Bình Chánh lên thành phố chỉ mới là quyết tâm, giá đất đã tăng vọt

Thứ năm, 25/11/2021  |  12:00  |  Tin tức, Tin thị trường

Vừa qua trong giới đầu tư rầm rộ thông tin Bình Chánh lên thành phố. Kéo theo bất động sản Bình Chánh tăng giá mạnh. Vậy cụ thể quy hoạch như thế nào?

Phấn đấu đến năm 2025, Bình Chánh lên thành phố

Thông tin “Phấn đấu đến năm 2025, Bình Chánh lên thành phố” được ông Trần Văn Nam, Bí thư Huyện ủy Bình Chánh, trao đổi với lãnh đạo hàng chục doanh nghiệp trong buổi gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp năm 2021.

Bí thư Huyện ủy Bình Chánh cho biết để làm được điều này cần có quyết tâm rất cao; đổi mới phương thức lãnh đạo, quản lý; tập trung hỗ trợ doanh nghiệp, nâng cao năng lực cán bộ phục vụ nhân dân. Huyện sẽ tập trung tập trung giải quyết khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp; giải quyết một loạt vấn đề liên quan đến bức xúc của người dân, doanh nghiệp. Trong những vấn đề đó thì lĩnh vực nhà đất được đặc biệt quan tâm.

Bên cạnh đó, để đạt mục tiêu Bình Chánh lên thành phố năm 2025, huyện cũng tập trung cải cách hành chính; kiên quyết xử lý nghiêm những cán bộ, công chức, đảng viên cố ý làm sai, sách nhiễu, trục lợi.

Ông Nam cho biết đi cùng với sự phát triển của thành phố Bình Chánh trong tương lai, huyện sẽ đẩy nhanh ứng dụng công nghệ theo hướng đô thị thông minh. Hiện huyện đã thuê Tập đoàn Viettel xây dựng đô thị thông minh. Việc này để vừa thực hiện chủ đề năm của thành phố vừa phục vụ người dân và doanh nghiệp.

binh-chanh-len-thanh-pho-gia-dat-da-tang-vot
Bình Chánh quyết tâm lên thành phố vào năm 2025

Nêu lộ trình Bình Chánh lên thành phố  để hạn chế giá đất tăng

Là nguyên bí thư Huyện ủy Bình Chánh, ông Trần Hoàng Quân cho biết tại Đại hội Đảng bộ huyện Bình Chánh, Ban chấp hành Đảng bộ có đưa ra mục tiêu nhưng có lộ trình để đưa huyện Bình Chánh lên quận hoặc thành phố.

Lúc đó Bình Chánh xác định phải mất ít nhất 2 nhiệm kỳ (10 năm) để làm việc này. Bởi với cơ sở hạ tầng; quy hoạch sử dụng đất của Bình Chánh hiện nay còn rất nhiều việc để làm mới đảm bảo các tiêu chí.

Từ việc trên, giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM đề nghị huyện Bình Chánh khi đưa ra lộ trình, kế hoạch đưa huyện Bình Chánh lên quận hoặc thành phố phải hết sức cân nhắc. Lý do, dù các cơ quan chưa thực hiện gì nhưng bất động sản Bình Chánh đã tăng giá mạnh. Việc này đã ảnh hưởng đến việc bồi thường, giải phóng mặt bằng; đồng thời gây khó khăn cho doanh nghiệp khi tham gia cùng huyện chỉnh trang đô thị.

Bất động sản Bình Chánh tăng giá lên 5 lần

Nếu cách đây sáu tháng, giá khu vực xã Bình Lợi khoảng 2 tỷ đồng/công, thì hiện tại đã lên đến 12 tỷ đồng/công. Hiện tại, Bình Chánh có nhiều dự án công cộng, phúc lợi. Tuy nhiên sau khi đọc thông tin huyện Bình Chánh lên thành phố hoặc quận trong thời gian tới lên giá đất sẽ tăng, làm khó khăn khi giải phóng mặt bằng. Do vậy cần công bố công khai lộ trình cho người dân nắm rõ.

Cạnh những lợi thế, tiềm năng trong những năm qua tốc độ đô thị hóa nhanh, dân số tăng cơ học hằng năm trên 30.000 người nên hạ tầng nhà ở, khu lưu trú tại Bình Chánh chưa đáp ứng kịp thời. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến bất động sản Bình Chánh tăng giá nhanh chóng.

binh-chanh-len-thanh-pho-gia-dat-da-tang-vot
Bất động sản Bình Chánh tăng giá nhanh chóng

Đề xuất điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất

Hiện tại Bình Chánh có khoảng mấy trăm hecta đất quy hoạch để đảm bảo an ninh lương thực. Thực tế đất này không trồng lúa, có nơi để hoang hóa, lau sậy mọc phủ lên. Theo ông Quân: “Nói về trồng lúa, các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long trồng phù hợp hơn. Nếu giữ đất an ninh lương thực ở thành phố như hiện nay vừa khó trồng được lúa. Bên cạnh đó còn dẫn đến quy hoạch treo, người dân trong khu vực cũng không xây dựng được.

Cũng nói về vấn đề này, Sở Tài nguyên – môi trường cho biết định hướng của TP. HCM đến năm 2030 đất nông nghiệp chỉ chiếm 39% diện tích đất tự nhiên. Đối chiếu lại các huyện còn đất nông nghiệp chỉ giữ lại đất để làm nông nghiệp công nghệ cao. Như vậy, tại các huyện sẽ  không còn trồng lúa.

Trong khi đó đồ án quy hoạch chung của huyện Bình Chánh từ năm 2012 hiện nay không còn phù hợp, bất cập trong sự phát triển của huyện. Quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2000; quy hoạch xây dựng nông thôn mới chồng chéo.

Tỉ lệ cơ cấu sử dụng đất chưa hợp lý với cơ cấu kinh tế với tốc độ tăng dân số của huyện. Việc đất nông nghiệp chiếm hơn 58% diện tích đất tự nhiên ảnh hưởng đến đời sống người dân và phát triển kinh tế.

Tầm nhìn để Bình Chánh lên thành phố vào năm 2025

Tổng quan huyện Bình Chánh

Tốc độ gia tăng dân số trung bình 3,6%/năm, tỷ lệ dân nhập cư là 30.000 người/năm. Dự kiến năm 2025 huyện Bình Chánh sẽ đạt hơn triệu người.  Cơ cấu kinh tế ngành thương mại – dịch vụ là 17,6%; ngành công nghiệp – xây dựng là 80%; các ngành khác là 2,4 %. Hiện tại GDP huyện đạt 5,6%.

Hạ tầng hoàn thiện với hơn 25 tỷ USD 

Hiện tại Bình Chánh đang sở hữu những tuyến đường quan trọng của vùng kinh tế Đông Nam Bộ. Cụ thể gồm QL1A, Đại lộ Nguyễn Văn Linh, QL50, Đại lộ Võ Văn Kiệt, Cao tốc TP. HCM – Trung Lương – Mỹ Thuận.

binh-chanh-len-thanh-pho-gia-dat-da-tang-vot
Sơ đồ quy hoạch của Bình Chánh

Hàng loạt dự án sắp triển khai như:

– Dự án Metro 3A (Bến Thành – Tân Kiên): Dự án có chiều dài 20km với 18 nhà ga và tổng đầu tư khoảng 68.000 tỷ đồng.

– Tuyến buýt nhanh BRT số 1: Có tổng chiều dài là 26 km với 31 trạm dừng, 4 nhà ga, 2 trạm trung chuyển. Ngân sách dành cho dự án này là 3.300 tỷ đồng. Tuyến buýt sẽ đi qua địa bàn các quận 1,2,5,6,8, Bình Tân và huyện Bình Chánh.

– Vành đai 2: Đường có chiều dài 64cm, có quy mô 6 – 10 làn xe với vốn đầu tư 12.540 tỷ đồng. Đường vành đai 2 sẽ đi qua địa bàn TP. Thủ Đức, quận 2,7,8,12, Bình Tân, huyện Bình Chánh và Hóc Môn.

– Vành đai 3: Đường vành đai 3 có chiều dài 89,3km với quy mô 6 -10 làn xe. Vốn đầu tư dự kiến lên đến 250.000 tỷ đồng. Sở dĩ được đầu tư lớn như vậy vì đây là tuyến đường kết nối với các tuyến huyết mạch TP. HCM – Trung Lương, TP. HCM – Long Thành – Dầu Giây, QL 1 và 22.

Nhiều khu công nghiệp lớn 

– Khu công nghiệp Lê Minh Xuân với diện tích là 100 ha.

– Khu công nghiệp Vĩnh Lộc là 84 ha.

– Lớn nhất là khu công nghiệp Tân tạo với diện tích 442 ha.

– Một khu công nghiệp sắp triển khai là Phạm Văn Hai với diện tích 380 ha.

Từ những điều trên, nhiều nhà đầu tư nhận xét triển vọng bất động sản Bình Chánh tăng  giá khi lên thành phố là rất lớn. Giá nhà đất tại Bình Chánh được  kỳ vọng tăng trưởng như TP. Thủ Đức của TP. HCM, TP. Dĩ An, Thuận An hay Thủ Dầu Một của Bình Dương.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *