Đồng Nai nâng cấp, mở rộng đường tỉnh 769, đấu giá đất để lấy vốn đầu tư 

Thứ hai, 17/1/2022  |  11:00  |  Tin tức, Tin thị trường

Tổng mức đầu tư của dự án nâng cấp, mở rộng đường tỉnh 769 hơn 6.200 tỷ đồng; được trích từ nguồn ngân sách tỉnh. Thời gian thực hiện dự án trong giai đoạn 2022-2027.

Chia 5 giai đoạn mở rộng đường tỉnh 769

UBND tỉnh Đồng Nai vừa có quyết định triển khai Nghị quyết số 36/NQ-HĐND ngày 8/12/2021 của HĐND tỉnh liên quan đến dự án nâng cấp, mở rộng đường tỉnh 769 huyện Thống Nhất và huyện Long Thành.

Dự án có chiều dài hơn 29,7 km. Điểm đầu tuyến giao với quốc lộ 1 tại ngã tư Dầu Giây, huyện Thống Nhất; điểm cuối tuyến giao với quốc lộ 51 tại ngã tư Lộc An, huyện Long Thành.

Theo phương án đầu tư, dự án được phân thành 5 phân đoạn với quy mô mặt cắt ngang đối với đoạn qua thị trấn Dầu Giây, huyện Thống Nhất là 45 m.

Đoạn từ cuối thị trấn Dầu Giây đến đường vành đai 4 (hương lộ 10) là 30,5 m. Riêng đoạn qua trung tâm xã Lộ 25 rộng 40,5 m.

Đoạn từ đường vành đai 4 đến cuối đường D1 khu tái định cư lộc An – Bình Sơn là 38,5 m; đoạn qua khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn là 45m; cuối cùng là đoạn đầu đường D1 khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn đến quốc lộ 51 là 45 m.

dau-gia-dat

Mở rộng đường tỉnh 769 sẽ được thực hiện trong 5 năm 

Tổng mức đầu tư của dự án hơn 6.200 tỷ đồng, được trích từ nguồn ngân sách tỉnh. Thời gian thực hiện dự án trong giai đoạn 2022-2027.

UBND tỉnh giao Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh làm chủ đầu tư dự án và phối hợp với các sở, ngành liên quan để thực hiện công tác thẩm định dự án theo quy định. 

Trước khi trình duyệt dự án đầu tư, Ban Quản lý phải đảm bảo các thủ tục pháp lý về đất đai, môi trường; lấy ý kiến của cộng đồng dân cư về đầu tư thực hiện dự án theo quy định.

Sở Tài nguyên và Môi trường được giao phối hợp với UBND các huyện Thống Nhất, Long Thành tổ chức thực hiện lập và trình duyệt đề án khai thác quỹ đất đối với 4 khu đất lợi thế có diện tích khoảng 317 ha. Quỹ đất này nằm trên địa bàn huyện Long Thành và huyện Thống Nhất.

Còn Sở kế hoạch và Đầu tư tham mưu UBND tỉnh bố trí vốn thực hiện dự án khi các khu đất lợi thế được các đơn vị có liên quan thực hiện hoàn thành các công việc đảm bảo cho việc tổ chức đấu giá đất.

Đồng Nai sẽ đấu giá 4 khu đất vàng làm khu đô thị

Từ nay đến năm 2030, tỉnh Đồng Nai cần nguồn vốn rất lớn để đầu tư các tuyến đường kết nối với vùng, các địa phương. Tuy nhiên, nguồn vốn ngân sách nhà nước có hạn, không đủ để đầu tư. Do đó, tỉnh và các địa phương đưa các khu đất lợi thế ra đấu giá để có thêm vốn đầu tư các tuyến đường giao thông.

Riêng trong năm 2022, những khu đất sẽ đưa ra đấu giá dự tính có 4 khu “đất vàng” . Những khu đất này thuộc địa bàn TP. Biên Hòa và huyện Long Thành. Các khu đất trên đều có diện tích lớn. Song đó sẽ được quy hoạch làm khu đô thị thông minh tạo điểm nhấn cho từng địa phương.

Trong đó, gồm hai khu ở xã Lộc An, Bình Sơn (huyện Long Thành) dự kiến xây dựng thành khu đô thị thông minh điểm của quốc gia. TP. Biên Hòa có hai khu ở Khu công nghiệp Biên Hòa 1 và tại cù lao Hiệp Hòa.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các địa phương khác phải rà soát, thực hiện nhanh thủ tục đưa ra đấu giá các khu đất có lợi thế trên địa bàn. Nhằm có vốn đầu tư những công trình hạ tầng kỹ thuật; góp phần xây dựng các huyện, thành phố theo đúng quy hoạch. Công trình hạ tầng kỹ thuật được xây dựng, kết nối; đặc biệt là giao thông sẽ giúp cho địa phương phát triển kinh tế – xã hội; nâng cao đời sống cho người dân.

dau-gia-dat

Đồng Nai đấu giá đất ‘vàng’ gần sân bay Long Thành thu về hơn 3.000 tỷ đồng

Đấu giá đất để tăng vốn đầu tư

Theo quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021 – 2030 của các huyện, TP. Biên Hòa, TP. Long Khánh thì trên địa bàn tỉnh sẽ có vài trăm khu đất sẽ được đưa ra đấu giá để có thêm nguồn vốn đầu tư. 

Đơn cử, huyện Long Thành trong giai đoạn tới sẽ đưa ra đấu giá khoảng 24 khu đất lợi thế với diện tích gần 870 ha; huyện Nhơn Trạch hơn 900 ha; huyện Cẩm Mỹ gần 900 ha; TP. Biên Hòa hơn 500 ha,… Những khu đất đấu giá đa số được quy hoạch làm khu dân cư. Mỗi khu đất có diện tích từ vài đến hàng trăm ha.

Các địa phương tập trung khai thác khu đất lợi thế ở những tuyến đường sẽ được đầu tư xây dựng mới hoặc nâng cấp mở rộng. TP. Biên Hòa sẽ tập trung khai thác những khu đất dọc đường ven sông Cái. Đoạn từ đường Hà Huy Giáp đến đường Trần Quốc Toản. Diện tích dự tính đưa ra đấu giá khoảng 64 ha và được quy hoạch đất ở đô thị. Sau khi tuyến đường trục trung tâm TP. Biên Hòa được xây dựng, tỉnh sẽ khai thác 336 ha đất có lợi thế,…

Việc đấu giá đất này không chỉ giúp Đồng Nai có thêm ngân sách mà còn giúp bộ mặt đô thị của tỉnh thêm hoàn thiện; thu hút nhà đầu tư và lao động đến làm việc và sinh sống. Từ đó thúc đẩy kinh tế, nâng cao đời sống tinh thần cho người dân. 

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *