đến nhu cầu nhà ở tăng  mạnh.

nguon-cung-nha-o-binh-duong-thieu-hut-thanh-khoan-tang-cao
Nhà đầu tư chú trọng vào đất nền đô thị ở Bến Cát

Thời điểm vàng mua bất động sản ở Bến Cát

Nhiều nhà đầu tư nhận xét đây là thời điểm vàng để mua bất động sản, đặc biệt là đất nền dự án khu đô thị. Vì lúc này đất vẫn còn giá tốt, không quá cao như TP. Dĩ An và TP. Thuận An. Tiềm năng tăng giá và thanh khoản khu vực này chắc chắn tăng cao khi chính thức lên thành phố. Có thể lấy dẫn chứng từ những khu vực trước đó là giá đất tại Dĩ  An và Thuận An.

Theo dự báo, thị trường nhà ở Bình Dương sẽ còn sẽ tăng mạnh trong thời gian tới, đặc biệt là sau khi kiểm soát được dịch bệnh. Bởi hiện nay Bình Dương là địa phương có thu nhập bình quân đầu người cao nhất cả nước; đạt 7,019 triệu đồng/tháng (Theo tổng cục thống kê). 

Chính vì thế mỗi năm Bình Dương thu hút hàng chục nghìn người nhập cư trong độ tuổi lao động, có việc làm đến làm ăn và sinh sống. Đây là nguồn cầu dồi dào cho những khu trung tâm của Bình Dương như Dĩ An,Thuận An, Bến Cát,…

Các bài viết tương tự:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *