Giá đất phía Nam và tình hình kinh tế Bình Dương hiện tại?

Thị trường BĐS phía Nam trầm lắng, hứng chịu những tác động to lớn trong quý III nhưng dự báo sẽ sôi động trở lại khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát. Đặc biệt tình hình kinh tế Bình Dương hiện tại – thủ phủ công nghiệp miền Nam cũng đã có nhiều khởi sắc.

Thị trường BĐS phía Nam diễn biến ra sao?

Trong quý III, thị trường BĐS phía Nam đã hứng chịu những tác động to lớn do đại dịch gây ra. Tất cả hoạt động giao thông bắt buộc phải tạm dừng khiến việc thu hút đầu tư gặp nhiều khó khăn. Các khu công nghiệp đang hoạt động cũng phải giảm sản lượng hoặc dừng sản xuất để phục vụ công tác chống dịch. Do vậy, thị trường BĐS phía Nam không ghi nhận giao dịch nào đáng chú ý. Ở cả lĩnh vực đất nền và căn hộ xây sẵn.

Thị trường được dự báo sẽ sôi động trở lại khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát,; khi TP.HCM cùng các tỉnh lân cận được mở cửa trở lại trong trạng thái bình thường mới.

Giá đất thị trường BĐS phía Nam vẫn tăng dù là tâm dịch

Bên cạnh đó đà tăng giá đất bị kìm hãm do đại dịch. Mặc dù nhiều lĩnh vực sản xuất và các nhà đầu tư chưa thể triển khai các hoạt động mở rộng kinh doanh, giá đất phía Nam vẫn tiếp tục tăng và đạt mức 114 USD/m2/kỳ hạn thuê (hơn 2,6 triệu đồng/m2); tăng 0,75% so với quý trước và tăng 7,30% so với cùng kỳ năm trước.

Do tác động dịch bệnh, trong quý III ngoài việc số lượng dự án FDI đăng ký mới ghi nhận xu hướng giảm, thị trường cũng ghi nhận một số doanh nghiệp sản xuất đã phải chuyển dịch đơn hàng khỏi Việt Nam để ứng phó với tình hình.

gia-dat-phia-nam-va-tinh-hinh-kinh-te-binh-duong

Tuy nhiên, việc dịch chuyển đơn hàng hiện chỉ mang tính tạm thời và chưa có doanh nghiệp FDI nào rời Việt Nam. Mặc dù giãn cách xã hội dài ngày đã làm dấy lên những lo ngại trong cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài, Việt Nam vẫn được đánh giá là điểm đến hấp dẫn nhờ những lợi thế về nguồn nhân lực; các hiệp định thương mại tự do đa dạng; những cam kết của Chính phủ trong việc phát triển hạ tầng. Nếu đại dịch sớm được kiểm soát, Việt nam sẽ tiếp tục hưởng lợi từ những thay đổi trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Kinh tế Bình Dương hiện tại ra sao?

Vừa qua, Đoàn công tác của Tỉnh ủy do ông Nguyễn Văn Lợi – Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bình Dương làm Trưởng đoàn cùng lãnh đạo UBND tỉnh và các sở, ngành đã có buổi đi kiểm tra; khảo sát thực tế công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; tình hình phục hồi sản xuất kinh doanh tại TX. Bến Cát và huyện Bàu Bàng.​

Qua buổi kiểm tra, Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo huyện Bàu Bàng chủ động nghiên cứu, hỗ trợ thị trấn Lai Uyên và các địa phương có tình hình dịch bệnh phức tạp; sớm xã hội hóa để tăng cường thành lập, đưa vào hoạt động thêm các Trạm y tế lưu động.

Đây là việc làm mang tính cấp thiết để chuẩn bị cho huyện nói riêng và toàn tỉnh Bình Dương nói chung trở lại trạng thái bình thường mới; góp phần giúp kinh tế Bình Dương hiện tại được cải thiện hơn; giảm tải cho các Trạm y tế cố định; đồng thời giúp địa phương kịp thời phản ứng và hỗ trợ người dân chăm sóc sức khỏe trong trường hợp cần thiết.

Tiếp tục tạo điều kiện cho doanh nghiệp

gia-dat-phia-nam-va-tinh-hinh-kinh-te-binh-duong

Thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp hoạt động trở lại nhằm phục hồi kinh tế trong thời gian sớm nhất có thể. Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Lợi cũng lưu ý các doanh nghiệp phải tiếp tục thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch, đảm bảo an toàn trong sản xuất.

Đoàn công tác Tỉnh ủy đã tham dự Lễ ra mắt Trạm y tế lưu động KCN Quốc tế Protrade (TX. Bến Cát). Theo đó, Trạm y tế lưu động được bố trí địa điểm làm việc phù hợp; có nơi tiếp đón, nơi trực; nơi khám và tư vấn ở khu vực cổng chính của KCN.

Theo chuyên gia JLL, điều cấp thiết nhất lúc này là các tỉnh khu vực phía Nam cần sớm mở cửa trở lại trong trạng thái bình thường mới một cách đồng bộ; để khôi phục tiềm năng và củng cố niềm tin các nhà đầu tư. Cùng với đó, các thủ tục mở cửa trở lại nên được hướng dẫn cụ thể cho các doanh nghiệp để chiến lược phục hồi được triển khai hiệu quả sau thời gian chống chọi với đại dịch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *