Dịch bùng phát mạnh, thị trường Bất động sản sẽ ra sao?

Đầu năm 2021, dịch Covid-19 đã một lần nữa bùng phát trở lại với những diễn biến khó lường hơn. Trong bối cảnh đó, liệu thị trường Bất động sản năm nay có thể bật dậy như dự báo trước đó hay sẽ rơi vào vòng xoáy bất định?

Một năm vượt bão của thị trường bất động sản

Năm 2021 có lẽ là một năm đặc biệt với các doanh nghiệp, nhà đầu tư nói riêng và thị trường bất động sản nói chung khi cùng lúc phải đối mặt với nhiều khó khăn cả từ bên trong nội tại và khách quan bên ngoài. Tác động bất ngờ của dịch bệnh Covid-19 đã dập tắt mọi dự báo lạc quan về thị trường 2020 trước đó. Đồng thời như một đòn giáng mạnh lên thị trường vốn đang khó khăn do các bất cập về thủ tục; pháp lý; tắc nghẽn nguồn cung. Thì nay lại đối mặt với khả năng thanh khoản sẽ sụt giảm; nhà đầu tư hoang mang, hoạt động kinh doanh, bán hàng bị trì trệ…

Trước những khó khăn chồng chất, các doanh nghiệp bất động sản đứng trước một cuộc sàng lọc mạnh mẽ. Theo đó, các chủ đầu tư muốn “vượt bão” buộc phải tái cơ cấu lại hoạt động đầu tư; cắt giảm nhân sự; thay đổi chiến lược kinh doanh và tăng cường chuyển đổi số. Trong khi đó, nhiều chủ đầu tư lại chọn phương án “ngủ đông” .

Tuy vậy, xét về nhu cầu thị trường, dù bị sụt giảm do giãn cách xã hội nhưng vẫn có những phân khúc có giao dịch khá sôi động như thị trường đất nền. Ở nhiều khu vực vẫn chứng kiến các nhà đầu tư đeo khẩu trang đi xem đất và xuống tiền.

Thi-truong-bat-dong-san-lan-dich-covid-19-thu-tu
Bất đông sản có nhiều chuyển biến sau 4 lần dịch

Phân tích từ bức tranh năm 2020

Những tháng cuối năm 2020, giới phân tích nhận định thị trường bất động sản đã ấm dần lên ở cả nguồn cung lẫn giao dịch. Các chủ đầu tư không ngừng hoàn thiện các dự án để bung hàng vào dịp cuối năm; khi nhu cầu đầu tư tăng mạnh.
Những chỉ số về mức tăng trưởng của nền kinh tế vĩ mô cũng mở ra cửa; tạo lực đẩy cho thị trường bất động sản phục hồi và tăng trưởng nhanh chóng hơn; dòng tiền sẽ sôi động và linh hoạt hơn.

Và đây sẽ là một yếu tố thúc đẩy niềm tin của nhà đầu tư quay trở lại với thị trường bất động sản. Bên cạnh đó, khi sản xuất kinh doanh phát triển trở lại; đời sống của người dân cũng được nâng lên; mức thu nhập cao hơn sẽ kích thích các nhu cầu quay trở lại. Đặc biệt là nhu cầu lớn về bất động sản và nhu cầu nghỉ dưỡng.

Với bước chạy đà từ cuối năm 2020; các chuyên gia; doanh nghiệp và nhà đầu tư đều kỳ vọng vào sự phục hồi mạnh mẽ của thị trường bất động sản 2021 theo hướng thanh lọc và ổn định.  Sự khởi sắc trở lại là điều mà bất kỳ đơn vị nào trên thị trường cũng mong chờ.

Thị trường đất nền đáp ứng được xu hướng bất động sản hiện tại

Dịch bệnh bùng phát mạnh mẽ phức tạp cùng tâm lý bất an, nhiều nhà đầu tư có xu hướng trữ tiền mặt; co cụm để phòng thủ vì lo ngại trong quý III sẽ phải đối mặt với các thách thức của dịch bệnh. Việc tiếp cận khách hàng của Bất động sản bị hạn chế hơn; do e ngại tiếp xúc liên quan đến vùng dịch.

Tuy nhiên theo các chuyên gia đánh giá, dù mức tăng trưởng của thị trường đất nền lên xuống theo đồ thị hình sin nhưng đây chính là kênh đầu tư an toàn nhất ở thời điểm hiện tại. Đặc biệt là ở thị trường các tỉnh như Bình Dương; Đồng Nai; Long An,…

Thi-truong-bat-dong-san-lan-dich-covid-19-thu-tu
Thị trường đất nền luôn là nơi trú ngụ an toàn

Để có được đánh giá này các chuyên gia dựa trên:

Thứ nhất, nhà nước đã có kinh nghiệm phòng chống dịch, nhà đầu tư quen dần với khái niệm “giãn cách xã hội” và trạng thái “bình thường mới”. Cộng vào đó, thời điểm này, thị trường đất nền chỉ đang chững lại để nghe ngóng và xem xét chứ không hề có dấu hiệu “đóng băng”.

Thứ hai, doanh nghiệp; sàn BĐS đã có thể chủ động kế hoạch kinh doanh thay vì bị động như lần dịch trước; thị trường đất nền vẫn phát triển tốt. Bên cạnh đó, vào tháng 5/2020, Chỉ thị số 16/CT-TT được Chính phủ ban hành; các doanh nghiệp dần gỡ được khó khăn; nhiều dự án khắp cả nước lại sôi động trở lại.

Thứ ba, đất nền là kênh đầu tư phù hợp với nhiều hình thức như: Mua đi bán lại; nhiều nhà đầu tư cũng có thể để tiền vào đất nền và “ngủ đông” chờ thời cơ; hoặc là sử dụng với nhiều hình thức khác nhau như xây nhà ở, xưởng,…

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên thế giới và chưa thể loại trừ được ngay thì việc xác định phải tiếp tục “chung sống” với tác động của dịch bệnh là điều tất yếu. Từng chủ đầu tư phải chủ động tìm lối thoát; tìm hướng đi cho mình trong bối cảnh chung. Và một điều chắc chắn là giá bất động sản vẫn tăng; bất chấp những khó khăn do dịch bệnh gây ra với thị trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *