Tình hình thị trường bất động sản tháng 9 và tháng 10 sẽ ra sao?

Trước tình hình giãn cách chặt chẽ của đợt dịch lần thứ 4, tình hình bất động sản trong tháng 9 và tháng 10 sẽ ra sao?

Tình hình bất động sản trong Covid-19

Dịch Covid-19 lần thứ tư kéo dài đã làm đảo lộn mọi thứ về mặt kinh tế – xã hội. Lĩnh vực bất động sản cũng bị xáo trộn nghiêm trọng về cả nguồn cung lẫn sức cầu.

Theo báo cáo thị trường tháng 7/2021 của Batdongsan.com.vn, tình hình bất động sản trong Covid-19 tại TP. HCM – tâm dịch lớn nhất cả nước ghi nhận nhu cầu tìm mua nhà đất trong tháng 7 giảm mạnh. Bình Dương, Đồng Nai, Long An là những thị trường tiếp theo có số ca nhiễm gia tăng liên tục. Trong tháng 7, những nơi này cũng ghi nhận mức tìm mua nhà đất giảm 35% so với tháng trước.

Tổng lượng tin đăng rao bán bất động sản tại TP. HCM giảm kỷ lục, với mức giảm lên đến 52% so với tháng trước. Lượng tin đăng bán nhà đất, nhà riêng và căn hộ tại TP. HCM giảm trung bình từ 48-59% chỉ trong 1 tháng. Tương tự, nhu cầu tìm mua chung cư, đất nền và nhà riêng tại TP. HCM cũng giảm mạnh ở mức từ 25-41%, mức giảm thấp kỷ lục trong các năm gần đây.

Theo các chuyên gia, Chỉ thị 16 kéo dài liên tục trong tháng qua đã khiến mọi hoạt động kinh tế của TP.HCM bị đình trệ, giao dịch bất động sản lại không thể thực hiện trực tuyến 100%. Vì vậy, hầu hết các phân khúc bất động sản đều bị ảnh hưởng, đặc biệt là nghỉ dưỡng. Dưới quy định chặt chẽ hơn ở tháng 8 và nửa tháng 9 sắp tới, dự đoán thị trường bất động sản sẽ đối mặt với nhiều thách thức lớn.

tinh-hinh-bbat-dong-san-thang-9-thang-10-se-dien-ra-nhu-the-nao
Sức mua bán căn hộ tại TP. HCM giảm mạnh

Dự báo thị trường bất động sản ở tháng 10

Theo các chuyên gia, thị trường bất động sản đang tồn tại 2 nhóm nhà đầu tư có nhu cầu đối lập. Nhóm thứ nhất, người hết vốn hoặc đang chịu sức ép từ ngân hàng, cần bán bớt bất động sản. Nhóm thứ hai là có sẵn tiền chờ cơ hội mua được bất động sản đẹp với giá tốt.

Chuyên gia kinh tế, TS. Đinh Thế Hiển, cho biết nhiều người tin rằng sau giãn cách – dự kiến vào khoảng tháng 10 – trên thị trường sẽ có những người đi săn hàng. Đó cũng là một tia hy vọng của thị trường ở thời điểm dịch bệnh căng thẳng như hiện nay. Đó chính là theo kịch bản tốt nhất khi TP. HCM chống dịch Covid-19 hiệu quả trong tháng 9.

Theo ông Hiển, bất động sản rất ít mua bán online, ngoại trừ những dự án chuẩn như căn h; bất động sản nghỉ dưỡng… Nhà đầu tư có thể tiếp nhận thông tin đầy đủ và chăm sóc tốt từ người bán. Với đa phần bất động sản phổ biến hiện nay, người mua phải đến tận nơi để nắm bắt đầy đủ thông tin; “chốt” hợp đồng. Cho nên phải đến tháng 10 thì hai bên mới có thể gặp nhau; còn trước đó thì chỉ có thể tích cực nghiên cứu và tính toán.

Làn sóng bán tháo bất động sản chưa xảy ra

Tình hình bất động sản trong Covid-19 tuy gặp nhiều khó khăn nhưng vẫn chưa xuất hiện nhiều tình trạng bán. Có 3 lý do được đưa ra cho nhận định này:

tinh-hinh-bbat-dong-san-thang-9-thang-10-se-dien-ra-nhu-the-nao
Thị trường vẫn chưa xuất hiện tình trạng bán tháo

Thứ nhất, bất động sản với người Việt là một tài sản lớn. Có rất nhiều người dành dụm hàng chục năm mới có và họ không dễ gì buông bỏ, trừ một số ít nhà đầu tư mua đi bán lại; theo hình thức “lướt sóng”.

Họ sẽ vay bạn bè, người thân để trả lãi. Trừ trường hợp quá cấp bách, họ sẽ không bán tài sản đã mất rất nhiều thời gian để tích lũy, dành dụm.

Thứ hai, theo thống kê và kinh nghiệm ở các thị trường phát triển hơn; một nhà đầu tư bất động sản được xem là chuyên nghiệp nếu họ mua mà tính được khả năng nắm giữ tài sản.

Đó là khả năng mà chúng ta có thể trả được gốc và lãi vay, nếu có sử dụng đòn bẩy tài chính. Thông thường, thời gian nắm giữ tài sản sẽ vào khoảng 12-24 tháng.

Thứ ba, theo báo cáo 6 tháng đầu năm của Ngân hàng Nhà nước; dưới ảnh hưởng của dịch Covid-19, tỷ lệ nợ xấu nội bảng của các ngân hàng đang có xu hướng tăng nhẹ; từ 1,69% lên mức 1,78% vào cuối tháng 4/2021.

Trên đây là tổng quan tình hình bất động sản trong Covid-19 ở TP.  HCM và các tỉnh vệ tinh. Song song đó là những tín hiệu tốt của thị trường bất động sản vào tháng 10 nếu tình hình dịch Covid-19 hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *