Sẽ trình Chính phủ dự án Luật Đất đai sửa đổi trước ngày 10/1/2022

Mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh đã ký quyết định phân công cơ quan chủ trì soạn thảo, thời hạn trình các dự án luật thuộc Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022.

Sửa đổi Luật Đất đai, cần phát hiện ra những kẽ hở

Chính phủ vừa có tờ trình gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị đưa dự án Luật Đất đai sửa đổi vào chương trình xây dựng luật.

Trong đó vấn đề đầu tiên được nhắc đến là “làm rõ vai trò, trách nhiệm của Nhà nước với tư cách là đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý đất đai; phân cấp phân quyền và cải cách thủ tục hành chính”.

Góp ý vào việc sửa đổi Luật Đất đai, đại biểu Lê Công Nhường, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định, cho biết vấn đề nổi cộm liên quan đến đất đai là việc đền bù; giải phóng mặt bằng cho người dân hiện chưa đúng. Trong khi đó, lợi nhuận từ việc này lại thuộc về phía doanh nghiệp.

se-trinh-chinh-phu-du-an-luat-dat-dai-sua-doi-truoc-ngay-10-1-2022
Luật đất mới cần khắc phục những lỗ hổng của luật đất đai cũ

Việc này dẫn đến nhiều doanh nghiệp giàu lên rất nhanh. Cùng đó, người dân lại nghèo đi khi nằm trong diện giải phóng mặt bằng phải di dời đi. Ngoài ra, một số địa phương xảy ra tình trạng “sốt” đất do một số người, nhóm người đầu cơ; thổi giá lên cao nhằm tạo giá chênh lệch với mục đích thu lợi nhuận.

Ông Nhường cũng cho rằng, khi sửa đổi Luật Đất đai, Bộ TN&MT cần có sự tổng kết, đánh giá lại thành tựu; những hạn chế, bất cập trong quá trình thực hiện Luật Đất đai năm 2013. Từ đó phát hiện các kẽ hở khiến cho trong thời gian qua có nhiều vụ án khiếu kiện; tham nhũng; vụ đại án hình sự liên quan đến đất đai chiếm tỷ lệ trên 75%.

 

Những dự luật sẽ có trong Luật Đất đai mới nhất trước ngày 10/1/2022

Cụ thể, theo quyết định phân công, dự án Luật Đất đai sửa đổi do Bộ TN&MT chủ trì soạn thảo; thời hạn trình Chính phủ trước ngày 10/1/2022; Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi) do Bộ Công Thương soạn thảo sẽ trình Chính phủ trước ngày 10/6/2022.

Về dự án Luật Đất đai sửa đổi, Bộ TN&MT cho biết đang triển khai nghiên cứu thể chế 3 nhóm với 9 chính sách lớn để phân bổ, sử dụng hiệu quả nguồn lực đất đai; cải cách thủ tục hành chính, chuyển đổi số, nâng cao năng lực quản lý nhà nước về đất đai.

se-trinh-chinh-phu-du-an-luat-dat-dai-sua-doi-truoc-ngay-10-1-2022
Luật Đất đai mới dự đoán sẽ trình lên trước ngày 10/1/2022

Trong Luật Đất đai mới nhất sẽ minh bạch; công khai; bảo đảm các quyền lợi hợp pháp người sử dụng đất để giảm tố cáo, khiếu nại về đất đai. Siết chặt kỷ luật, kỷ cương; phòng chống lãng phí thất thoát. Mục đích là để nguồn lực đất đai trở thành nguồn nội lực quan trọng phục vụ các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội gắn với bảo vệ môi trường,…

Mặt khác, Luật Đất đai sửa đổi cũng tập trung vào các nội dung về giá đất; tài chính đất đai; giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất; quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; thu hồi, bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Cùng với đó, quy định cụ thể vai trò, trách nhiệm của các cơ quan Nhà nước trong quản lý, sử dụng đất. Xây dựng hệ thống thông tin; cơ sở dữ liệu đất đai; đo đạc; lập hồ sơ địa chính; cấp giấy chứng nhận; quyền của người sử dụng đất; chế độ sử dụng đất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *