2 nhóm đầu tư thông minh lựa chọn loại bất động sản nào ngay thời điểm này?

“Ngắm sẵn BĐS mà mình thích, giá giảm khoảng 5-15% so với kì vọng là mua vào. Chẳng hạn như đó là căn nhà của hàng xóm, căn hộ dự kiến vừa ở vừa cho thuê, lô đất nền mua để đó, hay mảnh vườn ở quê…”.

Đó là những loại hình bất động sản nên đầu tư mà nhiều nhà đầu tư quan tâm mua vào lúc này. Chuyên gia BĐS Trần Khánh Quang chia sẻ bí kíp đầu tư BĐS thời điểm dịch Covid-19. Theo ông Quang, nếu NĐT ít tiền thì 1 tỉ, nhiều thì 5 tỉ có thể tham gia vào thị trường.

Nếu tháng 7/2020, thị trường BĐS ổn ổn trở lại thì NĐT có thể dần dần tham gia thị trường với các dòng sản phẩm ổn định. Sau dịch thị trường BĐS sẽ không tăng trưởng đột biến mà sẽ “êm ái, nhẹ nhàng”.

Cũng theo vị chuyên gia này, sau thời điểm này thì NĐT có thể “xuống tiền” đất nền ven Tp.HCM – là loại hình bất động sản nên đầu tư với giá dưới 1 tỉ đồng; tiếp theo là hàng thứ cấp trong nội đô (đi săn giảm giá 5-10% là mua vào); Ngoài ra, các dự án khu đô thị vệ tinh mang tính secondhome có yếu tố xanh và sức khỏe; căn hộ chung cư giá thấp, giá trung cấp hoặc đất nền khu phát triển du lịch, cao tốc NĐT có thể mua vào.

Ở thời điểm này, ông Quang cho rằng, NĐT ngắm sẵn BĐS mà mình thích, giá giảm khoảng 5-15% so với kì vọng là mua vào. Chẳng hạn như đó là căn nhà của hàng xóm, căn hộ dự kiến vừa ở, vừa cho thuê, lô đất nền mua để đó, hay mảnh vườn ở quê….

Nhóm thứ nhất lựa chọn loại hình bất động sản hiếm, đẹp, giá cao:

Nhóm thứ nhất săn tìm những BĐS hiếm, vị trí đẹp, giá cao mà trước đây rất thích mua nhưng mua không ai bán hoặc bán với giá cao.Mặc dù giao dịch nhà đất đang chững lại do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng theo ông Quang, giới đầu tư vẫn tranh thủ tìm kiếm cơ hội nhà đất để ở hoặc đầu tư ở thời điểm này

Nhóm thứ hai lựa chọn loại hình bất động sản nhà đất tốt, pháp lý rõ ràng

Nhóm thứ hai, tìm kiếm những sản phẩm nhà đất tốt, pháp lý rõ ràng, vị trí thuận lợi, hạ tầng phát triển, có tiềm năng để đầu tư. Về phía chủ đầu tư, hiện 90% đang đưa ra chính sách tốt nhất để đồng hành lâu dài với nhà đầu tư, chấp nhận lợi nhuận thấp qua việc chia sẻ cơ hội và lợi nhuận, như giãn tiến độ thanh toán, hỗ trợ lãi suất vay, chiết khấu, khuyến mại…

Hiện, theo vị chuyên gia này, BĐS đang quay về với giá trị thật. Các chủ đầu tư bắt đầu có sự điều chỉnh giá cả và phương thức thanh toán hợp lý hơn, mở ra cơ hội cho người có nhu cầu thực về nhà ở lẫn đầu tư.

Tuy nhiên, ông Quang khẳng định, giá nhà đất chưa giảm giá sâu, và NĐT cũng không nên kì vọng giá giảm sâu mới mua vào. Với bối cảnh hiện nay, giảm 5-15% so với kì vọng trước đó là nên “bỏ tiền”, còn chờ đáy sẽ rất khó.

Bình Dương là một trong những thị trường nổi bật về loiaj hình đất nền cho các nhà đầu tư hướng đến ngay tại thời điểm này

Nói về lý do nhà đất chưa giảm giá sâu mùa dịch, trả lời trên báo chí mới đây, ông Khánh Quang cho rằng: Giới đầu cơ BĐS đang dùng đòn bẩy tài chính vẫn xoay sở, thu xếp được dòng tiền nên chưa bị ảnh hưởng nhiều trong ngắn hạn. Tuy nhiên, nếu khó khăn kéo dài, nhóm nhà đầu cơ này có khả năng phải bán dưới giá kỳ vọng, thậm chí bán lỗ để giải tỏa nợ và chi phí tài chính.

Chuyên gia này cho rằng diễn biến giá BĐS trong những quý còn lại của năm 2020 sẽ phụ thuộc rất lớn vào khả năng kiểm soát dịch bệnh của Việt Nam và khu vực.

“Hiện giá chào bán nhà đất không giảm công khai mà được thể hiện qua các thương lượng âm thầm trong mùa dịch. Trong thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp, thậm chí kể cả giai đoạn hậu Covid-19, việc thương lượng, mặc cả để đạt được mức giảm giá trên dưới 10% khá phổ biến trên thị trường thứ cấp. Đây chưa phải là mức giảm giá sâu nhưng được xem là biên độ điều chỉnh hợp lý trong vòng 3 tháng dịch bệnh tác động thị trường”, ông Quang nhấn mạnh.

Còn theo ông Phan Công Chánh, chuyên gia BĐS cá nhân, trong bối cảnh thị trường như hiện nay thì nhóm NĐT gạo cội, tức có đủ kiến thức, kinh nghiệm và trải nghiệm, đã trải qua ít nhất 1-2 cơn khủng hoảng và có những hoạch định tài chính rõ nét thì nên tìm cơ hội đầu tư ở giai đoạn này.

Cũng theo ông Chánh, để vượt qua giai đoạn thị trường BĐS khó khăn như hiện nay, các NĐT cá nhân cần cơ cấu lại danh mục đầu tư của mình. Nếu không dư giả tài chính, NĐT chỉ nên chọn giữ lại sản phẩm tốt nhất có trong danh mục đầu tư. Với các nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính từ ngân hàng thì càng cần phải cẩn trọng.

Nếu đòn bẩy tài chính quá lớn, bắt buộc nhà đầu tư phải bán bớt đi các tài sản tốt để cầm cự qua giai đoạn khó khăn. Trái lại, đối với các nhà đầu tư có sẵn tiền mặt, ông Chánh cho rằng, đợt khủng hoảng này chính là cơ hội để họ có thể mua được những tài sản tốt với giá rẻ. Tuy nhiên, NĐT cũng chỉ nên dùng 70% số vốn mình có để đầu tư BĐS; 30% còn lại nên cất giữ để đảm bảo nguồn vốn lưu động, tránh rủi ro.

Trong khi đó, chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển lại cho rằng, hiện tại NĐT nên giữ tiền mặt, chờ đến 6 tháng sau sẽ có những cơ hội mua tốt. Đối với các nhà đầu tư BĐS trong năm 2020, càng về cuối năm, cơ hội để họ có thể mua BĐS với giá hợp lý càng tốt hơn.

Theo Nhịp sống kinh tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *