Những cách ghi tên sổ đỏ khi vợ chồng cùng mua bất động sản

Làm sao để ghi tên sổ đỏ khi vợ, chồng cùng nhau khi mua bất động sản. Dưới đây là 3 cách mà người mua có thể áp dụng và đảm bảo về giá trị pháp lý.

Vợ và chồng cùng đứng tên chung trên sổ đỏ

Theo điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định, quyền sử dụng đất mà vợ; chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ, chồng. Trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế; tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

Như vậy, bất động sản mua trong thời kỳ hôn nhân sẽ là tài sản chung của vợ và chồng. Cả 2 người đều có những quyền lợi tương đương đối với việc sở hữu; sử dụng và định đoạt đối với nhà đất đó.

Theo Điều 98 Luật Đất đai 2013, trường hợp quyền sử dụng nhà; đất là tài sản chung của vợ chồng thì phải ghi cả họ, tên vợ và họ, tên chồng vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng (sổ đỏ); trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

Trường hợp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới chỉ có vợ hoặc chồng đứng tên; người còn lại muốn bổ sung tên mình vào sổ đỏ thì phải thực hiện thủ tục đăng ký biến động quyền sử dụng đất; xin cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà ở.

dung-ten-so-do-ca-vo-va-chong

Chỉ vợ hoặc chồng đứng tên

Trường hợp này xảy ra khi vợ và chồng có thỏa thuận riêng về việc đứng tên trên sổ đỏ. Hoặc đơn giản do lúc trao đổi mua bán; chỉ vợ hoặc chồng đứng ra giao dịch nên khi sang tên sổ đỏ chỉ ghi tên của một người.

Tuy nhiên, 1 người đứng tên nhưng về nguyên tắc, nhà đất đó vẫn là tài sản chung được hình thành trong thời kỳ hôn nhân.

Trường hợp ngoại lệ theo Khoản 1 Điều 33 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014; khi chỉ vợ hoặc chồng đứng tên trên sổ đỏ mà nguồn tiền để mua xuất phát từ tài sản riêng; thì nhà đất đó thuộc về tài sản riêng của họ.

Ngoài ra, nếu vợ hoặc chồng được cho; tặng; thừa kế riêng nhà đất trong thời kỳ hôn nhân; có bằng chứng hợp pháp và trước đó không có thỏa thuận quy vào tài sản chung thì nhà đất đó sẽ được coi là tài sản riêng của vợ, chồng.

Vợ, chồng và người khác cùng đứng tên

Trong trường hợp vợ chồng góp vốn mua nhà đất cùng người khác thì sổ đỏ sẽ ghi đầy đủ tên họ của những người đồng sở hữu này.

Nếu một trong số những người đồng sở hữu muốn thực hiện bất cứ giao dịch gì liên quan đến quyền sử dụng nhà đất đó thì phải có ý kiến của những người còn lại.

Còn trong trường hợp mọi người thỏa thuận cho một người đứng tên trên sổ đỏ thì sẽ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Do đó, khi góp vốn để mua chung nhà đất;  các bên cần lập thành văn bản có công chứng; nêu rõ phần góp vốn của mỗi bên là bao nhiêu; thỏa thuận về quyền lợi và nghĩa vụ của các bên như thế nào để tránh phát sinh tranh chấp về sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *