Thị trường bất động sản lại quay cuồng trong cơn “sốt đất”?

Thị trường bất động sản thời gian gần đây “dậy sóng” trở lại với hàng loạt những cơn sốt đất. Không chỉ các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản mà ngay cả đội ngũ môi giới, các nhà đầu tư nhỏ lẻ đều đổ dồn về các tỉnh với mong muốn tìm kiếm lợi nhuận. Tình hình đó đã đẩy giá đất ở một số địa phương lên cao chóng mặt, nguy cơ tạo ra một cơn “sốt đất ảo” như nhiều năm trước đây.

“Tấc đất, tấc vàng”

Bắt đầu từ năm 2017, giá đá đã rục rịch tăng, theo đó là các công trình dự án đã đẩy giá đất ở nhiều nơi lên cao đến mức kỉ lục. Đi đến đâu cũng có thể bắt gặp những “cò đất” đang hoạt động một cách tích cực, sôi nổi.

Dọc theo các địa điểm “hot”, giá đất tại một xã ở Bình Dương, nơi có nhiều dự án đã và đang đưuọc nhiều nhà đầu tư xây dựng, giá bất động sản nơi đây chả kém cạnh gì so với giá đất ở các xã ven biển Quảng Nam. Giá đất dao động từ 18-19 triệu đồng/m2, trong khi vài năm trước giá chỉ rơi vào khoảng 3-4 triệu đồng/m2.Đất rừng sản xuất cũng tăng từ vài trăm ngàn đồng lên vài triệu đồng/m2, thậm chí hơn 10 triệu đồng/m2. “Họ mua đất rừng sau đó nhờ các mối quan hệ, chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất ở để bán với giá cao gấp nhiều lần” – một người dân tiết lộ.

Đến Quảng Nam, đi dọc con đường 129 nối Hội An với Tam Kỳ hay đường thanh niên ven biển dọc các xã như Duy Vinh, Duy Hải (huyện Duy Xuyên); Bình Dương, Bình Minh, Bình Nam (huyện Thăng Bình); Tam Thanh (TP Tam Kỳ)…, nhiều người không khỏi choáng ngợp bởi hàng ngàn tấm bảng môi giới dịch vụ nhà đất “giăng” khắp nơi. Người dân ở đây cho biết ngày trước đất đai ven biển khô cằn, “chó ăn đá, gà ăn sỏi” nên chẳng ai ngó ngàng, thế nhưng hiện nay, “tấc đất, tấc vàng”.

Tại Đà Nẵng, sau thời gian trầm lắng giai đoạn 2009-2014, giao dịch nhà đất bắt đầu tăng nhiệt từ cuối năm 2015 đến nay. Hàng loạt dự án bất động sản được ra mắt như khu đô thị Hòa Xuân (quận Cẩm Lệ) mở rộng, khu Phước Lý (quận Liên Chiểu, quận Cẩm Lệ) mở rộng do Công ty CP Đầu tư miền Trung làm chủ đầu tư, hay Golden Hills (quận Liên Chiểu) do Tập đoàn Trung Nam làm chủ đầu tư. Thời điểm năm 2016, 1 lô đất có diện tích khoảng 100 m2 tại khu đô thị Hòa Xuân có giá từ 1-1,3 tỉ đồng, tại khu đô thị Phước Lý khoảng 400-500 triệu đồng, Golden Hills 500 triệu đồng. Cũng diện tích này, giá bán hiện đã cao gấp 4-6 lần. Chẳng hạn, lô 100 m2 tại khu đô thị Hòa Xuân đang giao dịch 4 tỉ đồng, khu đô thị Phước Lý là 2,5-3 tỉ đồng, khu đô thị Golden Hills là 3 tỉ đồng. Riêng khu vực đất nền ven biển quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, 1 m2 thời điểm hiện tại lên đến 100-500 triệu đồng.

Theo giới kinh doanh, “sốt” đất không chỉ diễn ra ở những khu vực dự án hoàn thiện cơ sở hạ tầng, thủ tục pháp lý hay ở những khu vực trung tâm, kế cận thành phố mà còn lan rộng ra các khu tái định cư cách xa trung tâm và vùng nông thôn.

Khu tái định cư Hòa Liên (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang) nằm ngay cạnh điểm nóng ô nhiễm của Đà Nẵng dù chưa hoàn thiện hệ thống điện, nước, đèn đường, đường nội bộ… nhưng vẫn tăng giá phi mã. Đỉnh điểm của cơn “sốt” là giá bán từ 500 triệu đồng/100 m2 đã tăng lên 1,6 tỉ đồng/100 m2 chỉ sau 4 ngày. Tương tự, đợt “sốt” đất cũng vừa xảy ra tại khu vực xã Hòa Tiến (huyện Hòa Vang), người mua thậm chí trả giá gần 1,2 tỉ đồng cho lô đất còn nguyên bờ tre. Những miếng đất nông nghiệp đang trơ gốc rạ cũng được trả giá trên 1 tỉ đồng.

Nguy cơ xuất hiện “cơn sốt đất ảo” mới

Một trong những nguyên do chủ yếu đưa tới những cơn “sốt đất” tại các địa phương đó chính là sự phát triển nhanh chóng của hạ tầng đô thị, những dự án đầu tư đưa đến những lợi nhuận cao. Đó chính là “miếng bánh” béo bở cho những người hoạt động môi giới bất động sản, việc còn lại của họ giờ chỉ là thổi giá đất lên cao và thu lợi nhuận.

Theo các cơ quan quản lý, nguyên nhân sốt đất ở các tỉnh lẻ, chủ yếu là do chiêu trò của giới đầu cơ. “Họ cung cấp những thông tin giả (hoặc thông tin nửa đúng nửa sai) về quy hoạch phát triển đô thị, phát triển hệ thống hạ tầng giao thông, các dự án lớn… trên mạng xã hội và các trang thông tin điện tử để làm giá, thổi giá đất, kích động tâm lý đám đông, tạo sóng trên thị trường bất động sản để trục lợi”.

Chia sẻ về điều này, nhiều nhà đầu tư bật mí: Giá đất lên là do các đơn vị và những cá nhân môi giới kết hợp với những người đầu cơ tập trung “thổi giá”. Họ sẽ triển khai lần lượt theo từng dự án.

Ví như tại Vân Đồn, đầu tiên là dự án Thống Nhất, sau đó là Vương Long, mới đây là Phương Đông. Bởi vậy, khi họ “xong việc” và rút đi thì các dự án đã được “thổi giá” trước đó gần như vắng giao dịch.

Nhiều người nhìn nhận, thực trạng trên không khác gì so với diễn biến của thị trường các địa phương được định hướng thành đặc khu đầu 2018 hay thị trường Hà Nội năm 2010.

Chính vì vậy, các chủ đầu tư cũng phải chú trọng phát triển chiều sâu dự án hơn, không chỉ làm hạ tầng mà còn tạo dựng đầy đủ tiện ích, cảnh quan cho dự án. Vốn đầu tư bất động sản hiện nay cũng là vốn thực nhiều hơn, chứ không dùng đòn bẩy tài chính lớn như trước đây.

Do đó, nguy cơ sốt ảo (giá tăng từ 50% trở lên trong thời gian ngắn) vẫn xuất hiện ở một số địa phương song mức độ sốt ảo không cao như trước. Tuy nhiên, nếu lượng người đầu tư nhiều quá, sẽ làm kéo dài tiến độ lấp đầy các dự án, đồng nghĩa với việc nhiều sản phẩm nhà ở chậm đi vào sử dụng, những người đi sau sẽ phải chôn vốn ở đó lâu hơn.

Nhu cầu của thị trường bất động sản phụ thuộc vào mức độ phát triển kinh tế và tiềm năng của từng vùng, từng tỉnh và được phân bố hợp lý cho từng thời kỳ, từng giai đoạn sao cho phù hợp với chủ trương, kế hoạch, tiến độ, phát triển kinh tế của địa phương.

Thanh Hoa (tổng hợp)

Trích nguồn: batdongsan.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *