Thị trường bất động sản 2021 dịp cuối năm hứa hẹn điều gì?

Thứ sáu, 5/11/2021  |  11:00  |  Tin tức, Tin thị trường

Bước sang quý IV, thị trường bất động sản 2021 bắt đầu trở lại. Báo cáo của các tổ chức uy tín cũng đồng loạt cho thấy gam màu tươi sáng những tháng cuối năm 2021. Liệu những tín hiệu này có tạo đà cho thị trường bất động sản năm 2022?

Cuộc đua thị trường bất động sản 2021 cuối năm 

Theo đánh giá  của các chuyên gia, ngay từ đầu tháng 10 lượng giao dịch bắt đầu rục rịch sau một thời gian “bị dồn nén” do dịch bệnh. Các công ty bất động sản bắt đầu tái khởi động dự án, tung sản phẩm mới ra thị trường. Người mua cũng bắt đầu nhộn nhịp tìm, xem sản phẩm. Bên cạnh đó, thị trường bất động sản 2021 cuối năm cũng xuất hiện những nhà đầu tư mới. Họ tìm mua những khu đất giá rẻ để đầu tư trung, dài hạn hoặc xây nhà. 

Song đó, nhu cầu người mua bắt đầu dịch chuyển sang các sản phẩm bất động sản nhà đất đô thị. Những người chọn loại hình này thường hướng đến đầu tư dài hạn. Vậy nên những khu đất nền trong những dự án khu đô thị, KDC được lựa chọn dàng đầu. Vì khi mua ở giai đoạn này nhà đầu tư sẽ có được  đất giá rẻ hưng tiềm năng về sau lớn. Cùng đó là những ưu đãi về thanh toán, khuyến mãi đến từ các chủ đầu tư hoặc phân phối.

Đất giá rẻ có pháp lý ở vùng ven lên ngôi

Nhà đầu tư luôn ưu ái những sản phẩm nhà đất đầy đủ pháp lý; thời gian sở hữu lâu dài; tiềm năng sinh lời lớn và thanh khoản tốt. Các giao dịch trên thị trường bất động sản 2021 dịp cuối năm chủ yếu tập trung ở những vùng đất tiềm năng như Bình Dương, Đồng Nai,… Chứ không tập trung tại TP. HCM như trước đây nữa. Nguồn khách hàng đa dạng hơn do nhu cầu đầu tư và sở hữu bất động sản có diện tích lớn tăng mạnh từ sau dịch Covid-19

Từ góc độ nhà đầu tư, thời điểm này lý tưởng để sở hữu bất động sản mới do thị trường vẫn trên đà hồi phục. Đặc biệt, thị trường bất động sản 2021  chưa lập đỉnh sốt nóng tiếp theo. Việc tiêm ngừa vaccine diện rộng trên các tỉnh này cũng là một bước đệm quan trọng trong hồi phục kinh tế và thị trường bất động sản.

thi-truong-bat-dong-san-2021-dip-cuoi-nam

Trong những tỉnh vùng ven TP. HCM, Bình Dương luôn là sự lựa chọn sáng giá nhất. Thứ nhất hạ tầng tại đây đã được hoàn thiện; tập trung nhiều khu công nghiệp lớn và trọng điểm; có nhiều dự án khu đô thị tốt… 

Đơn cử như dự án khu đô thị thương mại Khu Nhà Ở Nam Long 3 Bình Dương. Hiện tại dự án vẫn còn nằm trong khu vực đất giá rẻ tại Bến Cát, Bình Dương. Bên cạnh đó việc sở hữu sổ đỏ riêng biệt cũng là lợi thế rất lớn của Khu Nhà Ở Nam Long 3 Bình Dương. Tiềm năng tăng giá rất lớn khi Bến Cát chắc chắn sẽ được công nhận là thành phố của Bình Dương. 

Thị trường vẫn nhận được sự quan tâm

Hoạt động sôi nổi của các nhà đầu tư bất động sản cả nước và viễn cảnh phục hồi của thị trường đã được giới chuyên gia dự đoán trong hàng loạt báo cáo đưa ra trước đó. Báo cáo Thị trường bất động sản Việt Nam quý III/2021 của batdongsan.com nhận định mức độ quan tâm bất động sản tại nhiều địa phương sẽ phục hồi ngay trong quý IV. Điều kiện chung là Covid 19 được kiểm soát; các địa phương mở cửa trở lại;  kinh tế chung hồi phục hồi tốt; đầu tư công được giải ngân.

thi-truong-bat-dong-san-2021-dip-cuoi-nam

Thêm một yếu tố mang tính quy luật gia tăng cho thị trường bất động sản năm 2021 cuối năm là sau mỗi đợt Covid-19, mức độ quan tâm đối với bất động sản luôn tăng mạnh. Cụ thể, sau Covid-19 đợt 1, mức độ quan tâm tới thị trường tăng 306%; sau Covid-19 lần 2 thị trường tăng 62%; sau Covid-19 lần 3, thị trường tăng mạnh 378%.

Nhiều công ty bất động sản hoạt động trở lại

Trong 9 tháng đầu năm 2021, có 1.000 công ty bất động sản đã và đang hoạt động trở lại. Vốn FDI đăng ký mới trong lĩnh vực bất động sản đạt 1,74 tỉ USD; chiếm 13% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam; đứng thứ 2 sau nhóm chế biến, chế tạo… 

Phát hành trái phiếu bất động sản đạt 148.000 tỉ đồng; chiếm 37% toàn bộ doanh nghiệp; đứng thứ 2 sau nhóm ngân hàng. Giá cổ phiếu bất động sản niêm yết cũng tăng. Những yếu tố trên cho thấy người dân vẫn đầu tư vào bất động sản, vẫn mua nhà. Đặc biệt, ở lần bùng dịch Covid-19 thứ 4, giá bất động sản không giảm, phản ánh nhu cầu tại thị trường vẫn cao.

thi-truong-bat-dong-san-2021-dip-cuoi-nam

Những dự báo kinh tế tích cực cũng trở thành lực đẩy cho thị trường BĐS cả nước tăng bật. Quý IV/2021 được dự báo tăng trưởng phục hồi trở lại khoảng 4%; cả năm tăng trưởng khoảng 2,5%; năm tới 2022 có khả năng tăng trưởng kinh tế có thể đạt khoảng 6,5-7%. 

Động lực tiếp theo là mục tiêu của nhà nước vẫn chú trọng phát triển cơ sở hạ tầng;  thúc đẩy đầu tư công mạnh hơn trong thời gian tới. Cùng với độ phủ tiêm chủng vaccine Covid-19 trên cả nước, đặc biệt ở các vùng kinh tế trọng điểm, không bất ngờ khi thị trường bất động sản 2021 sẽ sôi động trở lại.

Các bài liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *