Thị trường BĐS cuối năm 2021 đầu năm 2022 sẽ phát triển như thế nào?

Thị trường BĐS cuối năm 2021 đang có tâm lý phục hồi tích cực; quý IV ghi nhận nhiều dự án mở bán mới và giá có thể sẽ tăng. BĐS có thể trải qua 4 giai đoạn phát triển và giai đoạn cuối quyết định sự ấm lên của thị trường.

Dự báo bốn giai đoạn quan trọng của thị trường BĐS

Tại hội thảo “Triển vọng thị trường bất động sản sau dịch Covid-19“, các chuyên gia dự báo tình hình thị trường BĐS cuối năm 2021 đầu năm 2022 sẽ chia làm 4 giai đoạn.

Giai đoạn hiện hữu từ ngày 1/10 đến 17/1 (15 âm lịch tháng chạp) sẽ là thời điểm tăng trưởng trở lại khoảng 5 – 10%. 

– Giai đoạn 2 từ ngày 18/1 đến 15/2 sẽ nghỉ ngơi khi rơi vào Tết Nguyên Đán.

– Từ ngày 16/2 đến 31/3 là giai đoạn tăng trưởng; dự đoán tăng khoảng 10 – 15% khi nhiều khách hàng sẽ chốt chứng khoán có thể đổ vào BĐS. Nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính sẽ dừng lại nhưng nhà đầu tư lâu năm sẽ tích cực săn hàng.

– Giai đoạn thứ 4 kéo dài khoảng 3 tháng, thị trường có tâm thế giằng co; tăng nhẹ khoảng 5%. Đây là giai đoạn quyết định sự ấm lên của thị trường là bao nhiêu?

Thị trường BĐS bắt đầu khởi sắc

Ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc Nghiên cứu & Phát triển R&D DKRA Vietnam ghi nhận tâm lý tích cực phục hồi trên thị trường BĐS trong một tháng qua. Các chủ đầu tư bắt đầu mở bán lại dự án và có thêm nhiều ưu đãi nhằm hấp dẫn người mua. Trong tháng 11, thị trường BĐS sẽ bắt đầu khởi sắc; người có tiền vẫn lựa chọn BĐS là kênh đầu tư.

thi-truong-bds-cuoi-nam-2021-dau-nam-2022

Theo ông Nguyễn Hoàng, từ nửa cuối quý II đến nay, nhìn chung giá BĐS không có nhiều biến động. Xu hướng trong quý IV, từ đầu tháng 10 đến nay, việc giãn cách xã hội đã từng bước được nới lỏng; các hoạt động kinh tế – xã hội cũng dần trở về trạng thái bình thường mới. Dự báo nguồn cung mới và sức mua về cơ bản sẽ tích cực hơn quý III, không chỉ ở TP. HCM mà cả các địa phương lân cận khác.

Diễn biến thị trường BĐS năm 2022

Nguồn cung mới trong phân khúc căn hộ có thể sẽ tăng nhẹ hoặc nhỉnh hơn một chút Sức mua chung sẽ tương tự hoặc tăng nhẹ so với quý III/2021; nhưng vẫn suy giảm so với quý I hoặc cùng kỳ năm 2020. Nguyên nhân do người mua bị ảnh hưởng về thu nhập; một số khác cũng đang thận trọng quan sát. Ngoài ra, thị trường BĐS thứ cấp chưa tích cực. Việc này cũng tác động đến sức mua của thị trường sơ cấp.

Những người có tiềm lực tài chính lựa chọn BĐS là kênh hàng đầu để đầu tư lâu dài; Bên cạnh đó, họ cũng đa dạng hoá/bảo toàn giá trị tài sản. Đất nền các tỉnh giáp ranh vẫn là dòng sản phẩm được ưu tiên; đặc biệt tại các địa phương có các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm.

Phân khúc căn hộ, đặc biệt căn hộ tầm trung sẽ luôn được những người có kế hoạch mua nhà tìm kiếm và lựa chọn. Tuy nhiên, nguồn cung mới có thể tiếp tục hạn chế, chủ yếu là những dự án đã có sự chuẩn bị từ trước. TP. HCM và Bình Dương vẫn dẫn đầu với khoảng 2.000 – 3.500 căn; tuỳ điều kiện thị trường BĐS mà các chủ đầu tư đưa ra lượng hàng phù hợp. 

thi-truong-bds-cuoi-nam-2021-dau-nam-2022

Phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng vẫn chưa có nhiều dấu hiệu tích cực do các hoạt động du lịch vẫn chưa thể phục hồi mạnh cho đến hết năm 2021; ngoại trừ một vài địa phương có kế hoạch áp dụng hộ chiếu xanh.

Thị trường bất động sản năm 2022 chịu áp lực tăng giá 

Đại diện DKRA cho rằng một số dự án sẽ có chiến lược tăng giá tùy theo thế mạnh của mình trong quý IV. Tuy nhiên, bước sang năm 2022, áp lực tăng giá sẽ rất lớn bởi các lý do chính đã bắt đầu xuất hiện từ quý I/2021. Nguyên nhân do lạm phát, chi phí vật liệu xây dựng tăng, chi phí đầu vào tăng. 

Đặc biệt, từ quý II/2022, khi kinh tế phát triển mạnh trở lại; Việt Nam hoàn thành mục tiêu tiêm chủng toàn dân cho cả trẻ em thì BĐS sẽ càng có đà tăng giá . Nhiều dự báo cho rằng GDP năm 2022 có thể lên đến 6,5 – 7,5%).

Xu hướng của nhà đầu tư

thi-truong-bds-cuoi-nam-2021-dau-nam-2022

Bên cạnh đó, hậu Covid-19, các nhà đầu tư bắt đầu quan tâm đến các dự án chú trọng vào không gian xanh. Đối với những người mua nhà, họ ưu tiên mua những căn hộ cóc tiện ích xanh; có không gian sinh hoạt chung,… Những ngôi nhà có ban công thoáng mát và cửa sổ luôn là lựa chọn hàng đầu. 

Đối với những người mua đất nền, họ sẽ chú trọng những dự án có diện tích nền lớn. Mật độ phủ xanh trong tương lai cao bên cạnh các yếu tố vị trí, tiện ích. Bên cạnh đó các vấn đề về pháp lý luôn được ưu tiên hàng đầu. Vì pháp lý chính là sợi đai an toàn nhất đối với mỗi thương vụ BĐS. 

Trên đây là những dự báo về thị trường BĐS cuối năm 2021 và đầu năm 2022. Thị trường hứa hẹn sẽ có triển vọng cao hơn khi dịch bệnh được kiểm soát; nền kinh tế được phục hồi. 

Các bài liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *