Bình Dương 3 lần vinh danh tại  Diễn đàn Cộng đồng Thông minh Thế giới

Thứ sáu, 31/12/2021  |  10:00  |  Tin tức, Tin thị trường

PGS.TS Trần Đình Thiên cho rằng để kinh tế Bình Dương có bước nhảy vọt tiếp theo trong quá trình phát triển, liên kết vùng cần được thúc đẩy mạnh hơn, tạo ra sự cộng hưởng cho cả vùng.

Liên kết vùng tốt, Bình Dương sẽ phát triển bùng nổ

Bình Dương hiện là địa phương duy nhất Việt Nam lần thứ 3 liên tiếp được vinh danh trong danh sách 21 đô thị có chiến lược phát triển thành phố thông minh tiêu biểu thế giới (*). PGS.TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, cho rằng đây là một kết quả xứng đáng với nỗ lực và thành tích mà Bình Dương đạt được.

Theo ông, Bình Dương là tỉnh sớm triển khai định hướng thị trường – mở cửa và cạnh tranh quốc tế; là một trong những hình mẫu tốt nhất của nỗ lực phát triển theo tinh thần hiện đại hóa, hội nhập quốc tế.

25 năm qua, Bình Dương đã đạt được những thành tựu nổi bật nào trong phát triển?

Trần Đình Thiên nhận xét: Bình Dương là địa phương đầu tiên tuyên bố nguyên tắc phát triển “xin Trung ương cho cơ chế, không xin tiền”. Tỉnh hiểu rằng trong nền kinh tế thị trường, để thu hút nguồn lực phát triển thì yếu tố quan trọng nhất là phải có cơ chế phân bổ nguồn lực tương thích với nguyên tắc thị trường. Chính quyền phải cung cấp cơ chế; chính sách tốt để phục vụ doanh nghiệp chứ không đơn thuần chỉ “quản” họ; các nhà đầu tư cần được bảo đảm cơ sở thể chế để kinh doanh hiệu quả.

kinh-te-binh-duong
Công nghiệp luôn được Bình Dương ưu tiên

Điểm nổi bật nhất của kinh tế Bình Dương là cách thu hút đầu tư bằng thể chế; thông qua việc tạo lập những tọa độ hấp dẫn đầu tư – các khu công nghiệp “kiểu mới”; để nguồn vốn đầu tư vào dễ dàng và phát huy tác dụng nhanh. Bình Dương đã tiếp cận hình thái khu công nghiệp kiểu hiện đại; mang tính cạnh tranh; chứ không phải khu công nghiệp kiểu cũ. 

Tọa độ thử nghiệm, định hướng thành công chính là Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP). Hiện nay, mô hình khu công nghiệp này đã được mở ra tại nhiều tỉnh trên cả nước. Đồng thời cũng tạo ra nhiều bước phát triển mới cho nền kinh tế thị trường Việt Nam.

Bình Dương thu hút nhờ độ “mở” thể chế

Độ “mở” thể chế đã giúp Bình Dương thu hút được nguồn lực lớn. Đặc biệt là nguồn lực từ nước ngoài. Đây là nguồn lực có trình độ, chất lượng cao hơn trên nhiều mặt; bảo đảm xu thế tăng trưởng nhanh và vững chắc.

Bình Dương đóng góp rất lớn cho sự phát triển chung của nền kinh tế không chỉ ở khía cạnh sản lượng. Các khu công nghiệp của tỉnh tạo nhiều việc làm và thu nhập cho lao động từ khắp mọi miền đất nước; đóng góp ngân sách; đóng góp xuất khẩu tăng vượt bậc.

Thành tích nổi bật và quan trọng nhất của Bình Dương là “cống hiến” một tư duy phát triển mới. Cốt lõi của tư duy đó là sự kết hợp của hai yếu tố: Một là cạnh tranh thị trường; hai là sự phục vụ doanh nghiệp của chính quyền. Mục tiêu của cơ chế vận hành mới là bảo đảm môi trường đầu tư – kinh doanh mang tính cạnh tranh. Khuyến khích sáng tạo, đổi mới; dựa vào nguồn lực chủ yếu của kinh tế thị trường, tức khu vực tư nhân.

Bình Dương là thu hút đầu tư chủ yếu hướng tới tư nhân, nhưng trên cơ sở nền tảng doanh nghiệp Nhà nước.

Bình Dương có rất ít doanh nghiệp Nhà nước, nghĩa là lực lượng kinh tế “chủ đạo” không nhiều. PGS.TS Trần Đình Thiên cho rằng mô hình liên kết cơ chế – chính sách đó là một thử nghiệm thành công của quá trình chuyển đổi. 

Vừa giúp giữ vững vị thế của doanh nghiệp Nhà nước; vừa thúc đẩy khu vực tư nhân phát triển. “Thời gian qua, tôi chưa thấy tỉnh nào thiết kế và triển khai một mô hình kết nối doanh nghiệp Nhà nước – tư nhân hiệu quả như vậy.” vị PGS.TS nhận xét. 

kinh-te-binh-duong
Bình Dương phục hồi sản xuất sau đợt dịch lần thứ 4

Thay đổi tư duy phát triển đúng lúc

Sau khi bước đầu là đột phá thị trường thành công, kinh tế Bình Dương chuyển sang bước hai là tập trung phát triển theo hướng hiện đại hóa; lấy đô thị Bình Dương hiện đại làm hạt nhân, là mục tiêu định hướng. Minh chứng cho điều này chính là tỉnh đang nỗ lực xây dựng Thành phố mới Bình Dương là hiện thân của hiện đại hóa kiểu mới.

Hiện nay, thành phố trẻ Bình Dương được vinh danh là một trong 21 đô thị có chiến lược phát triển thành phố thông minh tiêu biểu của thế giới với năng lực cạnh tranh rất cao. Đó thật sự là một bước tiến vượt bậc; là điểm thành công đặc sắc của Bình Dương theo tinh thần 4.0.

Liên kết mạnh với các địa phương xung quanh

Bình Dương liên kết và cạnh tranh phát triển với 2 khu vực phát triển bậc nhất  là TP. HCM và Đồng Nai. Hai địa phương này có nhiều điều kiện thuận lợi, đặc biệt là lợi thế kết nối quốc tế. Bình Dương luôn “tranh thủ” mở ra kết nối với 2 khu vực này để vươn lên theo tinh thần hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Hiện nay, vấn đề liên kết vùng của Vùng TP. HCM hay Vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam được đặt ra rất quyết liệt. Đặc biệt là các tuyến đường kết nối đến trung tâm hội nhập quốc tế sắp mở ra như Cảng trung chuyển quốc tế Cái Mép – Thị Vải hay sân bay Long Thành. Các tọa độ này đang được kết nối với Bình Dương qua các đường vành đai TP. HCM.

Trong cấu trúc liên kết, nền kinh tế Bình Dương cũng mở ra về phía Bình Phước, Tây Ninh. Từ đó tạo ra những lối mở liên kết giúp Bình Dương giải phóng hoặc mở rộng không gian phát triển ở đẳng cấp cao hơn. 

Trong suốt 25 năm qua Bình Dương luôn đi lên với quyết tâm phát triển cao; đồng lòng phát triển mạnh; cách lựa chọn bước đi thông minh và một chiến lược triển khai khôn ngoan.

(*) Năm 2021, Bình Dương lần thứ 3 được vinh danh là một trong 21 đô thị có chiến lược phát triển thành phố thông minh tiêu biểu của thế giới; do ICF (Diễn đàn Cộng đồng Thông minh Thế giới) bình chọn. ICF là diễn đàn toàn cầu . Hiện có hơn 180 thành viên là các đô thị thông minh thịnh vượng khắp thế giới.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *