Giá nhà đất trong khu đô thị phức hợp ở Sài Gòn luôn “bỏng tay”

Với giá thấp nhất cũng từ chục tỷ, cao nhất có khi lên cả trăm tỷ, nhà đất trong các khu đô thị phức hợp tại TP.HCM chưa bao giờ hết “nóng”. Loại bất động sản này có thể tăng giá liên tục qua các năm, tùy theo tốc độ định hình hạ tầng và tiện ích nội khu của dự án.

Trong đợt mở bán nhà phố thương mại tại một dự án khu đô thị phức hợp thuộc khu vực bán đảo Hiệp Bình Phước (quận Thủ Đức) mới đây, dù giá sản phẩm sơ cấp từ 19-24 tỷ đồng/căn nhưng gần như 100% nền đất đã được nhà đầu tư xuống tiền. Dòng sản phẩm biệt thự ven sông tại dự án này chưa chào bán, mới chỉ cho giữ chỗ với giá dự kiến thấp nhất 20 tỷ đồng nhưng giờ cũng khó tìm được vị trí đẹp để mua, vì nhà đầu tư đã tranh giữ chỗ từ trước đó khá lâu.

Ông Nguyễn Hồng Đức, một nhà đầu tư tại TP.HCM cho biết, với sản phẩm nhà phố, biệt thự được triển khai trong một khu đô thị phức hợp quy mô hạ tầng lớn thì mức giá 20-25 tỷ đồng/căn là rất hấp dẫn. Nếu nhìn vào giá chào bán gần trăm tỷ một sản phẩm tại các khu đô thị phức hợp quy mô tương tự đã triển khai ở TP.HCM như Phú Mỹ Hưng, Sala, Dragon City… thì giá nhà ở đây là vô cùng tiềm năng. Được biết, ăn theo dự án này, nhiều lô đất gần kề ngoài dự án cũng được điều chỉnh tăng giá mạnh, từ mức 60-80 triệu/m2 lên gần 90-180 triệu/m2.

bán_đất_nền-bình-dương

Tương tự, tại một khu đô thị phức hợp đang được triển khai ở Long Thạnh Mỹ, quận 9, ngay khi mới san lấp mặt bằng, chưa có thông tin mở bán, phần lớn sản phẩm nhà phố, biệt thự trong dự án đã được dân đầu tư tranh nhau đặt mua. Đến khi có thông tin mở bán chính thức, giá tăng thêm hơn 30% so với mức dự kiến, vậy mà các suất đầu tư tại dự án này vẫn không hề hạ nhiệt. Không chỉ giá bán nội tại dự án này tăng mạnh, đất thuộc các khu vực lân cận cũng liên tục tăng, ăn theo qua từng tháng.

TP.HCM không thiếu các dự án quy mô, các khu dân cư lớn nhưng những dự án đúng tiêu chuẩn khu đô thị phức hợp thì không nhiều, hiện chỉ đếm trên đầu ngón tay và hầu hết đều thuộc dạng “đắt xắt ra miếng”. Muốn sở hữu nhà trong các khu đô thị quy mô lớn, vừa có lợi thế vị trí, cảnh quan, vừa có hạ tầng được quy hoạch chuyên nghiệp thường đòi hỏi tài chính rất lớn. Giai đoạn đầu triển khai, giá sản phẩm trong dự án khá mềm, còn khi đã dần đi vào hoàn thiện, muốn sở hữu có khi phải bỏ ra cả trăm tỷ đồng. Vì vậy, không chỉ người mua ở mà phần lớn dân đầu tư đều tranh nhau sở hữu ngay thời điểm đầu tiên.

Theo khảo sát  về giá bán tại khu đô thị Phú Mỹ Hưng – khu phức hợp đầu tiên của TP.HCM, thời điểm 2014, giá một căn biệt thự phố vườn tầm 12-20 tỷ/căn, còn biệt đơn lập từ 33-50 tỷ/căn. Hiện giá chào bán hai dòng sản phẩm này lần lượt từ 35-80 tỷ đồng/căn và từ 90-200 tỷ đồng/căn.

Sau Phú Mỹ Hưng, những khu đô thị tích hợp tương tự cũng xuất hiện tại khu Đông và khu Nam TP.HCM. Đơn cử, Khu đô thị Sala (quận 2) của Đại Quang Minh, Van Phuc City của Tập đoàn Đại Phúc (Thủ Đức), Vinhome Central Park (Bình Thạnh), Dragon City (Nhà Bè) và mới đây nhất là Vinhomes Grand Park (quận 9) của Vingroup. Điểm chung của hầu hết các khu đô thị phức hợp này là được đầu tư quy mô bài bản, tích hợp các phân khúc bất động sản là căn hộ chung cư, nhà phố, biệt thự, trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí mua sắm, công viên, bệnh viện, trường học quốc tế… Cùng với đó, giá trị BĐS cũng tăng theo cấp số nhân mỗi năm.

Cụ thể, sản phẩm nhà phố, biệt thự trong khu đô thị Vinhomes Central Park thời điểm 2017 được bán với giá từ 40-110 tỷ đồng/căn. Hiện tại, để mua được sản phẩm này khách hàng phải bỏ ra từ 65-180 tỷ đồng/căn, tăng 25-70 tỷ đồng chỉ sau 2 năm. Khu đô thị Sala của Đại Quang Minh có giá bán hiện tại vào khoảng 65-200 tỷ đồng/căn, tăng gấp 5 lần mức giá chào bán thời điểm 2014.

Van Phuc City của Tập đoàn Đại Phúc, một trong những dự án tâm điểm của thị trường Đông Bắc TP.HCM dù vẫn đang trong giai đoạn triển khai cũng có giá bán tăng chóng mặt. Nếu thời điểm 2014, các nền đất đầu tiên tại dự án này được chào bán ra thị trường chỉ vào khoảng hơn 30 triệu/m2 thì hiện nay giá đất tại đây đã tăng lên trung bình 135-150 triệu/m2, gấp 5 lần so với mức giá bán thời điểm đầu tiên. Dự kiến giá đất tại đây sẽ tiếp tục tăng mạnh bởi còn rất nhiều hạng mục hạ tầng quy mô vẫn trong giai đoạn phát triển.

bán_đất_nền_bình_dương

Phân tích nguyên nhân khiến giá đất trong các khu đô thị phức hợp thường tăng mạnh, bà Nguyễn Hương, TGĐ Công ty CP BĐS Đại Phúc Land cho rằng, do các khu đô thị này có nhiều lợi thế sống và gia tăng giá trị hơn các đô thị thông thường. Các khu đô thị phức hợp có sự phát triển bài bản, dài hạn và ổn định, tích hợp đầy đủ các công năng, tiện ích khép kín cho người dân. Bên cạnh sản phẩm nhà ở, nội hàm của các khu phức hợp còn bao gồm các cơ sở vật chất khác như văn phòng, bán lẻ, trường học, bệnh viện, phù hợp gia tăng giá trị kinh doanh và đầu tư theo từng giai đoạn.

Ngoài ra, không gian sống cũng là điểm cộng của các khu phức hợp khi được đầu tư nhiều mảng xanh như công viên, sông hồ và các khu vực cộng đồng… Nhìn chung, các khu phức hợp đáp ứng được nhu cầu của các thế hệ cư dân từ giải trí đến chăm sóc sức khỏe. Đây cũng chính là những yếu tố giúp giá trị sống và giá trị đầu tư vào sản phẩm nhà ở tại các khu đô thị phức hợp cao hơn hẳn những dự án thông thường.

Trích nguồn: unihome

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *