Thay đổi định hướng quy hoạch đô thị TP.HCM hậu Covid-19 

Thứ 7, 13/11/2021  |  12:00  |  Tin tức, Tin thị trường

Trước những biến đổi khó lường của khí hậu, dịch bệnh đã tạo nên nhiều thay đổi định hướng định hướng quy hoạch đô thị TP.HCM.

Quy hoạch đô thị quan tâm hơn đến chất lượng

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng, quá trình đô thị hóa của Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Tỉ lệ đô thị hóa tăng nhanh, đến nay đã đạt khoảng 40%. Với 870 đô thị phân bố tương đối đều trên cả nước. Khu vực đô thị đã tạo ra tăng trưởng lớn cho GDP. Bên cạnh đó còn góp phần tích cực vào chuyển dịch mô hình tăng trưởng trong dài hạn. Đóng vai trò trung tâm thúc đẩy phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo… Từng bước tạo nên sự phát triển hài hòa giữa các khu vực, góp phần giải quyết các vấn đề về nông nghiệp, nông thôn.

Tuy nhiên, số lượng đô thị tăng lên nhưng chất lượng chưa được quan tâm đúng mức. Hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội không đồng bộ và quá tải. Tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng. 

Bên cạnh đó, hệ thống đô thị Việt Nam cũng đang phải đối diện với những thách thức mới nảy sinh. Nguyên nhân do tác động của biến đổi khí hậu và đại dịch Covid-19. Trong bối cảnh đó, Chính phủ Việt Nam rất quan tâm đến công tác quy hoạch và phát triển đô thị; đã phê duyệt và triển khai nhiều đề án, chương trình cho giai đoạn 2021-2030 về phát triển đô thị.

Phát triển đô thị trên cả 3 khía cạnh kinh tế, xã hội và môi trường.

Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam Trần Ngọc Chính cho rằng muốn phát triển bền vững; giảm thiểu thảm họa thiên tai, dịch bệnh; công tác quy hoạch, tổ chức không gian đô thị đòi hỏi phải có cái nhìn tổng thể; lồng ghép được các yêu cầu mới trong quy hoạch và phát triển đô thị trên cả 3 khía cạnh:

– Kinh tế

– Xã hội

– Môi trường. 

quy-hoach-do-thi-tp-hcm-hau-covid
Quy hoạch đô thị TP.HCM để thích ứng hơn với tình hình dịch bệnh, thiên tai

Để tăng sức đề kháng cho hệ thống đô thị, các đô thị nhỏ, cần xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội phát triển theo hướng văn minh, hiện đại. Đối với các thành phố lớn như TP. HCM, chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam nói rằng ngoài những chiến lược riêng cần nhanh chóng thúc đẩy các khu đô thị vệ tinh; nơi có điều kiện phát triển mới theo hướng xanh hơn, bền vững hơn; mang lại nhiều giá trị sống tốt hơn cho con người và tạo cơ hội giãn dân ra khỏi khu vực nội đô. 

Nhiều chiến lược mới dành cho đô thị TP. HCM

Phó Chủ tịch UBND TP. HCM Lê Hòa Bình nói trong quá trình thực hiện các giải pháp phòng chống dịch Covid-19, thành phố đã nhận ra một số mặt hạn chế trong việc quy hoạch đô thị, quản lý quy hoạch đô thị. Hiện nay, đô thị TP. HCM đang triển khai lập Đồ án điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung thành phố đến năm 2040; tầm nhìn đến năm 2060. 

Phát triển và hoàn thiện quy hoạch không gian đô thị TP. HCM; hướng tới sự phát triển bền vững cần bổ sung yêu cầu nghiên cứu về khả năng chống chịu và thích ứng. Đặc biệt đối với các vấn đề như biến đổi khí hậu; phòng chống thiên tai; phòng chống dịch bệnh vào yêu cầu đối với điều chỉnh quy hoạch chung TP. HCM đang triển khai. 

TP HCM xây dựng kế hoạch thực hiện quy hoạch cụ thể, có phân kỳ hợp lý, gắn với nguồn lực thực hiện; thể hiện được phạm vi về không gian – đất đai; lựa chọn những vấn đề bất cập ưu tiên giải quyết như liên kết vùng; phân bố dân cư, nhà ở, chất lượng sống; giao thông đô thị, quản lý ngập, sử dụng tài nguyên…

TP.HCM hỗ trợ cải tạo hơn 700.000 căn nhà trọ 

Theo ông Lê Hòa Bình, TP. HCM sẽ bố trí các khu dân cư xây dựng mới đáp ứng nhu cầu ở của người dân thành phố và lao động nhập cư. Qua rà soát, hiện TP. HCM có khoảng 700.000 căn nhà trọ cho người lao động thuê. Do đó, TP. HCM sẽ có các biện pháp hỗ trợ để người dân cải tạo nhà trọ của mình. 

Cùng với đó là có chính sách tháo gỡ về thủ tục đầu tư để thu hút các nhà đầu tư xây dựng các dự án nhà ở xã hội; nhà phục vụ lưu trú công nhân mang lại chất lượng cuộc sống tốt hơn; đáp ứng điều kiện ở và phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Đồng thời quy hoạch, định hướng hệ thống giao thông; chuỗi công trình công cộng – dịch vụ trong đô thị thích ứng trong giai đoạn bình thường mới.

quy-hoach-do-thi-tp-hcm-hau-covid

Sở Tài nguyên Môi trường TP. HCM đã cấp sổ hồng cho 352 dự án

Bên cạnh điều chỉnh quy hoạch chung TP. HCM, trong 9 tháng đầu năm 2021, đã giải quyết cấp giấy chứng nhận được 12.476 căn nhà; dự kiến 3 tháng cuối năm sẽ cấp thêm được 6.500 căn nhà. Trong đó, 4.448 căn nhà đã phát hành phiếu chuyển thuế. Hiện tại những căn này đang chờ người mua nhà thực hiện đóng thuế; 2.052 căn dự kiến tiếp nhận, giải quyết trong 3 tháng cuối năm. 

Đặc biệt trong thời gian hơn 3 tháng thực hiện giãn cách xã hội phòng, chống dịch COVID-19 từ ngày 31/5/2021, số lượng hồ sơ cấp giấy chứng nhận đạt được 3.462 giấy chứng nhận.

Tuy nhiên, số lượng nhà đất chưa được cấp giấy chứng nhận vẫn còn rất nhiều. Mặc dù người mua nhà đã nhận bàn giao và đã vào ở ổn định. Điều này ảnh rất lớn đến thị trường bất động sản; lợi ích của người dân, cũng như uy tín của chủ đầu tư dự án.

Các bài liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *