Bình Dương: Chuyển đổi mô hình, tăng trưởng mạnh mẽ

Với quyết tâm cao cùng những biện pháp quyết liệt, hiệu quả, tình hình kinh tế-xã hội (KT-XH) tỉnh Bình Dương đã phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch Covid-19, trở thành điểm sáng trong khu vực phía Nam; qua đó, tạo tâm lý và sự tin tưởng lớn cho người lao động (NLĐ), doanh nghiệp (DN) yên tâm sản xuất, kinh doanh (SXKD), đóng góp và gắn bó lâu dài với địa phương.

Điểm sáng về phục hồi doanh nghiệp, sản xuất

Với đặc thù là nơi tập trung số lượng lớn DN và NLĐ, Bình Dương từng là “điểm nóng” của đại dịch Covid-19 trong năm 2021 tại khu vực phía Nam. Tuy vậy, nhìn lại sau một năm “bình thường mới”, nhiều chuyên gia đánh giá Bình Dương trở thành điểm sáng nổi bật trong phục hồi nhanh, mạnh và đồng đều trên mọi lĩnh vực KT-XH. Trong 9 tháng của năm 2022, chỉ số sản xuất công nghiệp của Bình Dương có mức tăng trưởng 8,7% so với cùng kỳ năm 2021 (kế hoạch năm 2022 là tăng 8,9%), tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 19,9% (kế hoạch năm 2022 tăng 16%), kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 27 tỷ USD, tăng 11,9% (kế hoạch năm 2022 là 14,5%)… Đây là những con số tích cực, khẳng định sự phục hồi đủ về chất và lượng cho kinh tế của tỉnh.

Lũy kế đến tháng 9-2022, toàn tỉnh có 58.455 DN trong nước đăng ký kinh doanh với tổng số 596.706,8 tỷ đồng vốn. Đối với đầu tư nước ngoài, số DN nước ngoài đăng ký kinh doanh, điều chỉnh vốn đạt hơn 2,6 tỷ USD (tăng 74% so với cùng kỳ năm 2021). Điều này cho thấy niềm tin vào triển vọng tăng trưởng tại Bình Dương của các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục nâng cao. Kết quả này còn giúp tỉnh duy trì vị trí thứ hai của cả nước về thu hút đầu tư nước ngoài.

binh-duong-suc-hut-tu-mot-do-thi-hien-dai

Nhờ đâu doanh nghiệp Bình Dương phục hồi nhanh chóng

Chia sẻ về sự phục hồi của DN, ông Nguyễn Minh Hải, Tổng giám đốc Công ty TNHH Sonova Việt Nam (TP Thuận An) cho biết: “Công ty chủ yếu sản xuất thiết bị trợ thính với gần 1.500 lao động. Trong giai đoạn phục hồi sau dịch, DN được sự quan tâm sâu sát của tỉnh, tiếp cận nhiều chính sách hỗ trợ, nhất là các chính sách an sinh xã hội cho NLĐ. Nhờ vậy, từ thời điểm dịch bùng phát đến nay, công ty đều không bị đứt gãy chuỗi sản xuất. Tình hình SXKD của công ty đang ổn định và tăng trưởng tốt”.

Kinh nghiệm quý của Bình Dương trong hỗ trợ DN phục hồi chính là ngay sau thời điểm dịch bệnh được khống chế, Tỉnh ủy, UBND tỉnh tập trung chỉ đạo các cấp, các ngành thường xuyên theo dõi, bám sát tình hình của DN để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ DN nhanh chóng tiếp cận các gói chính sách về miễn, giảm, giãn thuế, phí, tiền thuê đất, tiếp cận nguồn vốn vay, giảm lãi suất… Đặc biệt, các nghị quyết của Chính phủ đều được tỉnh Bình Dương triển khai kịp thời, chu đáo đến từng DN, NLĐ để thực hiện. Theo đồng chí Nguyễn Thanh Toàn, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bình Dương: Đến nay, điều đáng phấn khởi là hầu hết các ngành, DN đã chủ động chuyển đổi mô hình, thay đổi chiến lược, ứng phó linh hoạt, mạnh dạn chuyển đổi số, nhanh chóng ổn định lại hoạt động SXKD, ký kết được các đơn hàng, mở rộng thị trường tiêu thụ hàng hóa và xuất khẩu. Điển hình là các ngành sản xuất: Dệt may, giày dép, gỗ, linh kiện điện tử… Bên cạnh đó, các ngành, lĩnh vực, các DN mới đi vào hoạt động sản xuất, như: Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, ngành xây dựng tiếp tục tăng trưởng ổn định. DN ổn định, mở rộng sản xuất góp phần tạo việc làm, tăng thêm thu nhập cho lao động.

Sự phục hồi của Bình Dương không chỉ thể hiện qua cộng đồng DN mà vốn đầu tư phát triển toàn xã hội trong 9 tháng của năm 2022 ước thực hiện 94.627 tỷ đồng, tăng 17,2% so với cùng kỳ năm 2021. Vốn đầu tư cho toàn xã hội của tỉnh tăng mạnh góp phần đẩy nhanh tiến trình khôi phục trên tất cả lĩnh vực, gia tăng năng lực sản xuất và nguồn lực để nâng cao mức sống vật chất, tinh thần của toàn tỉnh. Điều dễ nhận thấy nhất về tốc độ phục hồi là kinh tế Bình Dương đã tăng trưởng vượt bậc qua từng tháng, từng quý. Nếu tăng trưởng GRDP của quý I là 5,3% thì quý III của tỉnh đã tăng 11,59% so với cùng kỳ năm 2021.

Tiếp đà tăng trưởng

binh-duong-vuon-len

Từ giữa tháng 2-2022, 91/91 xã, phường, thị trấn của Bình Dương đạt kết quả đánh giá cấp độ dịch Covid-19 là cấp 1 (nguy cơ thấp, tương ứng vùng xanh) giúp NLĐ yên tâm trở lại làm việc với khí thế, năng suất lao động không ngừng tăng lên. Bình Dương còn liên tục được chọn làm địa điểm tổ chức các sự kiện quốc tế lớn như: Lễ vinh danh tốp 7 Cộng đồng thông minh thế giới (ICF) năm 2022, Diễn đàn hợp tác kinh tế Ấn Độ Horasis 2022… giúp tỉnh mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, giáo dục, khoa học-công nghệ, đặc biệt trong lĩnh vực hợp tác đầu tư, thương mại. Qua đó, tỉnh quảng bá thương hiệu với đối tác nước ngoài, tăng cơ hội giao lưu, kết nối giữa các DN, hiệp hội trong và ngoài nước.

Đồng chủ trì Diễn đàn hợp tác kinh tế Ấn Độ Horasis 2022, Tiến sĩ Frank-Jürgen Richter, Chủ tịch Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á (Horasis) nhận định: Tốc độ phát triển của Bình Dương sau đại dịch Covid-19 là đáng ghi nhận, giữ được niềm tin của nhà đầu tư quốc tế. Đây là tín hiệu tốt để tỉnh triển khai thành công Vùng đổi mới sáng tạo Bình Dương trong thời gian tới. Ông Rajkumar Ranjan Singh, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Ấn Độ cũng đánh giá cao những thành tựu KT-XH của Bình Dương đạt được thời gian qua và tin rằng với những điều kiện sẵn có, tỉnh là điểm đến rất tốt để DN Ấn Độ đầu tư với nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai.

Nhiều công trình thúc đẩy kinh tế cao

Hiện trên địa bàn tỉnh Bình Dương đang sôi động với các công trình, dự án trọng điểm thúc đẩy phát triển KT-XH những tháng cuối năm 2022 và thời gian tới. Tỉnh tập trung phối hợp với các bộ, ngành, địa phương tháo gỡ khó khăn trong thực hiện các thủ tục phát triển Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore III, mở rộng Khu công nghiệp Cây Trường, Khu công nghiệp Nam Tân Uyên, khởi công dự án của Tập đoàn Lego (Đan Mạch)… cũng như đẩy nhanh tiến độ các công trình giao thông trọng điểm: Mở rộng Quốc lộ 13, đường vành đai 3…

Đồng chí Mai Hùng Dũng, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương nhấn mạnh: “Các lĩnh vực KT-XH của tỉnh đang đạt được những kết quả nổi bật. Các sở, ngành, địa phương đang tập trung thực hiện chu đáo, khẩn trương các nhóm giải pháp nhằm ổn định tình hình sản xuất để tiếp tục duy trì đà tăng trưởng. Bình Dương sẽ tiếp tục các chiến lược để phát triển KT-XH, thu hút đầu tư, tạo niềm tin cho DN yên tâm đến với tỉnh và tạo môi trường, điều kiện tốt nhất cho người dân, DN SXKD, gắn bó lâu dài.

Tính đến hết quý III-2022, Bình Dương có 14/34 chỉ tiêu KT-XH, môi trường, đô thị đạt và vượt kế hoạch năm 2022, 17 chỉ tiêu đang duy trì mức tăng ổn định (dự kiến hoàn thành vào cuối năm). Nếu tiếp tục giữ đà tăng trưởng như hiện nay, dự kiến GRDP năm 2022 của Bình Dương sẽ đạt từ 8 đến 8,3%.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *