Nhiều dịch vụ tư vấn bị dừng – Kế hoạch chạy thử metro số 1 có thể bị hoãn

Liên danh NJPT, đơn vị tư vấn tuyến metro số 1, cho biết sẽ dừng nhiều dịch vụ cho dự án, do phụ lục hợp đồng số 19 chưa được ký kết sau thời gian dài. Theo đó kế hoạch chạy thử tàu vào quý 3/2021 có nguy cơ trì hoãn.

Vì sao nhiều nhiều dịch vụ tư vấn của dự án Metro số 1 bị dừng?

Theo đại diện NJPT, từ ngày 2-7, liên danh này sẽ tạm dừng làm việc tại văn phòng; ngoại trừ các nhân viên thực hiện quy trình nội bộ.

Giám đốc và quản lý dự án của NJPT từ chối ký các hồ sơ liên quan dự án Metro. Đồng thời, NJPT chính thức ngừng trao đổi thông tin qua văn bản; hoặc thư điện tử với chủ đầu tư cùng các nhà thầu dự án.

Song, đơn vị tư vấn vẫn duy trì một số công việc như trao đổi thông tin thông qua điện thoại; trao đổi điện tử; họp trực tuyến với chủ đầu tư – Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP.HCM (MAUR), nếu được yêu cầu. Một số dịch vụ khác như giám sát trên công trường; ký xác nhận hồ sơ nghiệm thu; đưa ra chỉ đạo không chính thức đến các nhà thầu trên công trường… vẫn được tiếp tục.

tau-metro-so-1
Tàu Metro số 1 được dự kiến sẽ đưa vào vận hành khai thác thương mại năm 2022.

Kế hoạch chạy thử tàu metro số 1 có thể bị trì hoãn

Phụ lục hợp đồng số 19 gồm nhiều công việc chính như: tư vấn; đào tạo lái tàu; nhân viên điều độ; trưởng ga; lắp đặt hệ thống công nghệ thông tin thuộc gói thầu CP4… Như vậy, việc NJPT thông báo dừng nhiều dịch vụ tư vấn như hiện nay sẽ khiến kế hoạch chạy thử tàu vào quý 3/2021 có nguy cơ trì hoãn.

Năm 2007, dựa trên tiến độ dự án hoàn thành năm 2015, MAUR ký hợp đồng thực hiện tư vấn chung cho dự án metro số 1 với liên danh NJPT.

Song, do metro số 1 điều chỉnh thời gian hoàn thành đến cuối năm 2021. Điều này dẫn đến dự án phải bổ sung thêm 19 phụ lục hợp đồng. Trong đó, phụ lục hợp đồng số 19 kéo dài từ tháng 4-2017 đến nay vẫn chưa được ký.

MAUR cho biết việc chưa có kinh phí để ký kết hợp phụ lục hợp đồng này làm ảnh hưởng lớn đến việc điều hành dự án và liên danh NJPT. Trước đó, vào cuối năm cuối năm 2020, NJPT đã ngưng đào tạo cho học viên lái metro vì chưa được thanh toán kinh phí.

tau-metro-so-1
Phụ lục 19 vẫn còn đợi sự chấp thuận của UBND TP.HCM

Thúc đẩy hợp đồng phụ lục số 19

Hợp đồng số 19 bao gồm đào tạo lái tàu cho dự án metro; nhân viên điều độ; nhân viên nhà ga; chi phí điều chỉnh dự án…

Năm 2007, chủ đầu tư ký hợp đồng với Liên danh NJPT thực hiện tư vấn chung cho tuyến metro số 1 với tổng thời gian 132 tháng, với trị giá gần 1.300 tỷ đồng. Bao gồm các giai đoạn: Thiết kế cơ sở, lập hồ sơ mời thầu, đấu thầu; giai đoạn sau hợp đồng (rà soát thiết kế và giám sát xây dựng); giai đoạn bảo trì; và giai đoạn tư vấn bảo trì.

Hợp đồng này ký kết dựa trên tiến độ dự kiến ban đầu của công trình với thời gian hoàn thành vào năm 2015. Tuy nhiên, do gặp nhiều vướng mắc trong quá trình thi công, dự án phải điều chỉnh thời gian hoàn thành đến cuối năm 2021, dẫn đến hợp đồng tư vấn chung phát sinh nhiều công việc nên phải bổ sung 19 phụ lục. Trong đó, 18 phụ lục đã được ký; riêng hợp đồng phụ lục số 19 vẫn chờ ý kiến của UBND TP.HCM phê duyệt.

Do thời gian chờ hợp đồng kéo dài nên cuối năm 2020, Liên danh NJPT đã tạm ngưng đào tạo 58 học viên lái tàu vì chưa được thanh toán chi phí. Ngoài ra, do chưa có kinh phí cũng làm chậm trễ việc đào tạo nhân viên điều độ; nhân viên nhà ga… Với khoảng 300 người vận hành (9 trưởng ga, 19 nhân viên điều độ và 291 nhân viên nhà ga).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *