Tránh lạm phát năm 2022, “đổ” tiền vào bất động sản phải chú ý ngay điều gì? 

Thứ năm, 16/12/2021  |  10:00  |  Tin tức, Tin thị trường

Là một nước đang phát triển, Việt Nam đứng trước sức ép lạm phát năm 2022. Trước tình hình đó nhiều nhà đầu tư đang xem bất động sản như là một kênh trú ẩn để bảo toàn giá trị đồng tiền.

Nhiều dự đoán cho nguy cơ lạm phát năm 2022 

Dịch Covid-19 đã gây ra đứt gãy chuỗi sản xuất và lưu thông hàng hóa. Các hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn. Ngoài ra, giá nguyên vật liệu thì chi phí nhân công cũng phát sinh thêm nhiều khoản chi phí.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nhận định sang năm 2022, nhiều nước đã bắt đầu mở cửa; khôi phục lại sản xuất, nhu cầu nguyên vật liệu, năng lượng… tăng rất cao. Ở trong nước, tuy cơ bản đã được kiểm soát nhưng diễn biến dịch bệnh Covid-19 vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ; gây ra khó khăn đối với hoạt động sản xuất, cung ứng, lưu thông hàng hóa. Điều này đã gây áp lực đối với công tác điều hành giá và gây nên lạm phát năm 2022

Bên cạnh đó, dòng tiền được “bơm” ra ồ ạt trên toàn cầu để kích thích đà hồi phục của các nền kinh tế; cộng với những tác động từ việc đứt gãy chuỗi cung ứng thời gian qua đã khiến lạm phát năm 2022 càng đến gần với nhiều nền kinh tế trên thế giới. Trong kỳ họp Quốc hội gần nhất, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cũng cho biết áp lực lạm phát năm 2022 là rất cao.

Giá năng lượng tác động mạnh mẽ đến lạm phát năm 2022

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Bích Lâm cũng cho rằng áp lực lạm phát năm 2022 là rất lớn. Nhất là khi khủng hoảng năng lượng có thể trở nên trầm trọng; xu hướng đầu cơ, tích trữ các mặt hàng chiến lược của một số nước tác động toàn diện đến kinh tế thế giới và trong nước.

Theo tiến sĩ Hồ Quốc Tuấn – Giảng viên Đại học Bristol, Anh Quốc, chỉ số lạm phát của Việt Nam trong thời gian tới tuỳ thuộc 3 mức độ: Chi tiêu công của nền kinh tế; Tốc độ hồi phục nền kinh tế; Tình hình lạm phát toàn cầu, đặc biệt là giá năng lượng.

Tuy nhiên theo quan sát của ông Tuấn thì mức độ lạm phát năm 2022 sẽ chỉ ở xung quanh con số 4%, không có khả năng cao như nhiều lo ngại được đặt ra.

lam-phat-2022
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái dự đoán nguy cơ lạm phát 2022 sẽ rất cao

Lựa chọn đầu tư đất khi “tiền rẻ”?

Trước nhiều thông tin, phân tích về nguy cơ lạm phát năm 2022, nhiều nhà đầu tư bắt đầu đi tìm kênh lưu trú an toàn. Chính vì vậy mà đầu tư đất ở một số địa phương bắt đầu sôi động trở lại. 

Tổng hợp báo cáo thị trường từ batdongsan.com.vn tháng 10 cho thấy, nhu cầu tìm mua bất động sản trên cả nước tăng mạnh so với tháng trước. Đặc biệt, nhiều tỉnh phía Nam ghi nhận ở con số từ 50 – 90%. 

Các tỉnh giáp ranh TP. HCM như: Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An, Đồng Nai đều đang ghi nhận mức tăng trưởng mạnh về nhu cầu đầu tư đất hoặc nhà. Theo thống kê cho thấy nhu cầu này lên tới trên 50%. Nhu cầu phần lớn tập trung vào các sản phẩm như đất nền, nhà phố, căn hộ tầm trung.

Những điều cần cẩn trọng khi bước vào thị trường bất động sản Việt Nam

Nhìn vào lịch sử tăng giá của bất động sản trong 10 năm qua thì không thể phủ nhận. Đây vẫn là kênh đầu tư truyền thống và vẫn tiếp tục hút tiền. Tuy nhiên, không phải cứ lạm phát, bỏ tiền đầu tư đất hoặc nhà là có thể thu được lợi. Theo các chuyên gia, trong bối cảnh dù lạm phát thấp hay cao, riêng đối với thị trường bất động sản Việt Nam trong thời gian tới, dòng tiền của nhà đầu tư cần cẩn trọng với 2 yếu tố: Thứ nhất là không sử dụng đòn bẩy tài chính quá cao. Thứ hai là không lướt sóng và đầu tư ngắn hạn.

Nhà đầu tư cần tỉnh táo trước khi quyết định xuống tiền bất kỳ một sản phẩm nào. Đặc biệt chú ý đến các vấn đề pháp lý và chủ đầu tư. Và lý trí phân tích lợi, hại trước những thông tin như “Sốt đất cục bộ” ở khu vực này, khu vực kia… Đây là thông tin được chạy nhiều mặt báo trong thời gian gần đây. Mục đích là kéo theo tâm lý bầy đàn; sợ bỏ lỡ cơ hội của nhiều nhà đầu tư khi muốn bước chân vào thị trường bất động sản Việt Nam…

lam-phat-2022
Nhiều nhà đầu tư chọn đất là nơi cất giữ dòng tiền

Ngoài ra, vấn đề đáng lo ngại nhất của thị trường bất động sản Việt Nam tới đây, chính là thanh khoản trên thị trường thứ cấp. Nghĩa là giao dịch mua bán giữa các nhà đầu tư với nhau được cho là rất kém. Do đó, chuyên gia khuyến nghị, nhà đầu tư không nên sử dụng đòn bẩy tài chính vượt quá 50% giá trị bất động sản.

Đầu tư đất thời điểm này  nên ưu tiên dài hạn

Theo các chuyên gia, câu chuyện đầu tư đất chỉ có lợi khi nhà đầu tư chọn lựa miếng đất tốt; trong giá cả hợp lý và trong khu vực có thể tăng giá. Hiện chúng ta đang chứng kiến dòng vốn từ các nhà đầu tư F0 vào các kênh đầu tư như chứng khoán, bất động sản. 

Các chuyên gia cũng khuyến cáo, riêng với thị trường bất động sản Việt Nam hiện tại thì nên là dòng tiền dài hạn. Tức là khoản đầu tư không thể tính trong vòng 1-2 năm mà phải được đặt để vào thị trường này từ 3-5 năm. Đây là khoảng thời gian có mức sinh lợi tốt, tránh được rủi ro.

Trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động và bất định do hệ luỵ của dịch Covid-19 gây ra, đòi hỏi các nhà đầu tư cần có cái nhìn bao quát nhất có thể. Hoạch định tài chính, phân tích rủi ro và lợi nhuận trước khi quyết định đầu tư đất hoặc nhà ở.

Xem thêm: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *