Tấn công thị trường tỉnh phải chăng đang là bước đi chiến lược “dài hơi” của các doanh nghiệp BĐS?

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực BĐS, xu hướng doanh nghiệp địa ốc “đánh bắt xa bờ” không chỉ là nhất thời, đó là bước đi chiến lược đúng đắn, kịp thời khi mà quỹ đất và pháp lý tại Tp.HCM ngày càng khó khăn.

Trao đổi về vấn đề này, Thạc sĩ Huỳnh Phước Nghĩa, Phó trưởng Khoa kinh doanh quốc tế – Marekting Đại học kinh tế Tp.HCM cho rằng, việc các doanh nghiệp BĐS tiến về vùng tỉnh để làm dự án đó là chiến lược dài hạn được chuẩn bị chu đáo. Xu hướng này diễn ra mạnh mẽ trong năm 2019, là xu hướng tất yếu giúp doanh nghiệp mở rộng thị trường, hoàn tất mục tiêu kinh doanh và duy trì bộ máy.

Đồng quan điểm, bà Dương Thị Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam dự báo, nguồn cung BĐS trong thời gian tới chủ yếu ghi nhận ở các tỉnh lân cận Tp.HCM như Long An, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Bà Rịa – Vũng Tàu…xu hướng này ngày càng diễn ra mạnh mẽ ở hầu hết các phân khúc như đất nền, nhà phố, biệt thự, căn hộ.

“Khi mà pháp lý khó khăn, quỹ đất không còn dồi dào thì xu hướng dịch chuyển của các doanh nghiệp ra thị trường tỉnh là tất yếu, cũng là cách để doanh nghiệp nuôi quân và xây dựng quân số trong lâu dài”, bà Dung nhấn mạnh.

Thời gian gần đây, rất nhiều doanh nghiệp, trong đó có những ông lớn BĐS đổ về tỉnh lân cận để phát triển các dự án quy mô ở hầu hết các phân khúc.

Chẳng hạn như, Tập đoàn Đất Xanh, vốn là doanh nghiệp chuyên làm dự án tại Tp.HCM cho biết, trong năm 2019 sẽ cung cấp ra thị trường dự án chung cư cao tầng tại Bình Dương. Cũng tại tỉnh này, Tập đoàn Trần Anh mới vừa công bố dự án Phúc An Garden tại huyện Bàu Bàng.

Him Lam Land cũng ghi dấu ấn khi lần đầu góp mặt tại thị trường Đồng Nai với kế hoạch ra mắt dự án chung cư 6.000 căn hộ tại TP. Biên Hòa.

Ở phân khúc BĐS nghỉ dưỡng, “ông lớn” Novaland đang công bố dự án NovaWorld Hồ Tràm (Bà Rịa – Vũng Tàu) và NovaWorld Phan Thiết tại Bình Thuận, thu hút đông đảo giới đầu tư địa ốc. Hưng Thịnh cũng lần đầu đổ về Bình Định với dự án Medoly Quy Nhơn đang được chào sân ra thị trường.

“Làn gió mới” của BĐS phía Nam là Bình Dương cũng thu hút nhiều doanh nghiệp địa ốc về đây đầu tư. Điển hình như dự án Khu Nhà Ở Nam Long 3 Bình Dương của công ty Hoàng Hưng Thịnh đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từng nền.

Cùng khu vực, Tập đoàn Đại Nam đang triển khai dự án khu dân cư Đại Nam tại huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước. FLC đã nghiên cứu, lập quy hoạch dự án khu đô thị kết hợp khu du lịch nghỉ dưỡng Hồ Suối Cam với quy mô 986,5 ha tại TP. Đồng Xoài và đã được UBND tỉnh Bình Phước đồng thuận chủ trương.

Theo ghi nhận, nếu trước đây, thị trường tỉnh chỉ xuất hiện một vài dự án với quy mô nhỏ thì hiện tại nhiều doanh nghiệp lớn bắt đầu ráo riết tìm kiếm quỹ đất quy mô lớn hơn. Bên cạnh các quỹ đất 1 – 3ha thì hoạt động mở rộng đầu tư của doanh nghiệp đã chuyển hướng sang quỹ đất 7 – 10ha, thậm chí 90 – 100ha, cao hơn có thể 200ha với các dự án khu đô thị lớn, bài bản.

Hạ Vy
Theo Trí thức trẻ

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *