Kịch bản nào dành cho căn hộ tại TP.HCM và đâu là nơi giá bán đắt nhất?

Dịch bệnh diễn biến phức tạp đã làm cho nền kinh tế lao đao, thị trường bất động sản cũng không ngoại lệ, đặc biệt là phân khúc căn hộ ở TP. HCM. Theo các chuyên gia, dù sắp tới đây dịch bệnh được kiểm soát thì số căn hộ bán được cũng sẽ giảm nghiêm trọng.

Căn hộ ở TP. HCM lao đao vì dịch bệnh

Thị trường bất động sản đang gặp rất nhiều thách thức khi tình hình dịch bệnh kéo dài. Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam nhận định, thị trường bất động sản phân khúc căn hộ ở TP. HCM trong tương lai và triển vọng ngắn hạn phụ thuộc lớn vào khả năng kiểm soát dịch bệnh COVID-19; thứ hai là tốc độ tiêm vắc xin.

Hiện tại, TP. HCM đã tiêm vắc xin COVID-19 mũi 1 cho gần 76% người từ 18 tuổi trở lên, còn mũi 2 là 3%. TP. HCM lên kế hoạch đến ngày 15-9 sẽ có khoảng 15% người dân từ 18 tuổi trở lên được tiêm mũi 2. Việc đạt tốc độ tiêm như vậy đã trùng với kế hoạch tiêm chủng của chính quyền thành phố. Vì vậy hi vọng dịch bệnh kiểm soát vào tháng 10 là có khả năng.

Trước đó, theo công bố của CBRE Việt Nam, trong quý II/2021 thị trường căn hộ ở TP. HCM đón nhận 3.968 căn hộ được chào bán. Con số này gấp đôi lượng chào bán trong quý trước cho thấy sự cải thiện về tình hình bán hàng. Có tổng cộng 4.700 căn được bán, tăng 76% so với quý trước.

Giá bán trung bình trên thị trường sơ cấp tăng ở tất cả các phân khúc; đạt mức 2.260 USD/m2 (không bao gồm thuế GTGT); tăng 16,5% so với cùng kỳ năm trước. Phân khúc hạng sang và trung cấp ghi nhận mức tăng giá cao lần lượt là 9,2% và 8,3% so với cùng kỳ năm trước.

can-ho-tai-tp-hcm-va-dau-la-noi-gia-ban-dat-nhat
Các căn hộ hạng A và B có suy giảm

Kịch bản nào cho căn hộ ở TP.HCM

Theo các chuyên gia trong thị trường bất động sản thì kịch bản đầu tiên có thể là dịch bệnh được kiểm soát vào tháng 10 thì nguồn cung chào bán cho cả năm 2021 tại TP. HCM sẽ vào khoảng 13.000 căn, giảm 29%.

Dù tháng 10 dịch bệnh có được kiểm soát nhưng các địa phương có thể vẫn áp dụng biện pháp giãn cách, chỉ nới lỏng. Vì vậy không được tổ chức các sự kiện quá đông người;

số căn hộ bán được vì vậy cũng sẽ giảm nghiêm trọng.

Bên cạnh đó dù giao dịch trực tuyến nhưng các bên vẫn phải lên công chứng và ngân hàng. Chính vì những khó khăn này nên dù nhu cầu mua có nhưng vẫn giảm.

Đối với kịch bản hai, dịch bệnh kiểm soát vào quý IV là tháng 12 hoặc thậm chí qua năm 2022. Lúc này thị trường bất động sản đã dậm chân khá lâu. Các chuyên gia dự báo nguồn cung căn hộ bán được sẽ giảm tới mức vô cùng thấp. Căn hộ ở TP. HCM, dự kiến cả năm bán được hơn 8.000 căn, thấp hơn so với mức trung bình những năm trước. Đi cùng với đó là số căn cho thuê cũng giảm.

can-ho-tai-tp-hcm-va-dau-la-noi-gia-ban-dat-nhat
Căn hộ dịch vụ cũng chật vật không kém

Khu vực nào tại TP HCM có giá thuê căn hộ dịch vụ đắt đỏ nhất?

Ảnh hưởng của dịch Covid-19 cũng làm giá thuê căn hộ dịch vụ tại TP.HCM suy giảm. Cụ thể, giá thuê phân khúc hạng rơi vào khoảng hơn 26 USD/m2/tháng; giảm gần 12% so với quý trước. Phân khúc căn hộ dịch vụ hạng B có giá chào thuê trung bình khoảng 25 USD/m2/tháng; giảm gần 2% so với quý trước.

Tỷ lệ lấp đầy giảm khoảng 10 – 20% so với quý trước ở cả hai phân khúc. Ngoài ra, nhiều tòa nhà đã đóng cửa hoặc chuyển đổi thành các cơ sở cách ly để thích ứng với đại dịch. Căn hộ dịch vụ tại TP. HCM cũng đang phải cạnh tranh gay gắt với căn hộ chung cư cho thuê do giá cả hợp lý.

Theo thống kê của Colliers, giá thuê trung bình căn hộ dịch vụ tại quận 1 dao động trong khoảng 20 – 36 USD/m2/tháng; tùy vị trí. Tại TP. Thủ Đức, mức giá này rơi vào khoảng 18 – 28 USD/m2/tháng. Tại quận 3, giá thuê trung bình căn hộ dịch vụ dao động trong khoảng 16 – 42 USD/m2/tháng; tùy vị trí.

Tuy ảnh hưởng của dịch bệnh khá nặng nề, cả chủ đầu tư lẫn người mua nhà đều có sự thích nghi với điều kiện thị trường mới, so với năm ngoái khi dịch bệnh lần đầu xuất hiện ở Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *