Giá bất động sản 2022 sẽ xác lập mặt bằng mới  như thế nào?

Thứ bảy , 19/2/2022  |  11:00  |  Tin tức, Tin thị trường

Giá bất động sản có xu hướng gia tăng trong năm 2022 là dự báo mà nhiều chuyên gia đưa ra. Cơ sở của dự đoán này đến từ sự khan hiếm nguồn cung, sự đầu tư mạnh hệ thống giao thông cùng với tác động từ yếu tố lạm phát.

Giá bất động sản tăng bất chấp dịch

Ngay cả khi dịch bệnh tác động kể từ năm 2020 đến nay, sau gần 2 năm, giá bất động sản chưa hề có dấu hiệu dừng lại. Thậm chí, tại một số khu vực và phân khúc, giá bất động sản còn có diễn biến tăng nhanh theo số lần. 

Tại hội nghị bất động sản Việt Nam diễn ra trước đó, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam, bà Dương Thùy Dung nhận định, dù trải qua 2 năm dịch bệnh phức tạp; ảnh hưởng đến nền kinh tế, nhưng giá bất động sản của nhiều phân khúc vẫn tiếp tục tăng. Điều này khiến giá các loại hình chung cư, căn hộ sơ cấp tiếp đà tăng trong năm 2022. 

Giá bán căn hộ sơ cấp tại Hà Nội hiện tăng 16%; tại TP. Hồ Chí Minh đã tăng 17%. Đối với sản phẩm nhà phố và biệt thự, tại Hà Nội đã tăng 13%, nhà phố tăng 4%; tại TP. Hồ Chí Minh tăng tương ứng 3% và 17%.

Báo cáo mới đây của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam ghi nhận, nguồn cung chính thống khan hiếm do những vướng mắc pháp lý nên chậm phê duyệt dự án đầu tư. Các dự án đã được phê duyệt cũng khó tham gia thị trường vì vướng đền bù giải phóng mặt bằng do giá đất tăng cao.

Đáng chú ý, năm 2021 xuất hiện liên tiếp các đợt sốt đất bất chấp covid diễn biến phức tạp. Điển hình là tháng 2, tháng 3 và tháng 11, tháng 12. Hiện tượng này chủ yếu diễn ra ở các vùng đất đai trong dân cư và ở các vùng ngoại thành, có xu hướng phát triển thành Quận.

Giá bất động sản còn tăng 

Với diễn biến trong năm 2021, nhiều dự báo cho rằng, giá bất động sản 2022 sẽ không có dấu hiệu chững lại, đi ngang mà còn có thể xác lập mặt bằng giá mới.

TS. Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam đã nhiều lần nhấn mạnh rằng, giá thị trường bất động sản đang phải chịu áp lực tăng lớn. Nguyên nhân đầu tiên mà ông Đính chỉ ra, đó là sự khan hiếm về nguồn cung khi nhiều dự án chưa được gỡ bỏ pháp lý.

ban-dau-gia

Chủ tịch Vars cũng cho rằng, việc đầu tư công được đẩy mạnh sẽ tạo động lực phát triển kinh tế. Khi thị trường bất động sản được hưởng lợi dẫn tới giá trị bất động sản cũng tiếp tục được gia tăng.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Kênh thông tin thị trường batdongsan.com.vn đưa ra con số khảo sát. Cụ thể, nhu cầu đầu tư bất động sản của người dân trong năm 2022 vẫn lớn. Theo ông Quốc Anh, khảo sát, có 92% người đầu tư được hỏi sẽ tiếp tục đầu tư bất động sản trong năm 2022; 77% mong muốn mua thêm nhà đất; 44% chọn mua bất động sản trong tương lai. Vì vậy có thể nói giá bất động sản trong năm 2022 sẽ được đà tăng trưởng. 

Giá đất nền tăng 

Theo nhận định của TS. Cấn Văn Lực – chuyên gia kinh tế, hiện nay, thị trường bất động sản, đặc biệt là phân khúc đất nền ở các tỉnh đang được đẩy mạnh quy hoạch phát triển. Điều này sẽ tiếp tục nhận được nhiều quan tâm của nhà đầu tư trong năm 2022.

Theo vị chuyên gia này, nhà đầu tư trải qua nhiều cơn sốt đất đã có nhận thức tốt hơn về những rủi ro khi lướt sóng thất bại. Đồng thời, thông tin về nhà đất đang ngày càng công khai, minh bạch hơn, khó lợi dụng quy hoạch tạo “giá ảo” như trước đây.

“Trong năm 2022, thị trường có thể vẫn xuất hiện một số đợt điều chỉnh giá nhà đất nhưng không mạnh và không đột biến như các năm trước”, ông Lực dự báo.

Còn theo chuyên gia bất động sản Nguyễn Văn Đính – Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam – chính sách pháp luật về đất đai ngày càng chặt chẽ. Điều này đã tác động rất lớn đến nguồn cung của thị trường bất động sản.

Quỹ đất nền trung tâm ngày càng hạn hẹp

Bên cạnh đó, quỹ đất nền tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội ngày một hạn hẹp. Trong khi nhu cầu đầu tư đất nền và nhà ở gắn liền với đất của người dân ngày càng tăng mạnh. Việc này đã khiến cho giá đất nền tăng cao.

Một số khu vực khác như Hải Phòng, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu… giá đất nền trong các dự án bất động sản khoảng 13-35 triệu đồng/m2. 

Ngoài ra, có nhiều nơi như: Thanh Hóa, TP. Thủ Đức, huyện Cần Giờ của TPHCM; TP Biên Hòa, các huyện Nhơn Trạch và Long Thành của tỉnh Đồng Nai, Bến Cát, Tân Uyên của Bình Dương… cũng ghi nhận hiện tượng giá đất nền tăng rất nhanh trong thời gian ngắn.

Xu hướng tăng giá bất động sản bất chấp dịch bệnh là nhận định mà nhiều chuyên gia đưa ra khi nguồn cung khan hiếm, lực cầu đầu tư vẫn mạnh. Bên cạnh đó, các yếu tố như lạm phát, việc đẩy mạnh hoạt động đầu tư công cộng hưởng với tâm lý rót tiền vào đất là kênh trữ tiền còn gia tăng sẽ trở thành tác nhân đẩy giá bất động sản lên cao.

Xem thêm: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *